Uống cà phê khi bụng đói có hại không?

Uống cà phê khi bụng đói không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên đối với những người nhạy cảm thì có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc khó chịu nhỏ.

Theo Bonnie Jortberg, Tiến sĩ, RD, nhà khoa học dinh dưỡng và phó giáo sư y học Đại học Colorado Anschutz khẳng định: uống cà phê khi bụng đói sẽ không gặp vấn đề gì ngoài việc tăng thêm một chút axit trong dạ dày.

uong ca phe khi bung doi co hai khong a6d 7072705

Uống cà phê khi bụng đói không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên đối với những người nhạy cảm thì có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc khó chịu nhỏ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là những gì mà các chuyên gia đã nói về việc cà phê ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào và phải làm gì để việc uống cà phê của bạn trở nên lành mạnh nhất có thể.

Cà phê ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Mặc dù cà phê ảnh hưởng đến mỗi người theo những cách khác nhau, nhưng đồ uống này có thể có một số tác động lên hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể.

Chất caffeine trong cà phê có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc trào ngược axit ở một số người. Bởi vì caffeine có thể làm lỏng thực quản dưới hoặc làm giãn cơ vòng thực quản dưới, là cửa nối giữa thực quản và dạ dày.

Bên cạnh đó, caffeine trong cà phê còn kích thích sản xuất axit dạ dày. Sự kết hợp này có thể dẫn đến trào ngược axit hoặc các chất trong dạ dày di chuyển ngược vào thực quản. Kết quả là mọi người thường bị ợ nóng.

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề khác có thể xảy ra khi uống cà phê lúc bụng đói. Thứ nhất, độ axit của cà phê có thể là một vấn đề đối với một số người.

Cà phê có độ pH khoảng 5 và dạ dày có độ pH là 4. Nếu ai đó uống cà phê khi bụng đói, điều đó thực sự có thể khiến dạ dày của họ có tính axit cao hơn.

Vì vậy, nên ăn một ít thức ăn vào dạ dày trước khi uống cà phê sẽ loại bỏ mọi vấn đề về axit hoặc pH.

Cà phê còn có những tác dụng khác đối với cơ thể, chẳng hạn như tăng khả năng đi tiểu hoặc kích thích ruột.

Ngoài những ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, một số người có thể thấy rằng uống cà phê khi bụng đói sẽ dẫn đến cảm giác bồn chồn.

Mặc dù cà phê có thể gây ra một số cơn đau nhẹ hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa đối với một số người, nhưng nhìn chung, việc uống cà phê khi bụng đói không nguy hiểm.

Một phân tích tổng hợp năm 2014 không tìm thấy mối liên quan đáng kể nào giữa việc tiêu thụ cà phê và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nguyên nhân gây trào ngược axit mãn tính hoặc kéo dài.

Uống cà phê không thể gây loét dạ dày hoặc làm tổn hại hệ tiêu hóa.

Kiểm soát chứng kích ứng dạ dày liên quan đến cà phê

Theo các chuyên gia, nếu ai đó bị trào ngược axit, đau dạ dày hoặc các triệu chứng khác thì nên ăn trước khi uống cà phê.

Nhưng nếu không có thời gian ăn sáng trước khi uống cà phê thì có những điều chỉnh nhỏ khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Bạn có thể cho sữa hoặc kem vào cà phê để giảm độ axit. Nếu bạn uống cà phê xong cảm thấy bồn chồn, trào ngược axit hoặc các vấn đề khác có thể do caffeine, thì hãy thử giảm lượng cà phê uống hoặc chọn loại không chứa caffein.

Nói chung, uống cà phê khi bụng đói sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Vì vậy, nếu sau khi điều chỉnh mà một người vẫn cảm thấy khó chịu về đường tiêu hóa, tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn cà phê.

Thay đổi đầu tiên của cơ thể khi bạn uống cà phê đen trong một tuần

Sau khi thường xuyên uống cà phê đen, cô gái người Mỹ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn so với lúc dùng cà phê sữa.

Leigh Weingus là một tác giả hiện sống ở New York (Mỹ) chuyên viết về lối sống, sức khỏe và giải trí. Các bài báo của cô đã được đăng trên Washington Post, Glamour, Oprah Daily, HuffPost, Well Good…

thay doi dau tien cua co the khi ban uong ca phe den trong mot tuan 488 7071341

Mỗi người có một sở thích uống cà phê khác nhau. Nhưng cà phê đen (trái) được đ.ánh giá có lợi cho sức khỏe hơn. Ảnh: AIB

Dưới đây là chia sẻ của Leigh về tình trạng cơ thể sau một tuần uống cà phê đen đều đặn:

Tôi thích cà phê, yêu hương vị và cảm giác tràn đầy năng lượng mà cà phê mang lại. Tôi biết một số người thích cà phê đen hơn nhưng tôi luôn cho một chút sữa vào.

Với tư cách là biên tập viên sức khỏe của Parade, tôi có cơ hội nói chuyện với nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Họ chia sẻ, cà phê đen chứa rất nhiều lợi ích còn thói quen thêm sữa vào cà phê thường là nguyên nhân khiến lượng đường trong m.áu tăng đột biến rồi giảm mạnh.

Để bắt đầu năm mới, tôi quyết định có một thử nghiệm nhỏ: Uống cà phê đen mỗi ngày trong một tuần. Dưới đây là những gì đã xảy ra với cơ thể tôi:

Thay đổi đầu tiên

Tôi hơi buồn khi chỉ được uống cà phê đen trong 1 tuần vì cảm thấy không ngon như lúc cho thêm sữa. Nhưng tôi đã nhận thấy một số thay đổi thực sự tích cực, đặc biệt là tôi có nhiều năng lượng hơn suốt cả ngày.

Thông thường, cà phê sữa mang lại cho tôi nguồn năng lượng dồi dào vào buổi sáng, sau đó tôi bắt đầu cảm thấy hơi uể oải vào buổi trưa. Trong khi đó, khi uống cà phê đen, tôi nhận thấy mức năng lượng của mình được duy trì ổn định hơn suốt cả ngày. Tôi cho rằng, biểu hiện này liên quan đến lượng đường trong m.áu.

Hầu hết các loại sữa đều chứa đường. Vì vậy, nếu bạn uống cà phê với một chút sữa, nhất là khi không ăn sáng, bạn sẽ thấy lượng đường trong m.áu tăng vọt sau đó giảm nhanh.

Tuy nhiên, khi bạn uống cà phê đen, bạn sẽ nhận được tất cả lợi ích của cà phê từ caffeine và chất chống oxy hóa. Đối với tôi, việc chọn cà phê đen sẽ mang lại năng lượng bền vững hơn.

thay doi dau tien cua co the khi ban uong ca phe den trong mot tuan bcf 7071341

Cà phê đen nguyên chất không làm thay đổi đột biến chỉ số đường huyết. Ảnh: AIB

Các thay đổi khác

Năng lượng bền vững là lợi ích lớn nhất trong thử nghiệm uống cà phê đen của tôi. Ngoài ra, tôi còn cảm nhận được các tác dụng khác.

Sung sức hơn khi tập luyện

Tôi thường tập thể dục vào buổi sáng khi mới chỉ uống cà phê và bụng đói. Có nhiều nghiên cứu khác nhau về việc có nên tập thể dục khi bụng đói nhưng với cá nhân tôi, thói quen đó mang lại hiệu quả tốt.

Thông thường, lúc mới tập, tôi khá sung sức rồi thấm mệt khi quá trình tập luyện kết thúc. Đây là cảm giác bình thường của hầu hết mọi người. Nhưng khi uống cà phê đen, tôi nhận thấy mình có thể duy trì năng lượng trong thời gian dài hơn.

Trí óc sắc bén hơn

Rất may, tôi không có xu hướng gặp phải tình trạng sương mù não. Tôi nhận thấy rằng khi bỏ sữa, não tôi nhạy bén hơn một chút. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người uống cà phê có xu hướng cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Không nhanh đói

Khi uống cà phê đen, tôi gần như không thấy đói, đặc biệt vào buổi sáng. Thông thường, tôi ăn không ngừng cho tới giờ trưa. Nhưng khi uống cà phê đen vào buổi sáng, tôi có thể nhịn ăn vặt cho đến giờ ăn trưa.

Hiện tại, tôi quay lại uống cà phê sữa vì tôi thấy ngon hơn. Nhưng xem xét những lợi ích sức khỏe có được khi uống cà phê đen, tôi có thể tính tới việc áp dụng thử nghiệm đó lần nữa trong thời gian lâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *