Cách ngăn ngừa bệnh tim ở phụ nữ

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên khi chúng ta già đi. Đối với phụ nữ, nguy cơ này tăng lên sau thời kỳ mãn kinh, nhưng phụ nữ trẻ cũng có thể mắc bệnh.

Vậy có cách nào ngăn ngừa không?

Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng họ có nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, hiểu được những yếu tố nguy cơ và các triệu chứng để nhận biết, là rất quan trọng để chống lại bệnh tim ở phụ nữ.

Cách để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh tim

– Biết các yếu tố rủi ro của bạn

Các yếu tố rủi ro của bệnh tim bao gồm:

Huyết áp cao

Cholesterol cao

Bệnh đái tháo đường

Hút thuốc

T.iền sử gia đình mắc bệnh tim sớm…

Béo phì cũng làm tăng nguy cơ phát triển huyết áp cao, tăng cholesterol và t.iền đái tháo đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoại trừ t.iền sử gia đình, bạn có thể sửa đổi các yếu tố nguy cơ này để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

cach ngan ngua benh tim o phu nu 4ac 7069449

Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.

– Quản lý tình trạng sức khỏe hiện tại:Các tình trạng sức khỏe này bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp và cholesterol cao.Trao đổi với bác sĩđể có kế hoạch điều trị tốt nhất cho các tình trạng này.

Nhận biết các triệu chứng đau tim ở phụ nữ:Các triệu chứng đau tim ở phụ nữ có thể giống hoặc khác với triệu chứng ở nam giới, có thể bao gồm:

Đau hoặc cảm giác tức ở ngực, cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc bụng

Hụt hơi

Buồn nôn, nôn

Choáng váng

Đổ mồ hôi lạnh…

Cũng như nam giới, triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim ở phụ nữ là khó chịu ở ngực, nhưng bạn có thể bị đau tim mà không bị đau ngực hoặc tức ngực. Và phụ nữ có nhiều khả năng mắc các triệu chứng khác hơn nam giới, chẳng hạn như đau lưng, đau quai hàm, khó thở, khó tiêu và buồn nôn/nôn.

Nếu bạn có những triệu chứng này và nghi ngờ mình đang bị đau tim, hãy gọi cấp cứu và ngay cả khi bạn không chắc chắn, nó có thể cứu mạng bạn.

– Hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh:Bạn không cần phải hoàn thành tất cả hoạt động vào một thời điểm nhất định và cũng không sao nếu bạn không phải là người thích tập gym. Đi bộ có thể là một cách dễ dàng để bắt đầu. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về mức độ hoạt động phù hợp với bạn.

– Lựa chọn thực phẩm tốt cho tim mạch:Ví dụ, bạn có thể ăn trái cây và rau quả trong mỗi bữa ăn; hạn chế chất béo bão hòa, đường bổ sung và ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn. Chọn miếng thịt nạc nhất hiện có và chế biến chúng theo những cách lành mạnh.

Nhãn thông tin dinh dưỡng có thể cho bạn biết thông tin chính về thực phẩm đóng gói mà bạn ăn. Nó bao gồm thông tin chi tiết về kích cỡ khẩu phần và natri, chất béo bão hòa và đường bổ sung. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho bạn.

Sử dụng aspirin hàng ngày không phù hợp với tất cả mọi người:Nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn sử dụng aspirin để ngăn ngừa các cơn đau tim.

– Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc: Hút thuốc là ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch. Vì vậy hãy tìm cách giúp bạn bỏ t.huốc l.á.

cach ngan ngua benh tim o phu nu 471 7069449

Suy giảm estrogen sau mãn kinh có thể là một trong nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mãn kinh không gây ra bệnh tim, nhưng sự suy giảm estrogen sau mãn kinh có thể là một trong nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ. Ngoài ra, tăng cân trong thời kỳ mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim…

– Tuân thủ kế hoạch điều trị nếu có:Bạn cần trao đổi với bác sĩ để lập kế hoạch chăm sóc cho sức khỏe tim mạch của mình.

Hãy lập danh sách các loại thuốc và chất bổ sung và mang theo đến tất cả các lần tái khám và đừng ngần ngại hỏi bất cứ vấn đề nào bạn còn chưa rõ để có được sự hiểu biết thấu đáo về bệnh và cách giảm thiểu rủi ro. Điều này sẽ giúp bạn chủ động trong chăm sóc phòng ngừa bệnh tim và các biến cố liên quan.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Chuyên gia cho biết khoảng 30 đến 40% các trường hợp sa sút trí tuệ có liên quan đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.

bao ve suc khoe tim mach co the ngan ngua chung mat tri nho e74 7069146

Chuyên gia cho rằng những gì tốt cho trái tim cũng tốt cho bộ não. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Những gì tốt cho trái tim của bạn cũng tốt cho bộ não của bạn. Đây là thông điệp được nhiều chuyên gia chia sẻ, trong đó có Tiến sỹ Albert Hofman, Trưởng khoa dịch tễ học Trường y tế công Harvard T.H. Chan (Mỹ).

Ông giải thích theo cách đơn giản là “không có tuần hoàn m.áu thì não sẽ không hoạt động,” mặc dù mối quan hệ phức tạp hơn.

Hofman và nhóm của ông đã tiết lộ những tin tức đáng mừng về chứng mất trí nhớ. Họ đã theo dõi sức khỏe của gần 50.000 người trên 65 t.uổi ở Bắc Mỹ và châu Âu để tìm hiểu về sự thay đổi của tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ trong 1/4 thế kỷ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 25 năm qua, tỷ lệ này đã giảm 13% qua mỗi thập kỷ. Hofman cho rằng điều này là do sức khỏe tim mạch của con người đang tốt hơn và đặc biệt là sự cải thiện nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tiến sỹ Hofman cho biết khoảng 30 đến 40% các trường hợp sa sút trí tuệ có liên quan đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.

Nghiên cứu của ông cho thấy tình trạng trên có thể được ngăn ngừa bằng cách dùng thuốc kiểm soát huyết áp và cholesterol, chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất đầy đủ và đặc biệt là không hút thuốc.

Tình trạng cải thiện sức khỏe tim mạch được chứng minh qua sự sụt giảm đáng kinh ngạc của các cơn đau tim gây t.ử v.ong.

Nghiên cứu của Đại học Rutgers, bang New Jersey, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng tỷ lệ t.ử v.ong do bệnh tim mạch vành ở những người từ 25 đến 84 t.uổi ở Mỹ đã giảm từ 397.623 trường hợp của năm 1990 xuống còn 236.953 trường hợp của năm 2019.

Điều này trùng hợp với xu hướng giảm của tỷ lệ hút thuốc toàn cầu từ năm 1990 – giảm 27% đối với nam và 38% đối với nữ. Chuyên gia cho rằng đây không phải điều ngẫu nhiên, đặc biệt là ở Mỹ, quốc gia đầu tiên triển khai các chiến dịch y tế công cộng nhằm cảnh báo người dân về tác hại của t.huốc l.á.

bao ve suc khoe tim mach co the ngan ngua chung mat tri nho 339 7069146

(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Theo chuyên gia, hiện nay chúng ta đang thấy tác động tích cực của những cảnh báo trên bao t.huốc l.á và lệnh cấm hút thuốc, một hoặc hai thế hệ sau khi các chiến dịch đó diễn ra.

Trong khi đó, kết quả của một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Trường Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh, được công bố trên JAHA, Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy những ảnh hưởng xấu đến não của bệnh tim mạch vành.

Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn nhiều ở những bệnh nhân mắc bệnh tim sớm: từ 45 đến 59 t.uổi, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 32%, trong khi những người được chẩn đoán trước 45 t.uổi có nguy cơ cao hơn 71%.

Tiến sỹ Hofman cho biết đột quỵ cũng có ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể lên não, do vậy đó là nguyên nhân trực tiếp quan trọng gây ra chứng mất trí nhớ.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy gần 20% số người bị đột quỵ sẽ bắt đầu phát triển các dấu hiệu sa sút trí tuệ trong vòng một năm.

Tiến sỹ Hofman cho biết nhận thức được các vấn đề sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như hút thuốc và giải quyết chúng thông qua việc thay đổi chính sách sẽ cho thấy những tác động lớn nhất.

Tiến sỹ Hofman nói một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất chính là việc mọi người tin rằng chứng mất trí nhớ là một căn bệnh không thể tránh khỏi của t.uổi già. Ông nói chúng ta phải thay đổi hành vi để tránh điều đó.

Hofman chỉ ra “thành công to lớn trong nửa cuối thế kỷ trước và đầu thế kỷ này trong việc ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ” và nói rằng chúng ta có thể đạt được thành công tương tự trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Ông nói chúng ta có thể không loại bỏ được chứng mất trí nhớ. Nhưng nếu chúng ta có thể đẩy lùi sự khởi phát của nó, con người có thể sẽ có nhiều năm sống chất lượng hơn và có thể “có một cái c.hết không đau khổ.”

bao ve suc khoe tim mach co the ngan ngua chung mat tri nho b15 7069146

Tiến sỹ Albert Hofman. (Nguồn: Đại học Harvard)

Hofman cho biết mọi người từng sợ ung thư phổi, “nhưng nỗi sợ ung thư đã được thay thế bằng nỗi sợ chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, và sự thật đúng là như vậy.”

Mặc dù có những loại thuốc đang được sử dụng có thể giúp loại bỏ nguy cơ trực tiếp của các mảng bám và rối loạn liên quan đến chứng mất trí nhớ, nhưng Hofman cho biết việc điều trị không phải là giải pháp.

“Phòng ngừa là số một. Tôi hy vọng chúng ta có thể đ.ánh bại thái độ tin vào định mệnh. Và chứng mất trí nhớ không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa,” Hofman nói.

Hofman nhắc nhở rằng chất lượng cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, không phân biệt t.uổi tác khi bạn có sức khỏe tốt. Vì vậy, điều cần thiết là chúng ta phải hiểu được giá trị của việc phòng ngừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *