Đi làm đẹp, nữ TikToker bị tiêm chất cấm vào mặt

(Dân trí) – 6 năm trước, TikToker V.P.T. được một thẩm mỹ viện tài trợ . Gần đây, khi thấy một bên mặt lồi ra một khối cứng, đi khám cô mới biết mình đã được lỏng, một chất cấm sử dụng.

Gần đây trên mạng xôn xao về những chia sẻ của nữ TikToker V.P.T. về biến chứng khi làm đẹp.

Theo đó, 6 năm trước, cô được một thẩm mỹ viện tài trợ tiêm filler miễn phí. Tuy nhiên, 6 tháng trước cô thấy 2 má có dấu hiệu sưng to, đi khám thì bác sĩ chỉ bảo bị viêm cơ hàm. 

Sau 3 ngày, mặt bớt sưng nhưng lại xuất hiện khối cứng, nghĩ do filler tiêm trước đó, cô quyết định đi tiêm tan filler. Tuy nhiên, lúc này cô mới bàng hoàng nhận ra hóa ra mình được tiêm silicon vào mặt, một chất cấm sử dụng. 

Đi làm đẹp, nữ TikToker bị tiêm chất cấm vào mặt - 1

Silicon là một chất cấm sử dụng để tiêm vào cơ thể con người (Ảnh minh họa: Health).

“Nghe một cái là mình bủn rủn tay chân luôn vì mình biết silicon không được tiêm vào cơ thể. Và mình nhận ra mình đã bị lừa tiêm silicon. Nếu mình biết đó là silicon thì không bao giờ mình tiêm vào người”, nữ TikToker 26 tuổi chia sẻ trong clip.

Tại bệnh viện, cô được chỉ định nhập viện để lấy silicon ra khỏi mặt vì tình trạng nặng, bị áp xe. 

Thậm chí có ý kiến cho rằng, để lâu, silicon sẽ ăn sâu vào các lớp cơ, khi xử lý chỉ có thể cắt hết lớp cơ khiến vùng mặt chỉ còn da.

Về vấn đề này, TS.BS Tống Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và Tái tạo, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội), cho biết, silicon dạng gel lỏng là chất cấm sử dụng trên cơ thể con người ở dạng tiêm trực tiếp vào cơ thể. 

Khi tiêm vào cơ thể, chúng có thể dẫn đến biến chứng cấp tính như viêm đỏ tại chỗ tiêm, gây đau nhức, gây thuyên tắc mạch (khi bơm vào mạch máu), gây lồi lõm xấu (khi tiêm sai vị trí hoặc chỉ định sai vùng tiêm), dị ứng (hiếm gặp). 

Đi làm đẹp, nữ TikToker bị tiêm chất cấm vào mặt - 2

TS.BS Tống Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và Tái tạo, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội) (Ảnh: P.N).

Ngoài ra, nạn nhân có thể gặp các biến chứng xa như biến dạng vùng tiêm, gây xâm lấn mô, viêm loét hoại tử, chảy dịch mủ kéo dài.

Silicon khi vào cơ thể thì phản ứng bảo vệ cơ thể sẽ liên kết chia nhỏ thực bào phân hủy, hấp thu và đào thải, tuy nhiên silicon không thể phân hủy bởi men của cơ thể.

Qua quá trình miễn dịch đào thải của cơ thể, các mô xơ silicon di chuyển chèn ép thần kinh, mạch máu gây co thắt, biến dạng vùng mặt hoặc hoại tử chảy dịch, mủ. Khi đó cần xử lý can thiệp phẫu thuật loại bỏ. 

“Việc phẫu thuật cần loại bỏ hoàn toàn nên các bác sĩ sẽ phải cắt bỏ những mô xơ có silicon. Vì thế, có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vùng cơ bị silicon thâm nhiễm, dẫn đến vùng đó chỉ còn lớp da và một ít mô đệm”, TS Hải phân tích. 

Tuy nhiên, hiện nay, các bác sĩ có đủ kỹ thuật và công nghệ để hồi phục và làm đẹp được vùng tổn thương sau cắt loại bỏ silicon.

Cần làm gì khi phát hiện bị tiêm silicon vào người?

Theo TS Hải, tùy từng thời điểm xảy ra biến chứng, mức độ và ảnh hưởng của silicon mà bác sĩ có các hướng xử trí cho phù hợp. Bản thân bác sĩ gặp nhiều trường hợp tiêm silicon vào vùng môi, má, cằm, ngực… Mỗi vùng sẽ có hướng xử trí khác nhau. 

Chẳng hạn, đối với môi, bác sĩ chỉ can thiệp xử lý khi có biến chứng. Với các vùng khác như cằm, má, ngực thì có thể cắt loại bỏ mô silicon từ khi có biểu hiện biến dạng, chưa bị hoại tử. 

Người tiêm không phải nhân viên y tế, bác sĩ sẽ không nắm được giải phẫu thẩm mỹ, không biết tiêm vào lớp nào, vùng nào, chỗ nào nguy hiểm, chỗ nào an toàn. Khi tiến hành các biện pháp ngoại khoa để loại bỏ silicon cũng cần rất cẩn thận. 

Bệnh nhân cần được khám xem có triệu chứng cấp tính toàn thân hay tại chỗ không. Nếu có thì tiến hành cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật dưới khảo sát của chụp MRI. 

TS Hải cho biết thêm, nếu không có biến chứng cấp, bác sĩ sẽ băng cố định vùng tiêm (tránh silicon di chuyển), làm lạnh để silicon cố định tạm thời. Sau đó, để cơ thể phản ứng cố định không cho silicon lan tỏa, cơ thể hình thành bao xơ cô lập lại, khi nào xác định rõ ranh giới thì mới phẫu thuật. 

Hàng năm, người bệnh cần đi làm các xét nghiệm kiểm tra có so sánh xem khối, đám có di chuyển không, nếu di chuyển ảnh hưởng đến cơ quan quan trọng cần phải xử trí sớm. Nếu nằm ổn định thì cứ để ổn định, hạn chế can thiệp. 

Bác sĩ khuyên chị em khi có nhu cầu thẩm mỹ nên lựa chọn cơ sở được cấp phép, bác sĩ có tay nghề kinh nghiệm, chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ để làm. Khi tiêm chất làm đầy cần sử dụng các sản phẩm đã được cơ quan quản lý cấp phép.

Tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai…, không phù hợp để độn mông, ngực. 

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *