Virus đậu mùa Alaska mới xuất hiện nguy hiểm như thế nào?

(Dân trí) – Các ca bệnh đậu mùa Alaska được phát hiện đầu tiên vào năm 2015, tháng 1/2024 đã có ca tử vong đầu tiên.

Virus đậu mùa Alaska mới xuất hiện nguy hiểm như thế nào? - 1

Mụn mủ xuất hiện trên một trường hợp mắc bệnh đậu mùa Alaska. (Ảnh: Bộ Y tế bang Alaska).

Các nhà khoa học và chuyên gia y tế đang giám sát chặt chẽ tình hình phát triển của một loại hiếm gặp được đặt tên là Alaska sau khi xuất hiện ca tử vong đầu tiên vào tháng 1 vừa qua.

Một số ít ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào năm 2015 chủ yếu có triệu chứng nhẹ như là đau cơ và khớp, sưng hạch bạch huyết, có nốt sưng tấy hoặc mụn mủ trên da.

Virus này thường biến mất sau vài tuần, nhưng vẫn có khả năng nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu.

Một cụ ông sinh sống trên bán đảo Kenai, Alaska, Mỹ, đã trở thành người đầu tiên qua đời do bệnh đậu mùa Alaska. Đây là ca bệnh thứ 7 được ghi nhận, ở địa điểm chỉ cách nơi ghi nhận ca bệnh đầu tiên 500 km.

Bệnh nhân này có vùng tấy đỏ dưới nách phải, gây cảm giác nóng rát và các triệu chứng mệt mỏi. Các bác sĩ cho biết có thể việc phải điều trị ung thư cũng góp phần khiến bệnh nhân yếu hơn, dễ bị tổn thương hơn và có thể đã gặp biến chứng khi nhiễm virus này.

Virus đậu mùa Alaska mới xuất hiện nguy hiểm như thế nào? - 2

Các ca bệnh đậu mùa Alaska được ghi nhận. (Ảnh: Bộ Y tế bang Alaska.)

Sau khi nhập viện vào tháng 11/2023, bệnh nhân nói trên đã tử vong vào tháng 1/2024. Cơ quan chức năng ở Alaska kết luận rằng căn bệnh này đang lan rộng về mặt địa lý nhanh hơn so với chúng ta tưởng và cần nhận thức rõ hơn về các rủi ro, đặc biệt là với những người bị suy giảm miễn dịch.

Bằng chứng thu thập được đến nay cho thấy bệnh đậu mùa Alaska lây lan qua động vật có vú nhỏ, đặc biệt là chuột đồng và chuột chù lưng đỏ. Mặc dù người có thể bị từ động vật, nhưng chưa có dấu hiệu chứng tỏ có sự lây lan từ người sang người.

Virus này thuộc nhóm các virus gây bệnh đậu mùa, trong đó thủy đậu là bệnh được biết đến nhiều nhất. Các virus bệnh đậu mùa thường gây ra các tổn thương trên da, và bệnh đậu mùa Alaska cũng như vậy.

Thông tin cho biết bệnh nhân tử vong nói trên sống một mình ở một khu vực hẻo lánh. Ông đã chăm sóc một con mèo hoang và hay bị nó cào xước da. Đây có thể là cách mà virus đã xâm nhập, mặc dù các xét nghiệm không tìm thấy virus đậu mùa trên con mèo đó.

Bộ Y tế Alaska đã ra khuyến cáo, khuyến nghị các bác sĩ làm việc tại cơ sở y tế cần làm quen với các đặc điểm của virus này và xét nghiệm thường xuyên, đồng thời tư vấn cho những người nghi mắc bệnh nên giữ vết thương khô ráo, che đậy và tránh chạm vào các vết thương này.

Phòng Y tế công cộng Alaska cho biết có khả năng virus này xuất hiện trên diện rộng hơn ở các loài động vật có vú nhỏ ở Alaska và có nhiều trường hợp lây sang người nhưng chưa được xác định. Các cơ quan chức năng đang tiến hành thêm các xét nghiệm trên động vật để hiểu rõ hơn tình hình lây lan của virus này trên toàn bang Alaska.

Theo ScienAlert

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *