Cô gái 28 tuổi bị lóc sạch da đầu, ướp đá mang đến BV Chợ Rẫy ghép lại

(Dân trí) – Trong lúc làm việc, tóc cô gái trẻ bị cuốn vào máy kéo sợi, gây nên tai nạn kinh hoàng.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, (TPHCM) cho biết, bệnh nhân là chị K.O. (28 tuổi, quê Tây Ninh), nhập viện ngày 18/1 trong tình trạng có vết thương toàn bộ.

Khai thác bệnh sử, sáng cùng ngày khi ở công ty, bệnh nhân cúi người về phía trước để làm việc (không đội mũ bảo hộ) thì bị lực hút của máy kéo sợi cuốn tóc, gây nên vết thương lóc da đầu nặng.

Cô gái 28 tuổi bị lóc sạch da đầu, ướp đá mang đến BV Chợ Rẫy ghép lại - 1

Ảnh chụp chiếu sọ não của bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Sau khi tai nạn xảy ra, cô gái được đưa đến 2 bệnh viện sơ cấp cứu, trước khi chuyển đến tuyến trên ở TPHCM lúc 10h cùng ngày. Trong thời gian này, các đồng nghiệp đã lấy mảng da đầu bị lóc của bệnh nhân bỏ vào túi nylon chứa trong thùng đá.

Thời điểm vào Bệnh viện Chợ Rẫy, đầu chị O. lộ cả xương sọ, mất một phần vành tai bên trái, có mang theo toàn bộ da đầu bị lóc đến. Kết quả chụp CT và MRI không thấy tổn thương sọ và nội sọ. Vì các mạch máu nuôi dập nát, việc bảo tồn da đầu cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Cô gái 28 tuổi bị lóc sạch da đầu, ướp đá mang đến BV Chợ Rẫy ghép lại - 2

Ca mổ cho bệnh nhân kéo dài 4,5 giờ đồng hồ (Ảnh: BV).

Bệnh nhân được điều trị giảm đau, an thần, bù dịch, kháng sinh, xử trí mảng da đầu rời (rửa sạch, làm sạch tóc). Sau khi hội chẩn các chuyên khoa Phỏng – Tạo hình, Ngoại thần kinh, Cấp cứu… bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu nối vi phẫu mảnh da đầu đứt rời.

Ca mổ kéo dài 4,5 giờ đồng hồ. Ekip điều trị đã tìm kiếm và nối các động tĩnh mạch rất nhỏ trên da đầu, dưới kính hiển vi điện tử. Lượng máu được bù vào cho bệnh nhân khoảng 700ml.

Sau mổ, da đầu bệnh nhân hơi tím (có sự tắc nghẽn nhẹ), được xử trí bằng thuốc kháng đông. Hậu phẫu 1 tuần, vết thương ở da đầu dần phục hồi, việc tưới máu tốt.

Một tháng sau mổ, vành tai bên trái của cô gái gần như được nối lại hoàn hảo, sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Hiệp, ca bệnh trên dù có tổn thương nặng rất khó xử lý, nhưng được tuyến trước xử trí ban đầu và sơ cấp cứu tốt, chuyển viện nhanh trong giờ vàng (6-8 giờ đầu sau tai nạn). Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được kích hoạt ngay ekip vi phẫu cấp cứu, cũng như nối mạch máu, theo dõi và chăm sóc hậu phẫu tốt.

Đặc biệt, Bệnh viện Chợ Rẫy đã được trang bị kính vi phẫu hiện đại, giúp khâu nối các mạch máu phức tạp.

Cô gái 28 tuổi bị lóc sạch da đầu, ướp đá mang đến BV Chợ Rẫy ghép lại - 3

Da đầu bệnh nhân lành lại hoàn toàn 1 tháng sau mổ (Ảnh: BV).

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp chia sẻ, nếu mảnh da đầu bị dập nát hoặc hư hỏng hoàn toàn, hay không được xử lý tốt từ đầu, rất khó để ghép toàn bộ phần bị lóc thành công.

Quá trình mổ, các bác sĩ phải tìm từng mạch máu rất nhỏ để nối lại, giúp máu được tái thông tốt sau mổ. Đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật ghép nối thành công cho một trường hợp bệnh nhân bị lóc toàn bộ da dầu do tai nạn lao động.

Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 8-10 trường hợp bị lóc da đầu. Đa số là trường hợp ở tỉnh xa, không sơ cứu đúng cách và đem đến bệnh viện trễ, khiến việc điều trị thất bại.

“Nếu can thiệp trễ, vùng bị lóc bị mất máu nuôi quá lâu, bệnh nhân có thể không cứu được da đầu, phải lấy da mỏng chỗ khác để ghép hoặc đặt túi giãn da, ảnh hưởng nặng nề chất lượng sống lâu dài”, bác sĩ Hiệp nói.

Các bác sĩ cảnh báo, người dân cần chú ý việc trang bị, đảm bảo an toàn lao động. Với chị em phụ nữ, cần chú ý cố định tóc dài khi làm việc hay sinh hoạt, tránh để xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *