Khuyến cáo đề phòng bệnh đường hô hấp gia tăng dịp cuối năm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), cuối năm là dịp mua bán gia cầm gia tăng, giao thương nhiều và do yếu tố thời tiết… nên dễ làm lây lan bệnh hô hấp.

khuyen cao de phong benh duong ho hap gia tang dip cuoi nam 9f5 7065287

Thời tiết cuối năm chuyển biến, cộng với giao thương đi lại nhiều hơn, sẽ khiến nhiều người có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Theo HCDC, tháng 12 vừa qua, số ca mắc các bệnh viêm hô hấp cấp tính có dấu hiệu tăng trên địa bàn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhẹ trong tháng qua. Đáng chú ý, cuối tháng 11-2023, tại Campuchia, ghi nhận thêm 2 ca mắc bệnh cúm A (H5N1), nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay là 6 ca, trong đó có 4 ca t.ử v.ong.

Song song với sự gia tăng số ca bệnh, thế giới cũng ghi nhận biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 là JN.1 đang dần phổ biến ở nhiều nước với tính lây truyền cao hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng về sự tăng nặng nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng của biến thể phụ này so với các biến thể trước đó. Ngoài ra, vắc xin phòng Covid-19 và thuốc điều trị Covid-19 được cho là vẫn có hiệu quả đối với biến thể mới JN.1.

khuyen cao de phong benh duong ho hap gia tang dip cuoi nam 0e1 7065287

Biểu đồ của WHO ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ gia tăng vào dịp cuối năm, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân chủ động đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…

khuyen cao de phong benh duong ho hap gia tang dip cuoi nam ab4 7065287

Tài liệu của ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền phòng, chống Covid-19 nói riêng và các bệnh đường hô hấp nói chung.

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao (người lớn t.uổi, t.rẻ e.m, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền). Tiêm vắc xin đối với các bệnh đã có vắc xin phòng ngừa như cúm, Covid-19. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Đối với phòng ngừa cúm gia cầm lây sang người, không sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, c.hết và không rõ nguồn gốc. Cần chọn lựa nơi mua gia cầm đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực hiện ăn chín, uống chín.

khuyen cao de phong benh duong ho hap gia tang dip cuoi nam 371 7065287

Tài liệu tuyên truyền của ngành Thú y thành phố Hồ Chí Minh về phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Không g.iết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, c.hết tuyệt đối không được g.iết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

TP.HCM: Tìm ra tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính ở t.rẻ e.m

Ngày 23/11, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp ở t.rẻ e.m là các loại vi rút đã từng xuất hiện trong nhiều năm qua.

Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức cuộc họp chuyên gia giữa 3 bệnh viện nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để đ.ánh giá nguyên nhân của hiện tượng tăng số ca viêm hô hấp cấp tính ở t.rẻ e.m trong những tháng gần đây. Bước đầu nhận định, vi rút vẫn là nguyên nhân chính gây nên bệnh cảnh viêm hô hấp cấp tính, cùng với thời tiết chuyển mùa đã dẫn đến hiện tượng này.

Kết quả xét nghiệm từ OUCRU cho thấy hiện tại không ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường. Các tác nhân được tìm thấy qua xét nghiệm bao gồm vi rút cúm mùa, RSV, Enterovirus, và các vi khuẩn H. Influenza, Strep. pneumonia và Mycoplasma pneumonia cũng là các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp trong nhiều năm qua tại TP.HCM.

tphcm tim ra tac nhan gay viem ho hap cap tinh o tre em 863 7033329

Các bác sĩ khám tai mũi họng cho t.rẻ e.m tại Bệnh viện nhi đồng TP.HCM.

Các chuyên gia về bệnh hô hấp t.rẻ e.m nhận định, các vi rút này là những tác nhân phổ biến gây bệnh viêm hô hấp, đã được ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới.

Phần lớn ca bệnh đều nhẹ, có thể điều trị ngoại trú; các bệnh cảnh viêm phổi thường gặp trên người bệnh có ít nhất 1 bệnh lý nền như tim bẩm sinh, bại não, xuất huyết não, teo đường mật, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, lupus đỏ hệ thống, suy dinh dưỡng…

Sở Y tế TP.HCM cho biết, viêm hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến thường gặp nhất ở t.rẻ e.m, diễn tiến theo mùa ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, thường tăng cao vào tháng 10-12 hàng năm. Số liệu tổng hợp từ các bệnh viện trong 10 tháng đầu năm 2023 cho thấy, bệnh nhi bị viêm hô hấp cấp điều trị ngoại trú, nội trú và t.ử v.ong thấp hơn cùng kỳ so với các năm trước dịch Covid-19 (từ 2015 – 2019).

Theo HCDC, mặc dù số ca đến khám tại các cơ sở y tế có gia tăng trong những tháng cuối năm 2023, nhưng hệ thống giám sát chưa ghi nhận các ổ dịch viêm hô hấp tại các trường học trong những tháng gần đây. Điều này phù hợp với độ t.uổi mắc bệnh đợt này chủ yếu ở trẻ nhỏ.

Sở Y tế TP.HCM kết luận, hiện tượng tăng số ca bệnh viêm hô hấp trong những tháng gần đây tại các bệnh viện nhi của Thành phố là hiện tượng tăng theo chu kỳ hàng năm của các bệnh thường gặp ở t.rẻ e.m. Tác nhân gây bệnh không có gì thay đổi, chủ yếu vẫn là các loại vi rút thường gặp, trong đó vi rút cúm, là một loại vi rút đã có vắc xin dự phòng.

Đa số các bệnh viêm hô hấp do vi rút chỉ cần điều trị triệu chứng và tự khỏi, những trường hợp viêm phổi hoặc có bệnh lý nền cần được nhập viện chẩn đoán và điều trị đúng cách, kịp thời để ngăn các biến chứng nặng, hạn chế t.ử v.ong. Do có nhiều tác nhân vi rút khác nhau đều có thể gây bệnh viêm hô hấp nên một trẻ có thể bị mắc bệnh nhiều lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *