Bé 3 tuổi khò khè, phát hiện buồng tim to như người trưởng thành

(Dân trí) – Bé gái 3 tuổi ở Nha Trang ốm sốt, khò khè đi khám, bác sĩ nghi ngờ có dị tật tim. Kết quả chẩn đoán sau đó, em bé bị mắc phức tạp, trái tim, buồng tim giãn to như người trưởng thành.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City vừa thông tin về ca phẫu thuật nội soi toàn bộ cho bệnh nhi H.A (3 tuổi, nặng 18kg) mắc bệnh tim bẩm sinh thành công.

Bệnh nhi là bé H.A. (3 tuổi, ở Nha Trang). 2 tháng trước, khi bé bị khò khè, gia đình đưa đi khám, bác sĩ nghe tim phổi nghi ngờ có dị tật tim bẩm sinh.

Kết quả siêu âm tim sau đó, bác sĩ phát hiện bệnh nhi mắc tim bẩm sinh, cần can thiệp sớm.

Mẹ của H.A. cho biết, khi cho con đi khám tại TPHCM, bác sĩ chỉ định cần can thiệp nhưng phải phẫu thuật mổ mở. Lúc này, gia đình rất lo sợ vết mổ mở cưa xương ức trẻ sẽ đau đớn, ảnh hưởng thẩm mỹ…

Trước lo lắng của gia đình, bác sĩ đã giới thiệu bệnh nhân ra gặp bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City có thể thực hiện ca mổ nội soi toàn bộ cho bệnh nhi.

TS.BS Đặng Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, cho biết, bệnh nhi được chẩn đoán bất thường tim bẩm sinh phối hợp, thông nhĩ và tĩnh mạch phổi bất thường. Với 2 tổn thương phối hợp làm máu lên phổi nhiều, tăng áp phổi lớn, buồng tim giãn to, suy tim.

“Em bé mới 3 tuổi, nhưng tim giãn, buồng tim to như một người trưởng thành. Vì thế, trẻ cần can thiệp phẫu thuật sớm”, BS Huy nói.

Trong khi đó, bình thường căn bệnh này thời gian diễn biến lâu hơn, thường đến tuổi thanh niên mới xuất hiện suy tim, giãn tim. 

Bé 3 tuổi khò khè, phát hiện buồng tim to như người trưởng thành - 1

3 ngày sau phẫu thuật, bé H.A. đã tỉnh táo, đi lại bình thường (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

BS Huy đánh giá, một ca mổ tim nội soi toàn bộ ở trẻ em là rất khó khăn. Thông qua vết mổ nhỏ chỉ bằng đầu bút bi, em bé không phải xẻ xương ức, hồi phục nhanh, ít nguy cơ chảy máu, tim sinh hoạt bình thường sớm. 

Đặc biệt hơn là vết sẹo mổ rất nhỏ, có tính thẩm mỹ cao, rất ý nghĩa với phụ nữ trẻ và trẻ em gái.

“Chỉ 3 ngày sau mổ, con đã đi lại và nay là 7 ngày sau mổ, trẻ chạy nhảy, chơi đùa bình thường, nhìn vào không ai biết là một em bé vừa trải qua cuộc mổ”, BS Huy nói.

Bé 3 tuổi khò khè, phát hiện buồng tim to như người trưởng thành - 2

Ngày 13/3, bệnh nhi được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh. Với căn bệnh của trẻ, chỉ cần phẫu thuật một lần duy nhất (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi toàn bộ ở trẻ nhỏ vẫn luôn là thách thức với các phẫu thuật viên. Bởi lồng ngực của trẻ rất nhỏ, các thao tác nội soi sẽ rất khó khăn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thành thạo về kỹ thuật nội soi.

Ngoài ra, mạch máu đùi của trẻ rất nhỏ, khiến cho việc thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể để hỗ trợ cho quá trình mổ tim rất khó khăn.

Bên cạnh đó, ekip hỗ trợ như gây mê, hồi sức, phục hồi chức năng, chăm sóc hậu phẫu cũng đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ; quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt; trang thiết bị chuyên dụng tiên tiến….

Vì thế, đến nay vẫn rất ít Trung tâm tim mạch trên thế giới thực hiện mổ nội soi toàn bộ ở trẻ em. 

TS Huy lưu ý, một số bệnh tim bẩm sinh ở trẻ biểu hiện không rõ ràng. Như với bệnh thông liên nhĩ bé H.A. mắc phải, trẻ không có bất cứ triệu chứng nào khác biệt, vẫn ăn uống, sinh hoạt như bình thường.

“Tuy nhiên, có một số biểu hiện có thể gợi ý, như bé chơi hay vã mồ hôi, thở nhanh, hay bị viêm nhiễm đường hô hấp tái lại nhiều lần, điều trị lâu khỏi… có thể nghĩ tới đi sàng lọc bằng siêu âm tim”, TS Huy khuyến cáo.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *