Người đàn ông t.ử v.ong sau 2 tháng bị chó cắn

Sau 2 tháng bị chó cắn, người đàn ông 42 t.uổi bỗng sợ gió, ánh sáng. Gia đình đưa đi cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

nguoi dan ong tu vong sau 2 thang bi cho can f20 7068495

Nam bệnh nhân trú tại huyện Cao Lộc ( Lạng Sơn) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cấp cứu trong tình trạng sợ gió, lạnh, ánh sáng; tăng kích động; muốn ở trong bóng tối.

Hai tháng trước, bệnh nhân sang nhà hàng xóm và bị chó cắn vào cẳng chân phải. Người bệnh không đi tiêm phòng dại. Khi có biểu hiện phát bệnh dại, người này mới được đưa đến bệnh viện nhưng do tiên lượng t.ử v.ong cao nên gia đình đã xin dừng điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh dại hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi đã lên cơn dại, tỷ lệ t.ử v.ong gần như 100%.

Sau khi bị chó cắn, người dân cần rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng. Sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn i-ốt để giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn (nếu có).

Sau đó, người dân đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng dại, ngay cả đối với vết cắn, vết cào nhẹ. Tiêm vắc-xin sớm để hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể, tốt nhất, tiêm trong vòng 24 giờ sau khi bị chó mèo cắn.

Người dân cần đặc biệt chú ý nếu bị chó, mèo cắn, cào c.hảy m.áu, sâu, nhiều vết, vị trí gần thần kinh trung ương (như đầu, mặt, cổ), ở vùng có nhiều dây thần kinh như đầu chi, bộ phận s.inh d.ục. Nếu chó, mèo liếm trên vùng da bị tổn thương, mọi người cũng phải tiêm phòng.

Trường hợp thứ 4 t.ử v.ong nghi do bệnh dại ở Đắk Lắk

Sáng 28/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân t.ử v.ong nghi do bệnh dại.

truong hop thu 4 tu vong nghi do benh dai o dak lak c8a 7036191

Tiêm phòng cho đàn chó góp phần ngăn chặn bệnh dại lây lan trong cộng đồng.

Bệnh nhân là Y.L.B sinh năm 1991, trú tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân bị chó nhà nuôi cắn vào cổ tay trái, có xử lý vết cắn và đi khâu 3 mũi nhưng không đi tiêm vaccine phòng bệnh dại. Đến ngày 23/11, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sợ nước, sợ gió.

Ngày 25/11, người nhà đưa bệnh nhân nhập Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên khám và điều trị với chẩn đoán: Theo dõi bệnh dại lên cơn. Ngày 26/11, gia đình xin cho bệnh nhân về nhà. Ngày 27/11, bệnh nhân t.ử v.ong tại nhà.

Như vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, đây là trường hợp thứ 4 t.ử v.ong nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *