Gắp giun chui ống mật qua nội soi dạ dày

Ông T.P.M 56 t.uổi, ở thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn bị đau bụng dữ dội, nhập viện được các bác sĩ nội soi phát hiện con giun lớn chui vào ống mật.

gap giun chui ong mat qua noi soi da day f76 7072137

Nội soi đại trực tràng kiểm tra giun đường ruột cho người bệnh T.P.M.

Ngày 09/1, ông T.P.M xuất hiện các triệu chứng đau từng cơn vùng bụng kèm nôn ói. Nghĩ đau dạ dày, ông uống mật ong nhưng cơn đau càng dữ dội hơn. Sau đó, ông được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn thăm khám. Nghi viêm ruột thừa cấp, ông được chỉ định nhập viện để theo dõi tại khoa Ngoại tổng hợp.

Sau khi siêu âm vùng bụng không phát hiện bất thường, các bác sĩ đã chỉ định nội soi dạ dày tại khoa Thăm dò chức năng. Qua nội soi phát hiện có nhiều giun, trong đó có 1 con giun đũa dài khoảng 20cm, cắm sâu một đầu vào đường mật. Ngay lập tức, người bệnh được ekip khoa Thăm dò chức năng dùng kìm kẹp gắp giun theo ống nội soi ra ngoài. Sau nội soi người bệnh hết đau bụng, tổng trạng tốt.

Bác sĩ Đặng Thị Nga, khoa Thăm dò chức năng cho biết: Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm đến mức tối đa các biến chứng nguy hiểm do giun chui ống mật. Nếu phát hiện chậm, giun c.hết trong ống mật thì khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn, về sau xác giun vôi hóa có thể gây ra viêm tụy cấp, viêm tắc mật, nhiễm khuẩn đường mật…

Tỷ lệ nhiễm giun vẫn khá phổ biến ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp, nhất là vùng nông thôn. Theo các bác sĩ, nhiễm giun đũa có thể do ăn rau sống chưa rửa sạch, không vệ sinh tay trước khi ăn, không có nhà tiêu hợp vệ sinh… Để phòng bệnh, người dân nên thay đổi lối sống, ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh, tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần, nâng cao thể trạng và khám sức khỏe khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Lỡ nuốt xác trà, người đàn ông bị thủng dạ dày

Nam bệnh nhân, 60 t.uổi, ở TP.HCM, đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám với tình trạng đau bụng dữ dội nhiều ngày, uống thuốc viêm dạ dày vẫn không hết.

Ngày 3.9, BS.CKII Ngô Quang Duy (Bệnh viện Nhân dân Gia Định) cho biết qua thăm khám, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị hóc dị vật, cho chỉ định nội soi dạ dày và chụp CT-Scan, kết quả cận lâm sàng cho thấy có 1 cây que cắm vào thành dạ dày người bệnh.

Ngay lập tức, bác sĩ cho chỉ định bệnh nhân nhập viện khoa Ngoại tiêu hóa để điều trị và tiến hành lấy dị vật ra khỏi dạ dày.

Ê kíp mổ do BS.CKII Ngô Quang Duy thực hiện mổ nội soi gắp ra dị vật là một que xác trà dài khoảng 3 cm, lỗ thủng sau đó được khâu kín lại qua mổ nội soi.

Theo lời kể của vợ bệnh nhân, ông có t.iền sử bị đái tháo đường, không uống thuốc điều trị mà mua các gói trà dây thìa canh uống chữa tiểu đường. Ông đã sử dụng một thời gian dài nhưng lần này do không chú ý nên nuốt luôn xác trà, dẫn đến tình trạng bị thủng dạ dày.

lo nuot xac tra nguoi dan ong bi thung da day da4 6623722

Hình ảnh nội soi dạ dày cho thấy. Ảnh B.H

Bác sĩ Duy cho biết, trước đây khoa Ngoại tiêu hóa đã điều trị thành công rất nhiều trường hợp người bệnh bị dị vật đ.âm t.hủng đường tiêu hóa như xương cá, xương gà, tăm, vỏ thuốc nhưng đây là trường hợp đầu tiên thủng dạ dày do que xác trà. Sau phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh đã ổn định, không còn đau bụng và sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ, nếu bệnh nhân không đến bệnh viện kịp thời thì que xác trà sẽ đ.âm x.uyên qua dạ dày và đi vào trong bụng qua lỗ thủng dịch dạ dày chảy ra xoang bụng gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi phát hiện nuốt phải dị vật, bệnh nhân cần vào bệnh viện ngay để bác sĩ khám, chỉ định nội soi dạ dày lấy dị vật nếu được, sau đó sẽ hướng dẫn chế độ theo dõi.

lo nuot xac tra nguoi dan ong bi thung da day 49c 6623722

Xác trà sau khi được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Ảnh B.H

“Trong trường hợp vô tình nuốt phải dị vật mà không biết, khi thấy dấu hiệu đau bụng dữ dội, nên đến bệnh viện khám ngay để tránh gây biến chứng nặng nề hơn”, bác sĩ Duy khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *