Ngôi nhà 3 tầng với thiết kế thông minh cho gia đình đông người, nhiều thế hệ

Ngôi nhà 3 tầng được thiết kế cho một gia đình lớn 9 thành viên, gồm 2 cặp vợ chồng và 5 đứa trẻ đang ở độ tuổi thanh thiếu niên ở Ấn Độ. Ý tưởng của dự án phát triển từ sự phân tích chặt chẽ các nhu cầu, sở thích của từng thành viên, đặt trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ.

Thiết kế nhà 3 tầng hướng đến sự cân bằng hoàn hảo giữa không gian riêng tư và công cộng cũng như mối quan hệ chặt chẽ giữa các thế hệ trong đại gia đình.

Về cơ bản, kiến trúc sư thiết kế nhà xung quanh một sân trong với tất cả các không gian công cộng hướng vào đó. Sự đa dạng của không gian công cộng và riêng tư tạo ra tương tác đa chiều giữa nội thất với ngoại thất. Đây cũng chính là ý tưởng trung tâm của dự án này. Các không gian công cộng được mở rộng để nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng như khu vực sinh hoạt chung gia đình.

Khái niệm trục chéo cũng đã được sử dụng trong dự án – một cách tiếp cận thực tế áp dụng cho những ngôi nhà nhỏ hơn. Trục dọc giữ lối vào và hầu hết là trong suốt cho phép kết nối trực quan giữa không gian bên trong nhà với sân sau. Trong khi đó, trục ngang giữ sự lưu thông, với cầu thang hoạt động gần như một “đại sảnh” nhìn ra sân trong.

nha dep 8 5bc7
Các chức năng chính trong nhà 3 tầng được phân chia theo tầng. Tầng trệt dành cho không gian công cộng, tầng lầu thứ nhất dành cho các cặp vợ chồng, tầng trên cùng dành cho con.
nha dep 1 5a6b
Tầng trệt là các không gian sinh hoạt chung, sân trong, bể nước, phòng ngủ cho khách, bếp – ăn, sảnh trung tâm và cầu thang.
nha dep 3 8b39
Trên tầng 2 là hai phòng ngủ cho các cặp vợ chồng với nhà vệ sinh và nội thất tương ứng. Các phòng ngủ nhìn ra không gian trung tâm với hệ cửa chợp rất thoáng.
nha dep 4 6991
Trên tầng 3, kiến trúc sư bố trí 2 phòng ngủ, một cho 2 bé trai và một cho 3 bé gái. Mỗi phòng đều có sân vườn riêng, quay về hướng Bắc để tránh ánh nắng gay gắt.
nha dep 5 a92d
Đội ngũ thiết kế tạo ra một khu vực riêng tư, gần như tách biệt cho những người trẻ tuổi. Sự tương tác của các phòng ngủ trên tầng 3 với bên ngoài thông qua vườn trên sân thượng. Tầng này còn có khu vực dành cho người giúp việc với lối đi riêng từ cầu thang xoắn ốc phía sau ngôi nhà.
nha dep 6 a09f
Phần mở rộng phía sau nhà dành làm chỗ để 4 chiếc ô tô của gia đình.
nha dep 7 4a25
Nhà 3 tầng này là một lô nhà liên kế với các mặt trước và mặt sau quay về phía Tây, phía Đông tương ứng. Do đó, để giảm bớt nắng Tây gay gắt, kiến trúc sư bố trí một lớp kim loại để khuếch tán ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà.
nha dep 9 c121
Khu vườn trên sân thượng cũng tạo ra một lớp cách nhiệt hiệu quả cho mái nhà, giúp giảm nhiệt và giữ cho không gian sống thoáng mát hơn.
nha dep 10 fa15
Khung cảnh ngôi nhà 3 tầng khi màn đêm buông xuống
nha dep 11 a234
Sân trung tâm cho phép gió mát len lỏi vào mọi ngóc ngách trong nhà.
nha dep 12 407d
Khoảng thông tầng ở cầu thang cho phép thông gió tự nhiên tối ưu.
nha dep 13 303d
Mặt tiền sân trong được thiết kế sao cho không cho ánh nắng mùa hè trực tiếp chiếu vào các không gian sinh hoạt ở tầng trệt. Giếng trời phía trên cầu thang giúp ánh sáng tự nhiên khuếch tán và có lỗ thông hơi để thoát khí nóng ra ngoài.
nha dep 15 7e22
Mặt bằng tầng trệt
nha dep 16 24ba
Mặt bằng tầng 2
nha dep 14 2712
Mặt bằng tầng 3

Lam Giang

>> Ấn tượng ngôi nhà được chia làm 2 giai đoạn xây dựng do thiếu vốn

>> Ngôi nhà bình yên với nội thất gỗ xoan đào đẹp mê

>> Nhà Đà Nẵng với sân chơi và vườn rau củ trên tầng thượng

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/11/ngoi-nha-3-tang-voi-thiet-ke-thong-minh-cho-gia-dinh-dong-nguoi-nhieu-the-he

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *