Cơn đau đầu thấu trời cảnh báo căn bệnh gây mù thứ 2 tại Việt Nam

(Dân trí) – Cơn đau nhức mắt, đau đầu nhiều bệnh nhân glôcôm chia sẻ “đau thấu trời” có thể đến đột ngột, cảnh báo căn bệnh gây mù lòa gặp thứ 2 tại Việt Nam.

Cảnh giác dấu hiệu đột ngột đau nhức mắt, đau đầu

Ngày 12/3, tại sự kiện hưởng ứng Tuần lễ glôcôm, PGS.TS Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, (dân gian còn gọi là thiên đầu thống hay cườm nước) là nguyên nhân gây mù lòa thứ 2, chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể.

Cơn đau đầu thấu trời cảnh báo căn bệnh gây mù thứ 2 tại Việt Nam - 1

Bác sĩ khám cho người bệnh glôcôm tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Ảnh: Hồng Hải).

Tại Việt Nam, khoảng 2 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi căn bệnh glôcôm. Căn bệnh này xảy ra, khi nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu.

Tuy nhiên, hiểu biết của người dân về căn bệnh này còn rất hạn chế. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Mắt TW năm 2011 đối với nhóm người trên 35 tuổi tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình, có tới 94% người dân tham gia khám sàng lọc còn lơ mơ hoặc không biết gì về bệnh glôcôm.

“Thị lực của người bệnh là không thể phục hồi, gây mù vĩnh viễn nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời”, PGS Sơn thông tin.

Theo PGS Sơn, bệnh glôcôm thường khởi phát đột ngột buổi chiều tối, hoặc khi bệnh nhân đang cúi xuống đọc sách, hoặc sau những sang chấn tinh thần mạnh.

“Biểu hiện mắt đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, vã mồ hôi, mắt đỏ lên và nhìn mờ ở nhiều mức độ, có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống còn đếm ngón tay hoặc bóng bàn tay.

Khi sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi. Đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết gỉ mắt, mi mắt sưng nề, mắt đỏ theo kiểu cương tụ rìa, giác mạc phù nề mờ đục

Khi có những triệu chứng như trên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám mắt, đo nhãn áp và xử trí kịp thời”, PGS Sơn khuyến cáo.

Đừng tùy tiện dùng thuốc kháng viêm, thuốc bổ mắt

Theo PGS Sơn, thực tế các ca glôcôm tại viện cho thấy, có đến 15-20% bệnh nhân có sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt bừa bãi.

“Cứ thấy mắt ngứa, mắt cộm, hay mỏi mắt, nhiều người tự ý mua các thuốc nhỏ mắt có corticoid, hay những thuốc có tác dụng co mạch, nhỏ vào thấy mát mắt, dễ chịu, nhưng khi dùng dài ngày rất nguy hiểm. Nếu dùng những thuốc này trong thời gian dài, có thể dẫn đến mắt bị glôcôm”, PGS Sơn cho biết.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm nhập viện khi bệnh đã trầm trọng, thị lực rất thấp, thị trường thu hẹp, nguy cơ mù lòa cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên hiệu quả điều trị không cao.

TS.BS Đỗ Tấn, Trưởng khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đây là căn bệnh có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh glôcôm sớm.

Ngoài ra, ở những người tuổi cao (trên 40 tuổi); bệnh  nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); những bệnh nhân có bệnh toàn thân như: đái tháo đường, cao huyết áp…; hững người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm, hay lo âu… là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn glôcôm.

“Glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa. Khi phát hiện mắc bệnh cần được điều trị ngay bằng thuốc tra mắt và uống thuốc hạ nhãn áp, các thuốc này phải được sử dụng theo chỉ định, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Sau quá trình điều trị nội khoa, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật, bệnh nhân glôcôm cần theo dõi tái khám định kỳ chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác”, TS Tấn khuyến cáo.

Hưởng ứng Tuần lễ glôcôm, từ ngày 10-16/3, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức các hoạt động khám, tư vấn, khám, đo nhãn áp miễn phí cho các người dân nghi ngờ bị glôcôm vào các ngày làm việc trong tuần tại phòng C.502 và E.504.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *