Bữa ăn nào trọng nhất trong ngày?

Cả ba bữa ăn trong ngày đều có vai trò quan trọng như nhau. Tùy vào sở thích, thể trạng cơ thể mà chúng ta chia tỉ lệ các bữa ăn sao cho phù hợp.

Tôi thường nghe mọi người nói bữa sáng ăn như vua, trưa ăn như hoàng tử và tối ăn như ăn mày. Tuy nhiên buổi sáng tôi thường ăn được rất ít.

Vậy thưa bác sĩ, liệu chúng ta có nên nhất nhất ăn theo câu nói trên hay không?

Hương Thảo, TP.HCM hỏi:

Thạc sĩ Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng TP.HCM trả lời:

Khi nói về bữa ăn, người ta thường có câu thơ như: Ăn sáng cho mình, ăn trưa cho bạn và tối ăn cho kẻ thù, hay sáng như ông vua, trưa ăn như hoàng tử và tối ăn như ăn mày. Chính những câu nói này đã khiến nhiều người chú trọng vào bữa ăn sáng, và bỏ qua bữa ăn tối.

Tuy nhiên sẽ có những người ăn rất tốt vào bữa sáng, ngược lại có người lại không thể ăn nhiều vào buổi sáng, chỉ cần một ổ bánh mì nhỏ hoặc ngũ cốc và một hũ yaourt cũng thấy no.

bua an nao trong nhat trong ngay 491 7130149

Cả ba bữa ăn trong ngày đều có đều quan trọng như nhau. Ảnh: HẠ QUYÊN

Vậy chúng ta cần hiểu những câu nói trên sao cho đúng?

Về bản chất, chúng ta cần hiểu rằng bữa ăn nào cũng quan trọng và không có bữa nào là quan trọng nhất hay không quan trọng cả. Cái quan trọng ở đây là chia tỉ lệ các bữa ăn sao cho phù hợp với cơ thể, nhu cầu của chúng ta.

Để dễ hình dung thì chúng ta có thể chia 3 cữ ăn như là 10 phần. Với người có sức ăn ít vào buổi sáng thì ăn 3 phần, trưa ăn 4 phần và tối ăn 3 phần. Với người có sức ăn nhiều thì sáng ăn 4 phần, trưa 4 phần và tối 2 phần.

Như vậy, ngay cả sáng, trưa, tối chúng ta đều phải ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên buổi tối bạn không nên ăn quá muộn.

3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn để tốt cho hệ tiêu hóa

Hãy tránh những sai lầm phổ biến như nằm xuống sau ăn, tắm sau ăn, uống nước trong và sau bữa ăn để ngăn ngừa axit và các vấn đề tiêu hóa khác.

Nếu bạn đang ăn thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe mà vẫn gặp vấn đề về tiêu hóa thì có thể bạn đã mắc một số lỗi sau khi ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Deepsikha Jain Ấn Độ đã chia sẻ ba sai lầm phổ biến sau khi ăn thực phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tiêu hóa của bạn.

3 dieu ban khong bao gio nen lam sau bua an de tot cho he tieu hoa 4fe 7127259

Hãy tránh những sai lầm phổ biến như nằm xuống sau ăn, tắm sau ăn, uống nước trong và sau bữa ăn để ngăn ngừa axit và các vấn đề tiêu hóa khác. Ảnh: iStock.

Theo cô chia sẻ việc mọi người bỏ bê những điều nhỏ nhặt này sau khi ăn một bữa lớn đang ảnh hưởng đến sức khỏe và làm suy yếu hệ tiêu hóa của bạn. Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến sau bữa ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa mà bạn nên tránh.

Nằm xuống sau khi ăn

Sai lầm phổ biến đầu tiên ảnh hưởng đến tiêu hóa mà chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ là nằm ngay sau khi ăn. Hiện nay nhiều người mắc sai lầm này sau khi ăn trưa hoặc ăn tối. Tuy nhiên, thói quen này có thể dẫn đến trào ngược axit.

Chuyên gia dinh dưỡng giải thích: “Đừng nằm vì thức ăn vẫn còn trong dạ dày và có thể theo đường thực quản, gây trào ngược axit, ợ chua và ợ “.

Tắm sau khi ăn

Nhiều người đi tắm sau khi ăn xong, đặc biệt là vào cuối tuần khi họ thường xuyên đi tắm ngay sau khi ăn trưa. Tuy nhiên, làm như vậy có thể làm rối loạn tiêu hóa của bạn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Deepsikha Jain, “Đừng tắm (ngay sau khi ăn) vì nó sẽ ức chế lưu lượng m.áu đến dạ dày và cản trở quá trình tiêu hóa. Khi bạn tắm, lưu thông m.áu ở các bộ phận khác trên cơ thể sẽ tăng lên thay vì dạ dày. Điều này có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa”.

Uống nước trong và sau bữa ăn

Cuối cùng, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên uống nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác trong hoặc ngay sau khi ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng giải thích: “Không uống nước trong bữa ăn và sau khi ăn vì nó làm loãng axit dạ dày và gây ra các vấn đề về dạ dày”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng “một ngụm nhỏ thì được nhưng uống nhiều nước thì không”. Nhiều người cũng hỏi liệu uống buttermilk cùng với bữa ăn có được không và được chuyên gia cho biết có thể uống nhưng “sau 20-30 phút là được”.

Một số lời khuyên lành mạnh hơn để cải thiện tiêu hóa

Nếu bạn đang tìm thêm lời khuyên để cải thiện khả năng tiêu hóa của mình, sau đây là một số gợi ý được NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) Vương quốc Anh chia sẻ:

Bạn nên bổ sung chất xơ để ngăn ngừa táo bón.

Uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa.

Giảm ăn các chất béo để có đường ruột luôn được khỏe mạnh.

Thậm chí, bạn có thể ăn ít gia vị để tránh các vấn đề về dạ dày.

Cẩn thận với những thực phẩm gây ra các triệu chứng tiêu hóa của bạn

Thực hiện theo những lời khuyên này có thể giúp cải thiện tiêu hóa của bạn và giảm các vấn đề về dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *