Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng uống rượu bia?

Rượu bia gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe và cuộc sống, vì thế mà việc hạn chế rượu bia là điều cần thiết.

Hạn chế rượu bia là điều cần thiết, vậy nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng uống rượu bia? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng xem những lợi ích tuyệt vời từ việc bỏ uống rượu.

Chức năng nhận thức nâng cao

Rượu có tác dụng làm suy yếu chức năng nhận thức của bạn. Điều này là do rượu là chất ức chế hệ thần kinh trung ương, có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ của bạn.

Trang NDTV dẫn lời nhà dinh dưỡng học Rupali Datta Ấn Độ cho hay, tiêu thụ lượng rượu nhiều hơn có tác động trực tiếp đến khả năng nhận thức của bạn. Một khi bạn ngừng uống rượu, chúng sẽ bắt đầu cải thiện.

Những rối loạn và trầm cảm của bạn bắt đầu được cải thiện.

Vì vậy, nếu bạn ngừng uống rượu, hiệu suất làm việc, kỹ năng ra quyết định và công việc hàng ngày của bạn có thể có tác động tích cực.

Chất lượng da tốt hơn

Uống rượu có tác động trực tiếp đến gan và có thể dẫn đến tình trạng da xấu. Lý do, rượu làm cơ thể bạn mất nước và cũng có thể dẫn đến viêm.

Khi bạn ngừng uống rượu, cơ thể bạn có thể duy trì mức độ hydrat hóa, điều này có thể mang lại làn da và vẻ ngoài tổng thể tốt hơn rõ rệt.

dieu gi se xay ra neu ban ngung uong ruou bia e4a 7065296

Bỏ rượu bia rất tốt cho sức khỏe.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Uống quá nhiều rượu không có lợi cho hệ thống miễn dịch của chúng ta và thực sự có thể làm giảm mức độ hoạt động của nó.

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, theo dữ liệu được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Khoa học Phân tử quốc tế trong số nhiều cách mà rượu có thể ức chế hệ thống miễn dịch, rượu có thể tác động tiêu cực đến sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Sức khỏe đường ruột kém và sự mất cân bằng hệ vi sinh vật cuối cùng có thể làm suy yếu cách cơ thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật.

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nguy cơ ung thư có thể tăng lên do một số yếu tố, một số hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như di truyền. Các yếu tố trong tầm kiểm soát của chúng ta là chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống. Việc uống rượu có thể có tác động sâu đến khả năng phát triển ung thư của chúng ta.

Cụ thể, dữ liệu dịch tễ học được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Addiction cho thấy, tiêu thụ nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, ruột kết, trực tràng và ung thư vú.

Từ việc ngủ ngon hơn đến tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, có một số tác động đáng kể mà cơ thể bạn thể hiện khi bắt đầu hành trình là bạn từ bỏ uống rượu.

Ngủ ngon hơn

Mặc dù rượu có thể có tác dụng thư giãn và tăng khả năng đi vào giấc ngủ của một người, tuy nhiên số này rất ít và thông thường là rượu rất có hại, đặc biệt nó ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Public Health Nutrition, tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ bị chất lượng giấc ngủ kém. Nó thậm chí có thể dẫn đến thời gian ngủ ngắn và ngáy.

Một lý do khiến điều này có thể xảy ra là rượu có thể làm giảm bài tiết melatonin trong não. Melatonin là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ ngủ-thức của một người, còn được gọi là nhịp sinh học, tác động đến sự bài tiết của nó có thể tàn phá khả năng đạt được một số chất lượng của một người.

Cuối cùng, uống rượu có thể tác động tiêu cực đến hoạt động của dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh và hormone cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Trên đây là những lợi ích mà cơ thể bạn sẽ nhận được nếu ngừng uống rượu bia. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bỏ rượu bia trong một tháng, làn da, lá gan, giấc ngủ, cân nặng của bạn sẽ được cải thiện

Theo các chuyên gia, ngừng tiêu thụ rượu bia trong 1 tháng có thể giúp làn da khỏe mạnh, giảm cân, ngủ ngon hơn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

neu bo ruou bia trong mot thang lan da la gan giac ngu can nang cua ban se duoc cai thien 149 7000067

Bạn sẽ thấy cân nặng giảm nếu ngừng uống rượu bia trong khoảng 3 tuần. (Nguồn: Getty Images)

Trong tuần đầu tiên ngừng uống rượu, giấc ngủ sẽ được cải thiện và bạn dễ thức dậy vào buổi sáng hơn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến các triệu chứng mất ngủ.

Giám đốc điều hành Drinkaware Karen Tyrell nói với Mail: “Mặc dù 1 số người thấy uống rượu giúp họ ngủ nhanh hơn, làm gián đoạn giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, bất kể bạn nằm trên giường bao lâu”.

Theo GoodRx, thưởng thức nửa lít bia có thể dẫn đến giấc ngủ REM ít hơn và khiến bạn thức giấc nhiều hơn vào giữa đêm.

Làn da sáng lên là 1 dấu hiệu được mong đợi khác sau khoảng 2 tuần từ khi bỏ rượu bia.

Theo Medical News Today, rượu có tác dụng lợi tiểu nên có thể làm da mất nước. Về lâu dài, rượu cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng và ung thư da vì nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Đến tuần thứ 3, những người từng uống đồ có cồn có thể thấy cân nặng giảm.

Tyrell nói: “Nếu bạn thừa cân và thường xuyên uống rượu, bạn sẽ thấy cân nặng giảm đi rõ rệt sau khi từ bỏ thói quen này”.

Một cốc bia chứa tổng cộng khoảng 154 calo, trong khi 1 ly vino 150 ml có khoảng 123 calo. Trong khi đó, 1 ly rượu mạnh (khoảng 30 ml) như vodka, tequila, gin và rum thường chứa ít hơn 100 calo. Lượng calo bạn nạp vào cơ thể cũng tăng nhanh nếu bạn thưởng thức vài ly cocktail vào cuối tuần.

Theo Healthline, 4 tuần cai rượu trở lên không chỉ giúp gan phục hồi mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

“Ngưng uống rượu hoặc cho gan nghỉ ngơi thường xuyên có thể cho phép gan có cơ hội phục hồi, nhưng bạn càng uống ít thì nguy cơ bị tổn thương càng giảm”, Tyrell nói về tổn thương gan.

Nghiên cứu gần đây tiết lộ, bất kỳ lượng tiêu thụ rượu nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc hơn 60 bệnh ở những người có thói quen uống rượu. Năm ngoái, các nhà khoa học cho biết, lượng rượu “an toàn” để tiêu thụ chỉ là 2 thìa canh (15 ml).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *