TP.HCM: Cắt khối u gan nặng 3 kg cho nữ bệnh nhân 24 t.uổi

Bệnh viện Quân y 175 vừa thực hiện phẫu thuật thành công một ca u gan nặng 3 kg cho một nữ bệnh nhân 24 t.uổi.

Ngày 10.1, tiến sĩ – bác sĩ Trịnh Văn Thảo, Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ca u gan lớn nhất vừa được phẫu thuật tại bệnh viện. Trước đó, bệnh viện cũng đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp u gan lớn, gần nhất là một trường hợp u gan phải nặng 1,65 kg cho một bệnh nhân nam 78 t.uổi.

Điểm đặc biệt ở ca mổ này là khối u gan được phát hiện một cách tình cờ ở một bệnh nhân nữ rất trẻ 24 t.uổi có t.iền sử hen phế quản. Khối u gan đã được dựng hình, tính toán chính xác thể tích, mô tả đầy đủ tình trạng các mạch m.áu liên quan trên hệ thống CT-Scanner 512 lát cắt, ước tính khối u gan nặng đến 3 kg chiếm hầu hết nửa trên khoang bụng và hơn 80% thể tích gan toàn bộ, gây chèn ép các mạch m.áu, rất khó tiếp cận theo cách thông thường và rất dễ gây vỡ u.

Ê kíp mổ đã phối hợp hội chẩn cùng Phó giáo sư Lê Văn Thành, Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 quyết định cắt gan thùy phải bằng đường tiếp cận phía trước. Đây là hình thức cắt gan vô cùng phức tạp, khó thực hiện với nhiều nguy cơ tai biến, biến chứng trong và sau mổ, đặc biệt là suy chức năng gan.

tphcm cat khoi u gan nang 3 kg cho nu benh nhan 24 tuoi 286 7070980

Khối u gan nặng 3 kg được bóc tách ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh BSCC

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u gan khổng lồ đã được cắt bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân sau mổ được chăm sóc theo chương trình phục hồi sớm ERAS, ngay từ ngày thứ nhất sau mổ đã tự đứng, đi lại và ăn qua miệng. Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và xuất viện sau ca mổ 7 ngày.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Thảo, khối u được xác định là u tuyến tế bào gan (Hepatocellular adenoma – HCA), là một tổn thương gan lành tính ít gặp, đây cũng là một trong những trường hợp u tuyến tế bào gan lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận. Thông thường, HCA tồn tại đơn độc và được tìm thấy ở phụ nữ trẻ khi sử dụng thuốc có chứa estrogen.

HCA có thể gây ra các triệu chứng đau, tức nặng vùng trên phải của bụng gây giảm chất lượng cuộc sống, nguy cơ vỡ gây c.hảy m.áu tới 68% hay chuyển dạng sang các thể ung thư gan ác tính với tỷ lệ 5%. Hiện nay u tuyến tế bào gan được khuyến cáo phẫu thuật sớm với mọi kích thước, đặc biệt là khi u từ 5 cm trở lên hoặc u đã gây biến chứng.

Phẫu thuật lấy khối u m.áu khổng lồ từ gan của bệnh nhân

Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tuỵ – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện vì bụng to bất thường và có khối u gan chiếm gần hết vùng bụng, có người mang khối u m.áu gan khổng lồ lên tới 30cm.

Theo TS.BS Lê Trung Hiếu, Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện 108, điển hình là nữ bệnh nhân N.T.H (46 t.uổi, Thái Bình) vào nhập viện trong tình trạng khối u chiếm hết gần khoang bụng.

Nữ bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây, chị có biểu hiện đau tức bụng, ăn uống hay bị đầy tức bụng do khối u kích thước lớn chèn ép. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nữ bệnh nhân mắc u m.áu khổng lồ gan trái, kích thước gần 30 cm.

phau thuat lay khoi u mau khong lo tu gan cua benh nhan ba7 7005302
Khối u m.áu khổng lồ được bác sĩ lấy ra từ gan của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u m.áu khổng lồ cho bệnh nhân. Bệnh nhân ổn định và ra viện sau 7 ngày phẫu thuật. Kết quả giải phẫu bệnh là u huyết quản thể hang của gan.

“U m.áu gan không có triệu chứng rõ rệt và thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. Khi u m.áu phát triển có kích thước lớn gây triệu chứng đau bụng, chướng bụng… thì cần điều trị phẫu thuật cắt gan. Khi có u m.áu kích thước nhỏ hoặc chưa gây triệu chứng như trên, người bệnh cần theo dõi bằng siêu âm 2-3 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của khối u”, BS Hiếu cho biết.

Trong y văn, hầu hết u m.áu gan đều không có triệu chứng và lành tính, đường kính lớn hơn 5 cm có thể gây ra các triệu chứng. Đau bụng là biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất do hậu quả của việc co kéo vỏ gan. Theo BS, u m.áu gan phát hiện qua siêu âm. Trường hợp chụp cắt lớp vi tính là để xác nhận phát hiện khi siêu âm và phát hiện không rõ ràng của siêu âm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *