Cơn đau khi ngủ cảnh báo bệnh nguy hiểm chết người

(Dân trí) – Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type II trên 10 năm không điều trị.

Trong khi ngủ, người đàn ông 65 tuổi, sống tại Phú Thọ bất ngờ xuất hiện tình trạng đau tức nặng vùng ngực trái lan ra sau lưng và ra tay trái kèm khó thở, mệt mỏi.

Ngay lập tức, người này được gia đình đưa đi cấp cứu.

BS Vũ Huy Sơn, Phó trưởng khoa , Bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ tim cấp và tổn thương rất nghiêm trọng.

Cơn đau khi ngủ cảnh báo bệnh nguy hiểm chết người - 1

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Kết quả chụp động mạch vành qua da cho thấy hình ảnh tắc cấp tính hoàn toàn động mạch LAD từ đoạn giữa, hẹp 80% LAD từ lỗ vào. Các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh phức tạp, nếu không can thiệp sớm bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào.

“Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type II trên 10 năm không điều trị, tình trạng đau ngực đã xuất hiện khoảng một tuần trước nhập viện, tổn thương động mạch vành phức tạp, ekip can thiệp phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ”, BS Sơn cho biết.

Các bác sĩ Khoa Tim mạch đã khẩn trương hội chẩn để đưa ra phương án can thiệp tối ưu, nhanh chóng tái thông lòng mạch cho bệnh nhân.

Ngay sau khi mở lại dòng máu của LAD và đặt stent thứ nhất vào, kíp can thiệp phải đối mặt với tổn thương thứ hai.

Kíp can thiệp tiến hành đặt stent thứ 2, sử dụng kĩ thuật Provisional, nối với stent thứ nhất. Sau can thiệp dòng chảy tái thông tốt.

Hiện tại toàn trạng bệnh nhân ổn định, đã về Khoa Tim mạch theo dõi điều trị.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tim mạch phổ biến không chỉ ở các nước phát triển mà còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Mặc dù tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim đã giảm nhờ sự tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, nhưng hậu quả và biến chứng sau vẫn là một vấn đề đáng lo ngại.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *