Chỉ trong 1 tháng, giá than đá tăng gần 80%

Giá than đã tăng nhanh chóng sau khi có nhà cung cấp thông báo một số đơn hàng được xuất với giá 210 USD/tấn.

Giá than từ từ vượt qua mức 200 USD/tấn trong hơn 1 tháng qua dù các nhà nhập khẩu đang ngày càng tuyệt vọng do nguồn cung than ngày càng thu hẹp, phải chấp nhận mức giá chào bán của nhà cung cấp.

Theo đó, chỉ số giá than cuối tuần trước đã tăng 8,20 USD tương đương 4,1% lên 205,9 USD/tấn, nâng mức tăng so với tháng trước lên gần 80%. Giá than còn tiếp tục tăng lên nhanh chóng sau khi có nhà cung cấp thông báo một số đơn hàng được xuất với giá 210 USD/tấn.

48 0b01
Giá than đã tăng đến 80% chỉ trong 1 tháng vừa qua

Một số khu vực tại Trung Quốc bị lũ lụt trong tháng 8 vừa qua cùng sự yêu cầu giảm công suất đối với các nhà máy thép là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá mạnh mẽ vừa qua.

Mỗi năm, khối lượng giao dịch trên thị trường than ước tính đạt khoảng 280 triệu nhưng thực tế lại có vẻ không đạt được con số này bởi thực ra, hầu hết các giao dịch được thực hiện đều diễn ra trực tiếp giữa người bán và người mua. Thị trường chỉ có khoảng ¼ các thoả thuận được giao dịch ngay. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi nhanh chóng của cung và cầu.

Từ đầu năm đến nay, giá than đã tăng 163%, trở thành hàng hoá tăng trưởng tốt nhất trong năm 2016.

Hoạt động xây dựng và sản xuất tại Trung Quốc đang nóng lên từ tháng 7 vừa qua, trong khi đây là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới nên đã kéo theo nhu cầu quặng và than đá. Nhập khẩu than đá của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm tăng 11,8% lên 31,5 tấn. Đồng thời, Trung Quốc cũng giảm thời gian làm việc tại mỏ xuống còn 276 ngày so với 330 ngày trước đây.

Trong tình hình đó, những hãng khai thác lớn trên thế giới như BHP Bolliton, Rio Tinto đều đã bán hết sản lượng khi còn ở mức giá sát với thị trường giao ngay.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *