Sơn tường màu xanh lam được yêu thích nhất, vì sao?

Nhiều khảo sát, nghiên cứu chỉ ra rằng, màu xanh lam là màu yêu thích nhất của người dân. Đây cũng là màu sơn tường được hầu hết mọi người lựa chọn.

Vậy tại sao màu xanh lam được yêu thích đến vậy, nhất là trong thiết kế và bài trí nội thất? Một số lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong tự nhiên, màu xanh lam là màu của nước và bầu trời. Màu xanh lam có nhiều ý nghĩa, thể hiện qua các sắc độ khác nhau. Phần lớn màu xanh lam đem lại cảm giác tin tưởng, thấu hiểu, trung thành, sáng sủa.

  • Xanh lam đậm: Sự tin tưởng, thông minh, phẩm giá.

  • Xanh lam sáng: Trong sáng, mạnh mẽ, độc lập, mát mẻ.

  • Xanh da trời (light/sky blue): Hòa bình, thanh cao, bao la.

Trong thiết kế nội thất, màu xanh lam được sử dụng để tạo điểm nhấn nổi bật, đồng thời đây cũng là màu duy nhất luôn được “chính mình” khi đứng cạnh các màu sắc khác.

Hiệu ứng làm dịu

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy bầu trời trong xanh vào ban ngày, hẳn bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn. Nhìn ra biển cũng sẽ giúp bạn thư giãn. Khoa học chứng minh rằng, màu xanh lam có thể tạo ra tác dụng thư giãn và làm dịu. Chính bởi vậy, nhiều người có xu hướng chọn sơn tường màu này nhằm mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái nhất cho người dùng.

son tuong mau xanh da troi 1 43f8
Sơn tường màu xanh da trời tạo cảm giác thoáng mát, bình yên.

Hiệu ứng làm mát

Nghiên cứu đã chứng minh rằng các màu sắc khác nhau có thể tạo ra tâm trạng khác nhau. Ví dụ, nhìn tảng băng từ xa có thể giúp bạn cảm thấy dịu mát hơn. Sơn tường màu xanh lam và sử dụng đồ trang trí phòng màu này có thể tạo ra hiệu ứng làm mát tương tự. Thậm chí, nó có thể giúp làm giảm chi phí điều hòa không khí đáng kể bởi một số người sẽ cảm thấy ít nóng hơn trong những căn phòng màu xanh lam.

son tuong mau xanh da troi 2 f4c8
Trang trí phòng ngủ với sắc xanh da trời là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tạo ra một không gian thoáng đãng, nhẹ nhàng.
son tuong mau xanh da troi 3 302d
Kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên, sơn tường màu xanh da trời tạo cảm giác rộng rãi, cao thoáng hơn cho căn phòng.

Cái nhìn “chuyên nghiệp”

Thực tế cho thấy, hầu hết các bức tường trong văn phòng làm việc đều có màu xanh lam. Bởi lẽ, màu xanh được coi là màu của những người chuyên nghiệp. Một số nghiên cứu cho biết, việc sơn tường màu xanh lam có thể giúp tăng năng suất của nhân viên. Đây cũng là một trong những tông màu được sử dụng nhiều nhất trong quảng cáo vì nó tạo cảm giác tin cậy.

son tuong mau xanh da troi 4 767c
Màu xanh lam được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất văn phòng, nhà ở.

Phối kết dễ dàng

Màu xanh lam có thể kết hợp được dễ dàng với những màu tương tự hoặc tương phản. Những phụ kiện trang trí như tranh treo tường trông sẽ nổi bật hơn nếu sơn tường màu xanh lam. Khung tranh có thể được dát vàng hoặc khung gỗ nâu sẫm.

Mặt khác, những phụ kiện phòng màu xanh lam cũng kết hợp dễ dàng hơn với đồ nội thất xung quanh có màu sắc khắc. Rất nhiều nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thích làm việc với màu xanh lam vì nó dễ xử lý và luôn mang lại vẻ ngoài tuyệt vời cho các bức tường.

son tuong mau xanh da troi 5 e8a7
Màu xanh lam là phông nền lý tưởng trong trang trí nội thất.

Lam Giang

>> Vì sao nên trang trí nhà với màu xanh lá cây?

>> 10 lời khuyên “chuẩn không cần chỉnh” khi tự sơn nhà

>> Những gam màu nào hợp với phòng trẻ em?

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/09/17/son-tuong-mau-xanh-lam-duoc-yeu-thich-nhat-vi-sao

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *