Điện thoại khiến nhiều người Việt thoái hóa khớp từ độ tuổi học sinh

(Dân trí) – Bác sĩ cảnh báo việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng… có nguy cơ đẩy nhanh quá trình , nhất là các khớp ở ngón tay, cổ tay. Nhiều trẻ học cấp 2 đã đau các khớp ngón tay.

Nhiều trẻ đau khớp ngón tay vì sử dụng thiết bị điện tử

Ngày nay, điện thoại đang trở thành một vật bất ly thân của nhiều người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là trẻ em, gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe sau này.

Tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh không chỉ ảnh hưởng tới thị lực, hệ thần kinh của trẻ mà còn ảnh hưởng tới cổ, lưng, vai, khủyu tay, cổ tay và các ngón tay của trẻ.

BSCKII Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, bản thân từng gặp rất nhiều bệnh nhân là các cháu học sinh mới học cấp 2 nhưng đã đau các khớp ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái do chơi điện thoại quá nhiều. Có cháu đã có biểu hiện bị viêm gân.

Điện thoại khiến nhiều người Việt thoái hóa khớp từ độ tuổi học sinh - 1

Việc sử dụng điện thoại quá nhiều ở trẻ có nguy cơ đẩy nhanh tiến trình thoái hóa khớp (Ảnh minh họa: H.L).

Với những cháu này, chỉ khoảng 5-7 năm nữa, ở tuổi ngoài 20, các khớp nhỏ ở ngón tay sẽ bị thoái hóa.

Khác với người lớn, khi sử dụng các thiết bị thông minh, trẻ thường tập trung vào thiết bị mà quên đi những việc bảo vệ cho các cơ quan của cơ thể. Trẻ có thể chơi điện thoại trong thời gian dài, với tư thế cúi đầu hàng giờ có thể gây tổn thương cho đốt sống cổ và cơ lưng. 

Tư thế cầm, giữ điện thoại lúc nằm còn ảnh hưởng tới cơ vai, khớp vai. Đặc biệt, các ngón tay sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu trẻ dùng quá nhiều thiết bị thông minh, từ đó làm giảm hiệu suất học tập của trẻ, giảm khả năng viết của trẻ.

BS Huyền cho biết thêm, nhiều trẻ thường sử dụng điện thoại, máy tính bảng liên tục 2-3 giờ, thậm chí có trường hợp ngoài giờ ăn và ngủ ra lúc nào cũng cầm điện thoại sử dụng. 

“Như vậy là quá nhiều, các hoạt động quá mức này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gân cơ vùng ngón tay, bàn tay và đặc biệt là các khớp vùng ngón tay cái”, BS Huyền nói.

Theo BS Huyền, khi trẻ sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử thông minh với thời gian dài, tần suất liên tục, bàn tay của trẻ sẽ bị tác động rất lớn vì bàn tay của các cháu luôn phải giữ ở tư thế cố định để cầm điện thoại. Tất cả các phần của tay từ ngón tay, bàn tay đến cả đến cổ tay đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngón tay nào hoạt động nhiều và liên tục, ngón đó sẽ có dấu hiệu mỏi, đau trước tiên. 

Ngoài ra, các cơ ở vùng cổ gáy, vai, khủyu nếu giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài sẽ rất mỏi, hoàn toàn không có lợi cho khớp.

“Chơi thiết bị điện tử quá nhiều là nguyên nhân khiến trẻ tăng nguy cơ thoái hóa khớp khi trưởng thành. Lý do, quá trình thoái hóa không phải ngay lập tức mà nó diễn biến từ từ, trải qua nhiều tháng, nhiều năm”, BS Huyền nói. 

Dấu hiệu trẻ đang sử dụng thiết bị thông minh quá nhiều

Dấu hiệu “chỉ điểm” trẻ đang sử dụng thiết bị thông minh có hại cho sức khỏe:

– Đau, mỏi bất cứ khớp nào từ cổ, vai, khủyu, cổ tay, đến các ngón tay.

– Sau một thời gian dài chơi thiết bị điện tử trẻ kêu mỏi, tê tay, ngón cái vận động khó.

– Các khớp cứng lại, mỏi, nhất là khớp ở giữa bàn tay và ngón cái, đó là khớp ở gốc bàn tay, khi để tay không cũng mỏi.

Khi đi học, trẻ đã phải sử dụng tay nhiều, ngay như việc cầm bút viết là các cháu đã luôn phải giữ tay ở một tư thế cố định trong một thời gian dài, đó là tư thế không tốt cho khớp. Khi về đến gia đình trẻ lại tiếp tục sa đà vào các thiết bị điện tử, khi đó tay sẽ phải làm việc rất nhiều.

Vì thế, để ngăn ngừa thoái hóa khớp ở trẻ, cha mẹ nên hạn chế thời gian con tiếp xúc với thiết bị thông minh. Chẳng hạn trẻ chỉ sử dụng điện thoại 30 phút điện thoại rồi phải nghỉ, trong một ngày sử dụng 2-3 lần, mỗi lần 30 phút là tối đa thì lúc đó mới giảm nguy cơ thoái hóa.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể dạy con thả lỏng bàn tay, co duỗi tay nhẹ nhàng, xoay gập cổ tay nhẹ nhàng, không tạo áp lực, không bẻ khớp là cách “thư giãn” tốt nhất cho khớp.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *