Cảnh giác trẻ 9-15 tuổi cũng bị viêm loét dạ dày

(Dân trí) – Gần đây, khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp trẻ xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng.

Mới đây, bé gái 9 tuổi (Hà Nội) được gia đình đưa vào viện vì nôn ra dịch nâu, chóng mặt, được truyền khối hồng cầu và nội soi dạ dày cấp cứu. Kết quả cho thấy hành tá tràng của bệnh nhi có ổ loét kích thước khoảng 1cm, bờ phù nề, đáy có cục máu đông. 

Bác sĩ nội soi tiến hành phá cục máu đông, cầm máu thành công bằng đốt điểm mạch với laser và tiêm adrenalin xung quanh ổ loét. Sau 8 ngày điều trị, trẻ được ra viện và dùng thuốc theo đơn ngoại trú.

Cảnh giác trẻ 9-15 tuổi cũng bị viêm loét dạ dày - 1

Hình ảnh ổ loét dạ dày tá tràng ở trẻ (Ảnh: B.V).

Một trường hợp khác là trẻ nam 14 tuổi có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị khoảng vài tháng nay, đau chủ yếu khi đói, kèm theo ợ hơi, ợ chua. Trước vào viện 5 ngày, trẻ đi ngoài phân đen ngày 1-2 lần, kèm theo triệu chứng chóng mặt tăng dần. 

Khi nhập viện, trẻ có triệu chứng thiếu máu rõ, da xanh, niêm mạc nhợt. Trẻ được chỉ định truyền khối hồng cầu và nội soi dạ dày tá tràng phát hiện ổ loét hành tá tràng kích thước 5mm, bờ phù nề, đáy có giả mạc trắng. 

ThS.BS Phạm Văn Dương, khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, trẻ em ít bị bệnh lý dạ dày – tá tràng hơn người lớn, vì dạ dày trẻ chưa trải qua nhiều thử thách, tuy nhiên vẫn có thể gặp viêm dạ dày cấp, mạn tính, viêm tá tràng cấp tính như ở người lớn.

tá tràng ở trẻ được phân thành hai nhóm:

Tiên phát: Chủ yếu là mạn tính và tổn thương khu trú ở tá tràng mà đa số nhiễm Helicobacter pylori (vi khuẩn HP).

Thứ phát: Chủ yếu là cấp tính, thường khu trú ở dạ dày, đa số do stress cấp tính và sử dụng một số loại thuốc như corticoid, thuốc chống viêm không steroid (NSAID)…

Nếu viêm loét dạ dày tá tràng không được phát hiện sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện đại tiện phân đen/máu hoặc nôn máu. Các tổn thương dạ dày – tá tràng chẩn đoán được bằng nội soi tiêu hóa, đồng thời bác sĩ có thể lấy bệnh phẩm để chẩn đoán nguyên nhân hoặc thực hiện thủ thuật can thiệp cầm máu hiệu quả.

Đây là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Bên cạnh điều trị một số nguyên nhân có thể phát hiện được, chủ yếu là tiêu diệt H.pylori và các bệnh chính gây viêm loét thì stress thì chế độ sinh hoạt cũng góp phần không nhỏ vào thành công của phác đồ điều trị. 

Trong đó, chú ý cho trẻ ăn đầy đủ 3 bữa chính, nên ăn đúng giờ. Chia nhỏ bữa trong ngày, không để quá đói hoặc ăn quá no. Khuyến khích trẻ ăn chậm, nhai kỹ. Hạn chế thức ăn chua, cay, nhiều dầu mỡ. Không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Không cho trẻ xem ti vi, chơi điện tử trong khi ăn.

Đồng thời, không gây áp lực cho trẻ về cuộc sống, sinh hoạt, học tập, nên tạo tâm lý thoải mái qua đó giúp cho việc điều trị bệnh trở nên thuận lợi hơn.

Bố mẹ cần chú ý nếu trẻ bị một số biểu hiện như đau bụng dai dẳng, chóng mặt, da xanh, nôn máu, đại tiện phân đen, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, chậm tăng cân… nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *