Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau khi ăn cơm sườn

(Dân trí) – Sau khi hái chanh ở vườn, người phụ nữ ăn trưa với cơm sườn thì xảy ra sự cố, phải nhập viện cấp cứu.

Đó là trường hợp của chị Quyên (52 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, tên đã thay đổi), nhập viện trong tình trạng nuốt phải dị vật nguy hiểm.

Khai thác bệnh sử, trước đó người phụ nữ làm việc ở vườn chanh vào buổi sáng rồi kêu cơm sườn ăn trưa. Khoảng 12h ngày 10/3, do quá đói nên bệnh nhân không nhai kỹ, trong cơm. Sau đó, bệnh nhân rất đau và khó chịu, nên đã nhanh chóng đi cấp cứu.

Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau khi ăn cơm sườn - 1

Dị vật là mảnh xương được ghi nhận qua nội soi (Ảnh: BV).

Tại bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa Nội soi ngay khi tiếp nhận đã thăm khám, tư vấn và hỏi chuyện bệnh nhân từng chi tiết. Người phụ nữ lập tức được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày. Kết quả ghi nhận ở xoang lê trái (máng họng thanh quản) của bệnh nhân mang dị vật là khối thịt có xương đầu nhọn, kích thước khoảng 15x50mm.

Ekip điều trị nhanh chóng tiến hành gắp dị vật bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau khi mảnh xương heo được gắp ra ngoài, cổ họng bệnh nhân không còn cảm giác đau rát và khó chịu.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trọng Tường, thành viên ekip can thiệp khuyến cáo, người dân nếu gặp phải những trường hợp nên đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Nội soi, để được can thiệp gắp dị vật nhanh chóng.

Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau khi ăn cơm sườn - 2

Mảnh xương heo sau khi lấy ra (Ảnh: BV).

Đặc biệt, bệnh nhân tuyệt đối không móc họng, không cố ăn miếng cơm to để hy vọng làm trôi xương, vì như thế có thể làm dị vật xuống sâu thực quản dạ dày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Ngoài ra, mọi người cần đề cao cảnh giác, tránh những dễ gây hóc dị vật.

Trước đó vào tháng 2, một bé trai 2 tuổi, ngụ TPHCM được gia đình cho ăn cháo cá lóc. Sau ăn, bé đột ngột ho sặc sụa, nôn ói, tím tái. Phát hiện sự việc, người nhà lập tức đưa bé đi cấp cứu. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ekip điều trị phát hiện chiếc xương nhọn nguy hiểm ở đầu trên thực quản của bé, nên lập tức nội soi gắp ra.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyên cha mẹ khi cho trẻ nhỏ ăn phải đảm bảo lấy hết xương, hạt ra ngoài. Khi trẻ khi ăn uống, người lớn phải nhắc nhở các em không được làm việc khác, như vừa ăn vừa cười giỡn, hay ăn vội vã để làm một việc gì đó… để tránh nguy cơ hít thức ăn vào đường thở.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *