Sau 1 tuần chán ăn, sụt cân, đi khám bất ngờ phát hiện mắc 2 loại ung thư

(Dân trí) – Vào viện với lý do chán ăn, sút 4kg trong 1 tuần, người đàn ông 64 tuổi (Bắc Giang) được chẩn đoán mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư là không tế bào nhỏ và ung thư đường mật túyp ống nhỏ.

Bệnh nhân là ông Vinh (64 tuổi, Bắc Giang, tên nhân vật đã được thay đổi). Cách vào viện 1 tuần, ông thấy chán ăn, sút 4 kg/1 tuần, ngoài ra không có biểu hiện gì bất thường khác (không khó thở, ho, đau ngực, đau bụng, đại tiểu tiện bình thường).

Bệnh nhân khám tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện khối, nốt ở nhu mô phổi và khối nhu mô gan. Ông được chuyển đến Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. 

Sau 1 tuần chán ăn, sụt cân, đi khám bất ngờ phát hiện mắc 2 loại ung thư - 1

Ngoài chán ăn, sụt cân, bệnh nhân không có biểu hiện bất thường nào khác (Ảnh minh họa: H.L).

Theo ThS.BS Hoàng Công Tùng, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh nhân có tiền sử bị viêm gan B nhưng không điều trị, hút thuốc lá 23 năm đã bỏ, mỗi ngày uống 500ml rượu, nghề nghiệp tiếp xúc với amiăng, thuốc trừ sâu.Trong gia đình, bố của ông cũng mắc ung thư gan. 

Ông được chẩn đoán mắc ung thư phổi trái không tế bào nhỏ di căn phổi EGFR (+), giai đoạn IV, ung thư đường mật túyp ống nhỏ di căn hạch rốn gan, giai đoạn IIIB, viêm gan B 

Bệnh nhân được chỉ định điều trị theo phác đồ gemcitabine-cisplatin, chu kỳ 21 ngày. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại trung tâm. 

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, cho biết, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, đa ung thư nguyên phát được định nghĩa có nhiều hơn một loại ung thư với nguồn gốc mô bệnh học khác nhau xuất hiện không phụ thuộc thời gian trên cùng một người bệnh.

Tỷ lệ mắc đa ung thư nguyên phát trên thế giới trong khoảng 2,4-17,2%. 

Những tiến bộ trong sàng lọc và chẩn đoán làm tăng khả năng phát hiện đa ung thư nguyên phát trên người bệnh ở mọi giai đoạn. Dựa vào thời gian phát hiện ung thư nguyên phát thứ hai trở đi so với loại đầu tiên, có thể chia chúng làm 2 loại đồng thời (synchronous) và liên tiếp (metachronous). 

Tiên lượng bệnh đa ung thư nguyên phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u, giai đoạn bệnh, thời gian giữa chẩn đoán ung thư nguyên phát đầu tiên và tiếp theo. Chưa có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ tử vong giữa đơn và đa ung thư nguyên phát.

Tuy nhiên, còn tồn tại nhiều thách thức trong việc điều trị nhiều loại ung thư nguyên phát trên cùng cá thể. Với thể đồng thời, cần phải lựa chọn phương pháp điều trị vào tất cả các loại ung thư mà không tăng độc tính hay tác động xấu lên người bệnh. 

Phòng ung thư bằng cách nào?

Các bác sĩ đã xác định một số cách để giảm nguy cơ ung thư như sau:

Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Hút thuốc có liên quan đến một số loại ung thư – không chỉ ung thư phổi. Dừng ngay bây giờ sẽ giảm nguy cơ ung thư trong tương lai.

Tránh phơi nắng quá nhiều

Tia cực tím (UV) có hại từ ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Hạn chế ra nắng bằng cách ở trong bóng râm, mặc quần áo bảo vệ hoặc thoa kem chống nắng.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Chọn một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả. Chọn ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần

Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ và thực hiện theo cách của bạn tối đa 30 phút hoặc lâu hơn.

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Cố gắng đạt được và duy trì cân nặng hợp lý thông qua sự kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu bạn muốn uống

Nếu bạn chọn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Đối với người lớn khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Lên lịch khám sàng lọc ung thư

Hãy nói chuyện với bác sĩ về những loại khám sàng lọc ung thư tốt nhất cho bạn dựa trên các yếu tố nguy cơ của bạn.

Hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng

Một số loại virus nhất định làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêm phòng có thể giúp ngăn ngừa những virus đó, bao gồm cả viêm gan B, làm tăng nguy cơ ung thư gan và virus gây u nhú ở người (HPV), làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác.

Sau 1 tuần chán ăn, sụt cân, đi khám bất ngờ phát hiện mắc 2 loại ung thư - 2

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *