Chơi với bạn sau nhà, bé gái 4 tuổi bị lửa cồn đốt bỏng nặng khắp người

(Dân trí) – Thời điểm phát hiện bén vào người bé gái 4 tuổi, gia đình cố dập tắt nhưng bệnh nhi đã bỏng nặng khắp vùng đầu, ngực, mông…

Đó là trường hợp của bé N.K.H. (4 tuổi, quê Đồng Nai). 

Theo gia đình nạn nhân, thời điểm xảy ra sự cố, H. đang chơi với bạn nhỏ ở sau nhà thì bị lửa cồn bén vào người. Phát hiện sự việc, người nhà tìm cách dập lửa tại chỗ, đưa ngay bé vào cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu, trước khi chuyển đến tuyến trên ở TPHCM.

Thời điểm vào Bệnh viện Nhi đồng 2, bé trong tình trạng sốc, bỏng nặng vùng đầu, ngực, đùi, mông và hai tay. Ekip ở khoa Cấp cứu đã xử trí chống sốc, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, sau đó chuyển bệnh nhi vào khoa Bỏng – Chỉnh trực để tiếp tục điều trị, theo dõi tích cực.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Hồng Phúc, Phó Trưởng khoa Bỏng – Chỉnh trực cho biết, cồn là chất dễ cháy, dễ bắt lửa và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Bỏng do cồn là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ nhỏ, vì các bé thường thích khám phá, tìm hiểu và thử nghiệm, sử dụng hóa chất… Phần lớn các sự cố xảy ra với trẻ khi không có người lớn bên cạnh.

Chơi với bạn sau nhà, bé gái 4 tuổi bị lửa cồn đốt bỏng nặng khắp người - 1

Khu điều trị bỏng của Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh: Hoàng Lê).

Bác sĩ Phúc khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý, cảnh giác đối với các hóa chất có thể gây cháy nổ, bỏng như cồn. Cần để xa tầm với của trẻ để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nếu trẻ không may bị nạn, phụ huynh cần bình tĩnh, đưa con em ra khỏi khu vực gây bỏng. Có thể loại bỏ quần áo hoặc vật dụng gây bỏng nếu có thể, nhưng không cố gắng kéo ra nếu chúng bám vào da.

Kế đến, làm mát vết bỏng bằng cách đưa chỗ bỏng vào vòi nước đang chảy, với áp lực vừa phải khoảng 15 phút. Không sử dụng đá hoặc nước đá lạnh trực tiếp lên vùng da bỏng.

Sau đó, phụ huynh sử dụng gạc, khăn hoặc vải sạch để choàng lại vết thương, nhằm phòng ngừa nhiễm khuẩn và giảm đau. Cuối cùng, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục sơ cứu và điều trị. Trong thời gian đến bệnh viện, hãy giữ ấm cho trẻ bằng cách che chắn hoặc đắp thêm chăn mền.

Ngoài ra, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại thuốc dân gian, mỡ trăn, nước mắm hay kem đánh răng thoa vào vết bỏng, vì nó có thể gây nhiễm trùng và kéo dài quá trình điều trị.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *