TPHCM: Thai phụ 19 tuổi bỗng tím tái trong 10 phút, nguy kịch cả mẹ lẫn con

(Dân trí) – Chỉ sau 10 phút nhập viện, thai phụ 19 tuổi đột ngột lên cơn co giật, toàn thân. Nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời tính mạng cả mẹ và con sẽ gặp nguy hiểm.

Đó là trường hợp hai phụ N.L.P.H. (19 tuổi, ngụ tại huyện Nhà Bè, TPHCM). Sáng sớm 4/3, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 7 tiếp nhận chị L. trong tình trạng đau đầu dữ dội, huyết áp cao. Bệnh nhân đang mang thai con so gần 36 tuần, ngôi đầu, chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Qua thăm khám và đánh giá nhanh, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp có dấu hiệu nặng. Ekip trực lập tức cho thai phụ thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, điều chỉnh huyết áp, siêu âm tại giường, đồng thời khẩn trương mời bác sĩ sản khoa của bệnh viện hội chẩn.

Sau 10 phút nhập viện, bệnh nhân đột ngột lên cơn co giật, tím tái toàn thân, huyết áp không đo được, mạch không bắt được. Lúc này, ekip trực cấp cứu cùng bác sĩ sản khoa tiến hành hồi sức tích cực cho thai phụ, đặt nội khí quản, ấn tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc adrenaline và xử lý điều chỉnh huyết áp.

Các bác sĩ cũng đồng thời báo lãnh đạo bệnh viện cho kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Từ Dũ, vì đây là trường hợp nguy kịch, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Trải qua 2 phút hồi sức tích cực, thai phụ có nhịp tim trở lại. Trong khi chờ phía Bệnh viện Từ Dũ đến hỗ trợ, nhân viên các khoa như Cấp cứu, Sản, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức… đã chủ động phối hợp hội chẩn nhanh, đồng thời chuyển thai phụ lên phòng mổ.

TPHCM: Thai phụ 19 tuổi bỗng tím tái trong 10 phút, nguy kịch cả mẹ lẫn con - 1

Một trường hợp mổ bắt con có sự phối hợp giữa Bệnh viện Từ Dũ và một đơn vị khác (Ảnh: BV).

Khoảng 30 phút sau, ekip phẫu thuật và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đã có mặt tại Bệnh viện Quận 7 để hỗ trợ phẫu thuật khẩn cấp, bắt một bé trai cân nặng 2,5kg khỏi bụng mẹ an toàn.

Sau sinh, em bé được đặt nội khí quản, cho thở oxy và hồi sức tích cực, trong khi sản phụ được tiến hành thắt động mạch tử cung hai bên, khâu ép tử cung để cầm máu. Qua hội ý, ekip 2 bệnh viện quyết định bảo tồn tử cung cho bệnh nhân, vì thai phụ còn trẻ.

Hiện tình trạng con chị H. tạm ổn định, được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đưa về khoa Hồi sức sơ sinh của đơn vị để tiếp tục chăm sóc. Còn sản phụ đã không còn chảy máu và vẫn theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức sau mổ ở Bệnh viện quận 7.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *