Làm thế nào để chọn thảm trải sàn phù hợp với phòng khách?

Thảm trải sàn là một trong những phụ kiện trang trí phòng khách phổ biến và được nhiều gia chủ lựa chọn. Đặc biệt, vào mùa thu đông, một tấm thảm lông mềm mại, dày dặn sẽ khiến không gian tiếp khách nhà bạn trở nên ấm áp, hấp dẫn hơn.

Ngày nay, thảm trải sàn được dùng phổ biến ở tất cả các phòng chức năng trong nhà, bất kể diện tích rộng rãi hay nhỏ chật. Ngoài chức năng đơn thuần, thảm được sử dụng với mục đích trang trí, tạo điểm nhấn hút mắt, làm đẹp không gian sống nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn thảm, nhất là thảm trải sàn phòng khách đúng cách.

Tấm thảm của bạn phải phù hợp với các bức tường cũng như đồ nội thất trong phòng để trông chúng thật phong cách và hài hòa. Một tấm thảm trông tuyệt vời ở phòng này nhưng không phải là lựa chọn phù hợp cho phòng khác trong nhà. Chưa kể, thảm có nhiều mức giá khác nhau, có thể rất đắt, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua.

tham phong khach 1 7706
Thảm trải sàn cùng tông màu với tường và đồ nội thất chính trong phòng khách, tạo nên một tông thể hài hòa, đẹp mắt.

Chọn thảm trải sàn phòng khách như thế nào?

Nếu bạn mua một tấm thảm chỉ trải một phần nhỏ của sàn, trông nó sẽ không phong cách chút nào. Bạn có thể để thảm nên che hầu hết sàn và chỉ hiển thị một số trong số đó. Đôi khi, bạn nên để lại một khoảng sàn nhà nhất định xung quanh các cạnh của thảm, tựa như đường viền trang trí ấn tượng.

Những tấm thảm đặt làm riêng không phải lúc nào cũng có giá cao. Sẽ tốt hơn nếu bạn sở hữu một tấm thảm tùy chỉnh đối với phòng khách lớn, thoáng đãng.

Hầu hết các tấm thảm được bán trong cửa hàng đều có kích thước tiêu chuẩn và tương đối nhỏ. Thông thường, kích thước tiêu chuẩn của thảm là 2,7×3,6m hoặc 2,4x3m. Trong khi đó, bạn có thể cần một tấm thảm trải sàn phòng khách lớn hơn nhiều. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng nhiều hơn một tấm thảm.

tham phong khach 2 2c65
Không nên chọn thảm trải sàn quá bé so với kích thước phòng khách.

Phối màu và phong cách

Không gì quan trọng hơn là một tấm thảm có màu sắc phù hợp. Thảm trải sàn sẽ trông tuyệt vời chỉ khi nó phù hợp với màu sắc của mọi thứ khác trong phòng của bạn. Hoa văn trên thảm cũng có thể tạo điểm nhấn nghệ thuật cho phòng khách nhà bạn.

Đối với phòng khách đơn sắc, việc chọn thảm rất dễ dàng. Theo đó, tấm thảm không được đi ngược lại với bảng màu phòng khách. Tuy nhiên, nếu bạn có một căn phòng sặc sỡ hơn với nhiều màu sắc khác nhau, tấm thảm có thể không cùng màu với bất kỳ hoa văn tinh tế nào.

Cách phối màu tương phản, táo bạo có thể khiến phòng khách trông rất tuyệt, nhưng để làm đúng thì rất khó. Do đó, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn. Sẽ dễ dàng hơn khi phối một màu và làm cho nó trông đẹp mắt.

Không phải lúc nào bạn cũng cần một tấm thảm có hoa văn. Đôi khi, một tấm thảm đồng màu có thể trông đẹp hơn. Bạn có thể đặt một tấm thảm đồng màu trong phòng với đồ nội thất có hoa văn để tăng thêm độ tương phản.

tham phong khach 3 3c53
Thảm trải nên cùng tông màu và hài hòa với phong cách tổng thể của phòng khách.

Chất lượng của thảm

Những tấm thảm chất lượng cao nhất thường được làm thủ công và có giá rất cao. Thảm giá cả phải chăng hơn được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy. Ban đầu tấm thảm không có màu, sau đó thuốc nhuộm được sử dụng để tạo ra các hoa văn.

Các mức giá khác nhau có thể tương thích với chất lượng của thảm trải sàn phòng khách. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như khả năng tài chính để bạn chọn cho mình một tấm thảm phù hợp. Thảm chất lượng cao hơn thường dày dặn hơn các loại khác. Thảm dày hơn giúp nó bền đẹp lâu hơn.

Một tấm thảm tốt sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ; thảm giá rẻ sẽ không tồn tại được lâu. Thông thường, cứ 2.000 tấm thảm sẽ có một vài tấm có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, con số này không phải là tất cả. Thảm không tốt sẽ không lấy lại được hình dạng sau khi bạn đi trên chúng.

Một vấn đề khác đối với thảm kém chất lượng là chúng rất dễ rụng sợi. Một tấm thảm rẻ tiền sẽ bị rụng sợi/lông, và nó sẽ lan rộng ra khắp ngôi nhà của bạn trừ khi bạn hút bụi thường xuyên. Thà không trải thảm còn hơn là sử dụng một tấm thảm kém chất lượng như vậy.

Cuối cùng, bạn nên mua một tấm thảm trải sàn phòng khách với chế độ bảo hành tốt, trong thời gian dài.

Lam Giang

>> Loạt thảm trải sàn cầu thang mùa đông cho nhà thêm ấm áp

>> Những điều cần lưu ý khi chọn mua thảm trải sàn bằng len

>> Tham khảo ý tưởng sử dụng thảm trải sàn giúp ngôi nhà ấn tượng hơn

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/09/17/lam-the-nao-de-chon-tham-trai-san-phu-hop-voi-phong-khach

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *