Nổ bình gas mini ở tiệc cưới, bé gái gần 2 tuổi bỏng nặng từ mặt đến chân

(Dân trí) – Sau khi kết thúc tiệc cưới, một bếp gas mini bất ngờ phát nổ khiến bé gái gần 2 tuổi khắp người.

Ngày 7/3, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, nơi đây đang tiếp nhận điều trị một trường hợp bệnh nhi bị bỏng nặng.

Bệnh nhi là bé gái tên L.T.T. (23 tháng tuổi). Khai thác bệnh sử, trước đó bé chơi ở chân cầu thang, nơi để các bếp gas mini tại một tiệc cưới. Sau khi kết thúc tiệc, một bếp gas bất ngờ phát nổ, khiến trẻ bị bỏng khắp người, từ vùng mặt, ngực, bụng đến tay chân.

Bệnh nhi được gia đình đưa đến cơ sở y tế địa phương sơ cứu rồi chuyển lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trẻ biểu hiện sốc, huyết áp khó đo, diện tích bỏng khoảng 44% cơ thể. Bệnh nhi được các bác sĩ truyền dịch chống sốc, hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc giảm đau và chăm sóc vết thương bỏng, sau đó chuyển đến khoa Hồi sức ngoại.

Nổ bình gas mini ở tiệc cưới, bé gái gần 2 tuổi bỏng nặng từ mặt đến chân - 1

Thời điểm vào viện, bệnh nhi được xác định bỏng 44% (Ảnh: BV).

Để chăm sóc vết thương bỏng, ekip điều trị cho bé gái dùng dung dịch sát trùng không gây đau và các loại gạc sinh học diệt khuẩn, tiêu mô hoại tử, kết hợp dinh dưỡng hợp lý. Sau hơn 2 tuần điều trị, tình trạng vết thương cải thiện dần.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ, phụ huynh cần cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày ở nhà, vì mọi hành vi của người lớn có thể gây nguy cơ tổn thương đối với trẻ nhỏ.

Cụ thể, cha mẹ không để các đồ dùng nóng, sôi, như bàn ủi vừa sử dụng, chai lọ hóa chất, thuốc diệt chuột, côn trùng, thuốc uống điều trị, ổ điện… gần tầm tay trẻ. Nhà tắm không để xô có nước (vì trẻ có thể té vào), hạn chế để tủ bàn ghế (vì có thể ngã đè trẻ), và tránh cho trẻ tiếp cận những nơi nguy hiểm có dụng cụ, vật liệu cháy nổ.

Nổ bình gas mini ở tiệc cưới, bé gái gần 2 tuổi bỏng nặng từ mặt đến chân - 2

Sau 2 tuần điều trị, bé gái dần lành các vết thương (Ảnh: BV).

“Cũng lưu ý đến quý phụ huynh, khi trẻ bị bỏng nước sôi hay lửa, cần đưa bé ra nơi an toàn, xối nước lên chỗ vết thương cho trẻ bớt bỏng thêm, bớt đau, rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được cấp cứu tiếp”, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Trước đó không lâu, một bé gái 4 tuổi (quê Đồng Nai)  chơi với bạn ở sau nhà thì bị tai nạn với lửa cồn, gây bỏng nặng vùng đầu, ngực, đùi, mông và hai tay. Bệnh nhi phải điều trị tích cực, theo dõi tại khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *