Ngủ trưa tác động tích cực thế nào đến tim?

Ngủ trưa có thể tăng cường mức năng lượng, cải thiện trí nhớ và nâng cao chức năng nhận thức.

Những giấc ngủ trưa còn giúp cải thiện sức khỏe thể chất theo những cách mà bạn có thể không ngờ tới, trong đó có sức khỏe tim.

Một nghiên cứu của trường American College of Cardiology (Mỹ) đã phát hiện ngủ trưa đúng cách có thể giúp giảm huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ đáng kể với sức khỏe tim mạch, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

ngu trua tac dong tich cuc the nao den tim 9be 7126969

Ngủ trưa có thể tác động tích cực đến huyết áp. Ảnh PEXELS

Chỉ số huyết áp cho chúng ta biết áp lực mà quá trình lưu thông m.áu tác động lên thành động mạch. Áp lực này tăng vượt mức bình thường sẽ dẫn đến huyết áp cao. Chỉ số huyết áp được hình thành từ 2 phép đo là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg. Huyết áp cao sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và làm tăng nguy cơ bị đau tim và suy tim.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một giấc ngủ trưa có thể giúp giảm huyết áp trung bình 5 mmHg. Mức giảm này gần tương đương với hiệu quả giảm huyết áp của các thói quen lành mạnh khác.

“Giấc ngủ trưa dường như làm giảm huyết áp ở mức độ tương đương với những thay đổi lối sống khác. Ví dụ, giảm muối và rượu có thể làm giảm huyết áp từ 3 – 5 mmHg” tiến sĩ Manolis Kallistratos, chuyên gia tại trường American College of Cardiology và là một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết.

Nhóm của ông cũng cho rằng tác động của giấc ngủ trưa đối với huyết áp dường như cũng ngang bằng với tác dụng của một số loại thuốc điều trị huyết áp liều thấp. Những loại thuốc này có xu hướng làm giảm huyết áp trung bình từ 5 – 7 mmHg.

Mặc dù ngủ trưa có thể góp phần giảm huyết áp nhưng cũng cần lưu ý là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ huyết áp cao của một người. Các yếu tố này gồm t.uổi tác, hút t.huốc l.á, tác dụng phụ của một số loại thuốc, thiếu hoạt động thể chất, cholesterol cao cũng như một số vấn đề sức khỏe khác.

Do đó, ngủ trưa dù có lợi nhưng cũng không nên được dùng như một phương pháp điều trị huyết áp cao. Thay vào đó, hãy tiếp tục kiểm tra sức khỏe định kỳ để bác sĩ có thể đo huyết áp và đưa ra các khuyến nghị cụ thể, theo Verywell Health.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Tôi 24 t.uổi, nhịn ăn sáng khoảng 2 năm nay để giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Bạn tôi cho rằng đây là thói quen nguy hiểm cho cơ thể, tôi thì không thấy gì bất thường. Mong được bác sĩ giải thích thêm. (Hoàng Ngân, Long An).

Theo thông tin từ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (TP.HCM), nhịn ăn sáng có hại cho sức khỏe vì sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể bạn cần nạp năng lượng cho một ngày làm việc. Bữa sáng giúp cơ thể kịp thời bổ sung năng lượng và khởi đầu ngày mới năng động hơn. Vì vậy, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất.

Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có thể khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm như: giảm năng lượng, tốc độ chuyển hóa thấp, tăng cân, giảm mật độ xương, giảm thân nhiệt, giảm sức đề kháng. Thói quen xấu này còn có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe sau:

– Gây hại cho tim: Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim cao hơn, dễ bị tăng huyết áp và tắc động mạch.

– Tăng nguy cơ đái tháo đường type 2: Một nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ có thói quen bỏ bữa sáng tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 so với người ăn sáng thường xuyên. Một số nghiên cứu cũng chứng minh người thường xuyên bỏ bữa sáng dễ bị béo phì do kháng insulin và ảnh hưởng tới sự điều tiết hormone.

su that ve thoi quen tuong nhu giup giam can f31 7114814
Bữa sáng giúp cơ thể kịp thời bổ sung năng lượng sau một đêm dài nghỉ ngơi. Ảnh minh hoạ: H.A.I

– Có thể bị đau nửa đầu, giảm tập trung: Bỏ bữa sáng làm giảm hàm lượng đường trong m.áu, gây ra các triệu chứng của hạ đường huyết dẫn tới đau nửa đầu và đau đầu. Thiếu năng lượng khiến bạn giảm tập trung, ảnh hưởng tới trí nhớ và sự phối hợp hoạt động của não bộ.

– Dễ bị kích động: Bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu và làm trầm trọng thêm cảm giác đói, khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, dễ tức giận. Khi đó, bạn bị mất năng lượng và cản trở các hoạt động hằng ngày.

Bạn cần lưu ý, việc nhịn ăn sáng không giúp người thừa cân/béo phì có thể giảm cân mà ngược lại sẽ khiến họ tăng cân. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người ăn bữa sáng lành mạnh có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn người không ăn. Do đó, nhịn ăn sáng có thể khiến bạn béo hơn do thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, người bỏ bữa sáng có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối, hoặc chọn đồ ăn vặt ít giá trị dinh dưỡng như bánh ngọt, đồ chế biến sẵn… Những thực phẩm này nhiều calo và thường tác động xấu đến hormone điều tiết cảm giác ngon miệng, đường huyết và insulin.

Bên cạnh đó, các hoạt động thường ít hơn vào buổi chiều và tối nên năng lượng nạp vào sẽ bị tích tụ mà không tiêu hao. Điều này dễ khiến bạn bị thừa cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *