Thai nhi tử vong trong quá trình chuyển dạ, kỉ luật nhiều cán bộ y tế

(Dân trí) – Liên quan trường hợp thai nhi trong bụng mẹ, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã thống nhất kỷ luật các tập thể, cá nhân.

Ngày 16/3, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, Gia Lai thông tin đã có báo cáo kết quả xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa phối hợp làm rõ nguyên nhân tử vong của thai nhi; đánh giá quy trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và điều trị cho người bệnh; xác định rõ các nguyên nhân, kiểm điểm tập thể và cá nhân nếu để xảy ra sai sót quy trình chuyên môn.

Gia-Lai_Vu-thai-nh-tu-vong-trong-bung-me_Pham-Hoang.jpg

Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Phạm Hoàng).

Theo kết quả của hội đồng chuyên môn, nguyên nhân con của sản phụ Nay H’Uyên (SN 1996, trú huyện Ia Pa, Gia Lai) tử vong là do suy thai cấp trong quá trình chuyển dạ.

Liên quan đến sự việc trên là do công tác tiếp nhận, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân của kíp trực chưa sâu sát, chưa chu đáo dẫn tới hậu quả diễn biến phức tạp. Đặc biệt, về công tác điều trị, kíp trực đã chậm, xử lý tình huống chưa hợp lý với diễn biến xảy ra đột xuất.

Trước những sai phạm này, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa đã tiến hành họp, thống nhất kỷ luật cảnh cáo và tạm dừng công tác chuyên môn, chuyển sang vị trí làm việc tiếp nhận người bệnh trong thời gian 3 tháng đối với bà Bùi Thị Diệu Huyền và bà Hồ Huỳnh Ái Phương (2 nữ hộ sinh thực hiện công tác tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân trong ca trực rạng sáng ngày 7/3).

Kỷ luật khiển trách bà Nay Thị Lâm (bác sĩ thực hiện công tác điều trị người bệnh trong ca trực rạng sáng ngày 7/3) do thực hiện công tác điều trị chưa kịp thời.

Bên cạnh đó kiểm điểm Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và tiến hành kỷ luật khiển trách Khoa do không thông báo sự cố y khoa nghiêm trọng kịp thời, công tác quản lý khoa không tốt.

Như Dân trí thông tin, đêm 6/3, anh Ksor Quynh (SN 1996, buôn Plơi Apa Ơi H’trông, xã Chư Mố, huyện Ia Pa) đưa vợ là chị Nay H’Uyên (SN 1995) đi sinh tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

Thấy sản phụ đau không ngớt, người nhà đã ý kiến với các nhân viên y tế thăm khám, can thiệp mổ lấy thai nhi ra sớm. Tuy nhiên, nữ hộ sinh nói phải đợi đến 7h ngày hôm sau mới siêu âm.

Đến khoảng 5h ngày 7/3, sau những cơn đau dai dẳng, chị H’Uyên có dấu hiệu lả đi. Các nhân viên y tế đưa sản phụ đi siêu âm và xác định thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ. 

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *