Các tác dụng của vỏ và cùi bưởi

Bưởi là trái cây quen thuộc, mọi phần đều có thể sử dụng, được xem là “thần dược” cho sắc đẹp và sức khỏe.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bưởi là loại trái cây an toàn, vỏ dày nên có nhiều ưu điểm. Quả bưởi có năng lượng không cao, 100g bưởi chỉ bằng 1/3 quả chuối tiêu. Bưởi còn chứa nhiều vitamin C, không bị hao hụt do chế biến. Bưởi còn là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, kali và vi chất. Lượng nước trong bưởi nhiều nên giúp bạn giải khát, cung cấp nước cho cơ thể.

100g bưởi chứa 38 kcal, 0,76g protein, 9,62g carbohydrate, 1g chất xơ, 61mg vitamin C. Vì vậy, bưởi tốt trong việc giảm cân, kiểm soát cân nặng. Với hàm lượng calo thấp như trên, đây là trái cây tuyệt vời cho chế độ giảm cân.

Các bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường được khuyên sử dụng bưởi thay thế các trái cây ngọt khác. Tuy nhiên, mỗi ngày, mọi người chỉ nên ăn lượng vừa đủ.

Bài Viết Liên Quan

cac tac dung cua vo va cui buoi bd4 7068492
Bưởi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Thiện Chí.

Lương y Bùi Đắc Sáng – Hội Đông Y Hà Nội cho biết, bưởi có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Đây là một trong những trái cây được ưa thích ở nước ta, phù hợp với mọi lứa t.uổi. Ngoài múi bưởi, vỏ, cùi bưởi cũng rất quý trong cuộc sống hằng ngày. Đây là vị thuốc tốt, dễ ứng dụng vào các bài thuốc đơn giản cho gia đình.

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu phù thũng, đau ruột, trường phong.

Hiện nay, vỏ bưởi hay được dùng chế biến dầu gội đầu thảo dược. Bạn có thể dùng vỏ bưởi để nấu nước gội đầu giúp mượt tóc, ngăn ngừa tóc rụng. Vỏ xanh chứa nhiều tinh dầu dùng trong ăn uống không tiêu, nôn nghén ở phụ nữ.

Tinh dầu trong vỏ bưởi còn chữa chứng hôi miệng rất tốt. Bạn lấy vỏ bưởi khô nấu nước, cho thêm muối để súc miệng hằng ngày, hiệu quả rõ rệt sau một tuần lần sử dụng. Dân gian thường sử dụng vỏ bưởi nấu nước xông với các loại lá chứa nhiều tinh dầu khác để giải cảm.

Vỏ bưởi cũng chứa nhiều flavonoid có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, bền vững, ngăn ngừa tai biến, hạ huyết áp. Trong vỏ bưởi chứa naringin, men peroxidaza, đường ramnoza, amylase, hesperidin, vitamin A, C. Những hoạt chất này làm vỏ bưởi trở thành một loại nguyên liệu tốt cho việc làm đẹp da, hỗ trợ giảm sự xuất hiện nếp nhăn hoặc tàn nhang.

Theo Đông y, cùi bưởi có vị cay, ngọt, hơi đắng, tính ấm. Pectin trong cùi bưởi hạn chế hấp thu chất béo, giảm mỡ m.áu. Chất nhầy pectin còn là lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm cơn đau dạ dày. Người ta hay dùng cùi bưởi sấy khô, nấu nước uống thay trà để giảm mỡ m.áu. Cùi bưởi sấy khô hầm và lấy nước, cho thêm mật ong, muối giúp giảm ho hiệu quả.

Bạn có thể giữ lại vỏ bưởi, treo lên ngăn ngừa muỗi, côn trùng khá hiệu quả. Hằng ngày, người dân vẫn sử dụng cùi bưởi để nấu chè, làm gỏi, nem chay giúp kiểm soát mỡ m.áu hiệu quả, ngăn tình trạng mỡ m.áu cao.

Lưu ý, khi sử dụng vỏ, cùi bưởi không nên ăn lúc đói vì gây cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, vỏ bưởi có thể tồn dư thuốc trừ sâu, nếu bạn không biết cách chế biến, làm sạch thì có thể vô tình đưa lượng thuốc đó vào cơ thể. Với một số người đang uống thuốc điều trị ung thư hay các bệnh lý khác, cần tư vấn bác sĩ trước khi dùng vỏ, cùi bưởi.

Giảm mức cholesterol xấu bằng 5 thực phẩm phổ biến này

Yến mạch, tỏi, nghệ, cỏ cà ri và các loại hạt là những thực phẩm phổ biến, dễ tìm và rẻ t.iền sẽ giúp giảm cholesterol xấu tự nhiên, tốt cho tim mạch.

Để giảm cholesterol đòi hỏi một số thay đổi quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là chế độ ăn uống. Việc lựa chọn thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu một cách tự nhiên, có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

giam muc cholesterol xau bang 5 thuc pham pho bien nay 10a 7067153

Để giảm cholesterol đòi hỏi một số thay đổi quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là chế độ ăn uống. Freepik.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm ăn ngon miệng có thể làm giảm mức cholesterol xấu.

Yến mạch

Yến mạch là một siêu thực phẩm làm giảm cholesterol nổi tiếng. Bởi vì bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thụ của nó. Giảm mức cholesterol xấu thấp hơn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Yến mạch thường được chế biến với nhiều công thức khác nhau, có thể được dùng trong các món mặn hoặc món tráng miệng.

Chúng ta có thể ăn sáng, thêm vào sinh tố sinh tố với một số loại trái cây, hoặc làm bánh nướng… đơn giản nhất là món cháo yến mạch kết hợp với bất cứ thực phẩm nào bạn ưa thích.

giam muc cholesterol xau bang 5 thuc pham pho bien nay 2b7 7067153

Yến mạch là một siêu thực phẩm làm giảm cholesterol nổi tiếng. Ảnh: iStock.

Tỏi

Ăn tỏi giúp giảm cholesterol xấu và sức khỏe tim mạch. Bởi vì tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và duy trì sức khỏe tim mạch.

Không chỉ vậy tỏi còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa các dược tính tuyệt vời. Hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là nhờ các hợp chất lưu huỳnh. Hợp chất được biết đến nhiều nhất là allicin.

Cỏ cà ri (Methi)

Nghiên cứu cho thấy rằng cỏ cà ri làm giảm đáng kể mức Lipoprotein mật độ thấp (LDL), ngăn ngừa nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Bởi vì nó chứa nhiều chất xơ giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa trong các mạch m.áu và động mạch của cơ thể. Do nó làm giảm hàm lượng cholesterol trong m.áu, nó làm giảm sự hình thành các cục đông m.áu. Thậm chí, cỏ cà ri còn tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Củ nghệ

Nghệ giúp giảm cholesterol bởi nó chứa chất curcumin. Lợi ích của cucurmin được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học. Trong đó, curcumin trung hòa các gốc tự do, hạn chế gốc tự do tương tác với axit béo, protein và ADN, ngăn ngừa tổn thương và thoái hóa tế bào.

giam muc cholesterol xau bang 5 thuc pham pho bien nay 382 7067153

Chất curcumin trong nghệ giúp giảm cholesterol “xấu” tích tụ trong mạch m.áu. Ảnh: Unsplash.

Chất curcumin cũng giúp giảm cholesterol “xấu” tích tụ trong mạch m.áu, nhờ đó hệ thống tim mạch được bảo vệ, chặn cục m.áu đông. Ngoài ra, ăn nghệ là một cách bảo vệ tim tự nhiên được biết đến với đặc tính chống viêm.

Các loại hạt

Các loại hạt như quả hạch, hạnh nhân không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa chất béo tốt, không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp giảm mức chất béo trung tính, tăng cholesterol tốt và giúp giảm cholesterol xấu.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo trong quả hạch có tác động tích cực đến chức năng mạch m.áu, tiêu thụ hạt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, những bệnh nhân tim mạch chỉ cần tiêu thụ 10g hạnh nhân trước bữa ăn sáng (tức là khoảng 8 hạt hạnh nhân), mức cholesterol tốt đã tăng lên đáng kể.

Vì vậy, bạn có thể bổ sung các loại này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để đạt được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *