Quảng Nam: Mổ ruột thừa cho bệnh nhân 103 t.uổi

Đây là ca mổ đặc biệt, vì bệnh nhân lớn t.uổi, nhiều cơ quan như tim, não suy yếu, rất dễ dẫn đến tai biến gây mê.

Hơn nữa, ruột thừa của bệnh nhân nằm ở vị trí khó.

quang nam mo ruot thua cho benh nhan 103 tuoi cc8 7067154

Ngày 4/1, theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Quảng Nam, các bác sĩ Khoa Ngoại vừa phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi trường hợp bệnh nhân D.T.H., 103 t.uổi, trú xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên.

Trước đó, cụ H. được người cho nhà nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định, cụ bị đau ruột thừa.

Các bác sĩ nhận định, đây là một ca có nguy cơ cao trong khi phẫu thuật. Bệnh nhân đã lớn t.uổi, nhiều cơ quan như tim, não suy yếu, rất dễ dẫn đến tai biến gây mê. Hơn nữa, ruột thừa của bệnh nhân nằm ở vị trí khó, sau manh tràng và đã vỡ mủ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa ngoại cùng ekip quyết định mổ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân được cắt bỏ hoàn toàn. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Phẫu thuật nội soi là phương án an toàn và hiệu quả trong bệnh lý viêm ruột thừa cấp. Với sự phát triển của kỹ thuật nội soi và đội ngũ phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm và thành thạo tay nghề, ngày nay rất ít các trường hợp phải thực hiện phẫu thuật hở. Điều này mang lại nhiều lợi ích sớm sau mổ cho bệnh nhân.

Can thiệp khẩn trong đêm cứu người phụ nữ bị xương xuyên thủng dạ dày

Một phụ nữ được đưa đến cấp cứu trong đêm với tình trạng đau bụng dữ dội do xương cá 3,5 cm xuyên thủng dạ dày.

Chiều 22-12, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (TP HCM) cho hay vừa cứu kịp người phụ nữ giữa đêm khuya bị xương cá to dài xuyên thủng dạ dày.

can thiep khan trong dem cuu nguoi phu nu bi xuong xuyen thung da day 701 7055010

Các bác sĩ nội soi gắp xương cá cứu người phụ nữ ngay trong đêm

Bệnh nhân là chị N.H (34 t.uổi, ở TP HCM), được đưa đến cấp cứu lúc nửa đêm trong tình trạng đau bụng dữ dội do dị vật lọt vào bụng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy dị vật nằm trong dạ dày và ruột non.

Ngay trong đêm, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp ra xương cá diêu hồng dài 3,5 cm đ.âm vào niêm mạc dạ dày.

Đây chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh. Hai dị vật còn lại ở ruột non không đ.âm vào thành ruột, cơ thể có thể tự đào thải ra ngoài. Ca can thiệp chỉ mất 10 phút.

can thiep khan trong dem cuu nguoi phu nu bi xuong xuyen thung da day 028 7055010

Dị vật được kịp thời lấy ra

Theo BS chuyên khoa II Hồ Thị Bích Thủy, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nuốt dị vật trong lúc ăn là trường hợp cấp cứu thường gặp.

Các trường hợp này phải xử lý khẩn tránh các biến chứng nguy hiểm như c.hảy m.áu, tạo ổ áp xe, tràn mủ màng phổi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *