Rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ nguy hiểm thế nào?

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đáng nói đây là bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine nhưng trên thế giới vẫn có khoảng 600.000 trẻ t.ử v.ong vì Rotavirus mỗi năm.

Rotavirus có nguy hiểm không?

Hàng năm có khoảng 600.000 t.rẻ e.m trên thế giới mắc tiêu chảy cấp do Rotavirus bị t.ử v.ong nhất là ở các nước đang phát triển. Đây là bệnh lý có thể phòng ngừa được bằng vaccine nhưng tỷ lệ trẻ mắc Rotavirus ở nước ta chỉ đứng thứ hai sau bệnh n.hiễm t.rùng hô hấp.

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ. Có ít nhất 1 lần trẻ trong độ t.uổi từ 1-5 t.uổi sẽ mắc Rotavirus. Đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 2 t.uổi. Với miền Bắc, khi thời tiết ẩm ướt, có mưa lạnh hoặc chuyển từ mùa đông sang mùa xuân là thời điểm dễ mắc bệnh nhất. Còn ở miền Nam với khí hậu nhiệt đới bệnh diễn ra quanh năm và chủ yếu rơi vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 9.

rotavirus gay tieu chay o tre nguy hiem the nao f28 7129681

Mỗi năm trên thế giới, tiêu chảy cấp do Rotavirus khiến 600.000 t.rẻ e.m t.ử v.ong.

Rotavirus lây qua đường nào? Rotavirus thường lây truyền thông qua đường ăn uống khiến đường tiêu hóa bị rối loạn vận động dẫn tới tình trạng tiêu chảy cấp. Khi trẻ tiếp xúc với bề mặt có chứa virus và đưa tay lên miệng, virus có thể xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa sau đó gây tiêu chảy cấp. Đáng nói, không thể khử khuẩn Rotavirus bằng dung dịch xà phòng thông thường mà cần phải sử dụng dung dịch diệt khuẩn có cồn.

Khi mắc Rotavirus, trẻ có thể gặp tình trạng rối loạn nước điện giải nhanh. Trong trường hợp không thể chữa trị kịp thời, trẻ có thể gặp tình trạng nặng hơn nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc tiêu chảy cấp do Rotavirus

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ. Nếu trẻ bị đau bụng kèm theo sốt, tiêu chảy, nôn thì cha mẹ cần quan sát xem có các dấu hiệu n.hiễm t.rùng không? Trong trường hợp trẻ sốt cao kèm theo lưỡi bẩn, môi khô thì đó là dấu hiệu n.hiễm t.rùng do nhiễm khuẩn tiêu hóa, không phải Rotavirus.

rotavirus gay tieu chay o tre nguy hiem the nao 72f 7129681

Ở các nước nhiệt đới, bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra quanh năm.

Dấu hiệu điển hình để nhận biết trẻ mắc Rotavirus là:

– Số lần trẻ đi vệ sinh lên tới hàng chục lần có thể lên tới 20 lần/ngày.

– Sốt, mệt. Có tới 50% trường hợp mắc Rotavirus sẽ sốt nhẹ 38 độ C.

– Da khô, mắt trũng

– Không thể tự uống nước

Khi xác định trẻ mắc tiêu chảy cấp do Rotavirus, cha mẹ cần bình tĩnh đáng giá tình trạng của con. Trước hết cần điểm lại những đồ ăn trẻ đã hấp thụ trong ngày. Trong trường hợp số lần tiêu chảy không quá nhiều có thể sử dụng oresol để bù nước, điện giải cho trẻ tại nhà. Với những trường hợp nhẹ, bệnh có thể tự khỏi trong khoảng từ 3-8 ngày.

Rotavirus là bệnh dễ lây truyền, nếu trẻ mắc bệnh cha mẹ cần cách ly trẻ để không lây nhiễm cho trẻ khác. Sau khi trẻ đi vệ sinh cần vệ sinh bồn cầu bằng dung dịch diệt khuẩn có cồn.

Cha mẹ tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc truyền miệng hay phương pháp dân gian để chữa tiêu chảy cấp do Rotavirus vì không những không có tác dụng mà có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Nếu nhận thấy trẻ mệt mỏi, không ăn uống, da khô, sốt, nôn nhiều… cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để điều trị.

Cha mẹ có thể phòng Rotavirus cho trẻ bằng cách tiêm vaccine. Khi xuất hiện dịch hoặc có những nguy cơ tiềm ẩn nên vệ sinh nhà cửa bằng Cloramin B. Bên cạnh đó thường xuyên vệ sinh tay chân cho trẻ.

Trẻ bị ngộ độc thức ăn, dấu hiệu phụ huynh phải đưa ngay tới bệnh viện

Khi trẻ bị ngộ độc cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên, dịch nôn trớ, phân và nước tiểu của trẻ.

Nếu có dấu hiệu nặng gia đình phải đưa trẻ đến ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Có nhiều loại vi khuẩn gây nên bệnh tiêu hóa ở trẻ như độc tố có tụ cầu vàng, e.coli, phẩy khuẩn tả, salmonela, rotavirus… Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hay độc tố trong đồ ăn là nguyên nhân chính gây bệnh cho trẻ.

Do vậy phụ huynh nên biết các dấu hiệu, biểu hiện, cũng như cách chăm sóc và các biện pháp phòng tránh n.hiễm t.rùng, nhiễm độc ăn uống đúng cách cho trẻ.

Khi bị ngộ độc thức ăn t.rẻ e.m thường có một số dấu hiệu dưới đây:

Buồn nôn: Sau khi ăn thức ăn nhiễm khuẩn, độc trẻ có thể buồn nôn, nôn ngay sau vài phút, vài giờ hoặc lâu hơn.

Đau bụng, đi ngoài: Trẻ đi ngoài nhiều lần, dạng, lỏng nước, có thể có lẫn m.áu.

Sốt: Một số trường hợp trẻ ngộ độc có thể có sốt cao nhiệt độ trên 38 độ C.

Các triệu trứng thường xuất hiện sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc từ 1 giờ tới 3 ngày. Trẻ có thể nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhi còn đau bụng dữ dội, đau quặn từng cơn sau đó đi ngoài tiêu chảy.

Triệu chứng đau quặn xảy ra trước lúc đi ngoài. Tùy vào tác nhân gây ngộ độc mà dấu hiệu nôn trớ nổi bật hay đi ngoài nhiều hơn.

Các trẻ bị nôn nhiều và đau bụng nếu nguyên nhân do độc tố gây nên. Nếu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên triệu chứng tiêu chảy đi ngoài sẽ nổi bật hơn.

Tình trạng này khiến rối loạn mất nước và điện giải đặc biệt là t.rẻ e.m. Tình trạng sốt đi ngoài phân nhầy m.áu là dấu hiệu nhiễm khuẩn gây nên tổn thương ruột.

Các biện pháp chăm sóc tại nhà cho trẻ bị ngộ độc thức ăn:

Khi trẻ bị ngộ độc thức ăn, phụ huynh chăm sóc đúng cách giúp tình trạng bệnh của trẻ nhanh giảm và sức khỏe nhanh bình phục trở lại.

Đặt trẻ nằm, đầu nghiêng sang một bên để tránh tình trạng hít sặc. Bù nước và chất điện giải bị mất do nôn trớ.

Thay đổi chế độ ăn cho bé giúp bé phục hồi nhanh hơn. Trẻ còn bú mẹ, cho bú ít nhưng chia làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau tầm 30 phút đến 1 giờ.

Trẻ lớn hơn cho ăn cháo, uống nước bù diện giải Orezol. Tình trạng nôn trớ vẫn xảy ra tạm ngưng ăn trong 1 giờ sau đó cho ăn lại với lượng ăn ít hơn từng ngụm hoặc từng thìa.

Khi trẻ ổn định cho ăn trở lại bình thường nếu trẻ không nôn trớ nữa. Thức ăn tiếp theo thường dễ tiêu hóa như cháo, cơm mềm, bánh mì, súp nghiền…

Theo dõi nhiệt độ thường xuyên, dịch nôn trớ, phân và nước tiểu của trẻ. Nếu có dấu hiệu nặng như nôn nhiều, chất nôn có m.áu hoặc ngả xanh, không uống hoặc bỏ bú, mệt, sốt cao, phân có m.áu… cần đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Các biện pháp phòng tránh ngộ độc cho trẻ:

Cha mẹ cần lưu ý chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đặc biệt trong vấn đề ăn uống, giữ gìn vệ sinh thực phẩm.

– Chọn thức ăn đã được nấu chín, bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận, tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ tránh vi khuẩn xâm nhập vào nhiều. Hâm kỹ lại thức ăn trước khi ăn.

– Trong bảo quản thức ăn cần chú ý hạn sử dụng của thức ăn không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín.

– Khi chế biến thức ăn, đối với rau củ quả cần rửa sach và ngâm nước muối.

– Không cho trẻ ăn thức ăn hay uống những chất lạ, tránh những trường hợp ngộ độc xảy ra.

– Giữ vệ sinh trong ăn uống bằng cách ăn chín, uống sôi.

– Không dùng thức ăn đông lạnh, thực phẩm ôi thiu

– Tạo thói quan cho trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh

– Môi trường sống của trẻ cần thông thoáng, sạch sẽ, vệ sinh đồ chơi cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *