Suýt m.ất m.ạng vì ngộ độc thuốc gây tê khi nhổ răng

Sau khi tiêm liều thuốc gây tê để chuẩn bị nhổ răng tại một phòng khám tư, nữ bệnh nhân lên cơn đau ngực, khó thở, co cứng toàn thân…

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy ( Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 1 ca bệnh cấp cứu nghi ngộ độc thuốc gây tê sau khi được gây tê bằng thuốc Lidocaine tại một phòng khám răng tư nhân trên địa bàn.

Bệnh nhân là Phạm T. H (40 t.uổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau ngực, chóng mặt, mắt nhìn mờ, co cứng toàn thân, huyết áp tăng, mạch nhanh.

Người nhà bệnh nhân cho biết, triệu chứng này xảy ra sau khi tiêm thuốc gây tê Lidocain. Bệnh nhân H. đã được phòng khám xử trí tiêm Adrenalin theo phác đồ phản vệ nhưng các triệu chứng không thuyên giảm.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác thông tin, kíp trực cho kiểm tra và chẩn đoán nhanh bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê nên đã khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu, xử trí truyền tĩnh mạch dung dịch Lipid 20% theo phác đồ, kiểm soát đường thở.

Bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực và chống độc để điều trị, theo dõi sát tình trạng. Sau 24h, huyết động của bệnh nhân ổn định, không còn các triệu chứng ngộ độc.

suyt mat mang vi ngo doc thuoc gay te khi nho rang ea0 7120839

Sau 24 giờ cấp cứu, huyết động của bệnh nhân ổn định, không còn các triệu chứng ngộ độc thuốc.

BSCKI Trần Công Cẩn – Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Ngộ độc thuốc tê là tình trạng độc tính thuốc tê ảnh hưởng lên toàn thân, nổi trội ở hệ thần kinh trung ương và hệ tuần hoàn. Khi đưa thuốc tê vào cơ thể, thuốc sẽ được hấp thu vào mạch m.áu. Tính độc của thuốc tê sẽ ảnh hưởng các cơ quan trong cơ thể, ít hay nhiều tùy thuộc vào nồng độ thuốc tê trong m.áu cũng như phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh. Những triệu chứng ngộ độc ở hệ thần kinh trung ương bao gồm các biểu hiện kích thích từ nhẹ đến nặng như: bứt rứt, khó chịu, thay đổi vị giác, nói nhảm, co giật nhóm cơ ở vùng đầu mặt cổ, co giật toàn thân; hoặc ức chế (lơ mơ, giảm đáp ứng, ngủ gà, thậm chí hôn mê).

Các triệu chứng ngộ độc thuốc tê ở hệ tuần hoàn trong giai đoạn đầu có biểu hiện như: huyết áp tăng, tim đ.ập nhanh, vã mồ hôi. Ở giai đoạn muộn sẽ có biểu hiện ức chế như: nhịp tim chậm, rối loạn dẫn truyền thần kinh tim, huyết áp tụt và nặng nhất là ngưng tuần hoàn, dẫn đến t.ử v.ong”.

Cũng theo bác sĩ Cẩn, ngộ độc thuốc gây tê là một biến chứng hiếm gặp và rất nguy hiểm nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời.

Đi chữa răng, người đàn ông bị ngộ độc thuốc tê toàn thân

Sau khi tiêm thuốc tê vùng răng đau khoảng 2 giờ, bệnh nhân D xuất hiện tình trạng tê bì tay chân, khó thở, tức ngực và được chuyển đến BVĐK Khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Đa Khoa khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết, vào 23 giờ ngày 28/10/2023, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân D. (62 t.uổi, trú tại Phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng tê bì tay chân, tức ngực, khó thở.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó khoảng 2 giờ, bệnh nhân D có đau răng và đến khám tại Phòng khám Răng Hàm Mặt tư nhân ở Cửa Ông. Tại đây bệnh nhân D được tiêm thuốc tê để chữa răng. Sau khi tiêm, bệnh nhân D xuất hiện tình trạng tê bì tay chân, khó thở, tức ngực… và được bác sĩ của Phòng khám Răng Hàm Mặt cấp cứu. Tiếp đến, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện cấp cứu.

di chua rang nguoi dan ong bi ngo doc thuoc te toan than d0d 7015880

Ảnh minh họa

Sau khi tiếp nhận ca bệnh, kíp y bác sĩ trực của bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả kiểm tra và xác định đây là ca ngộ độc thuốc tê toàn thân và tiến hành cấp cứu theo phác đồ xử trí ngộ độc thuốc tê.

Sau khoảng 3 giờ cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định, chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc tiếp tục điều trị. Ngày 30/10/2023, bệnh nhân đã khỏi và được ra viện.

Theo BS.CKII.Đỗ Ngọc Lâm – Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức cho biết: “Trường hợp ngộ độc thuốc tê này rất dễ nhầm với trường hợp sốc phản vệ thuốc do có các biểu hiện lâm sàng ban đầu tương đối giống nhau.

Các bác sĩ trực đã chẩn đoán chính xác và khẩn trương cấp cứu đúng phác độ ngộ độc thuốc tê nên tình trạng của bệnh nhân nhanh chóng được cải thiện. Ngộ độc thuốc tê là trường hợp ít gặp nhưng nếu không được xử trí đúng và kịp thời có thể dẫn đến tử vong”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *