Cải xoong đứng đầu bảng xếp hạng các loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất thế giới.
Theo đông y, loại rau này có tác dụng phòng các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường…
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ công bố danh sách 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất thế giới. Rất bất ngờ trong số này, loại rau phổ biến ở Việt Nam được xếp ở đầu bảng với điểm số tuyệt đối 100/100. Đó là rau cải xoong.
Bài Viết Liên Quan
- Đường huyết không ổn định nửa đêm ngủ hay gặp 3 triệu chứng, xem ngay mình có không
- Tuyệt đối không ăn những thứ này cùng bia rượu kẻo độc gấp đôi
- Nguy kịch do uống thuốc nam chứa chì
Rau cải xoong đứng top đầu các loại rau nhiều chất dinh dưỡng.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, rau cải xoong có lượng calo thấp nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (34 gram) đã cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Đây một loại vitamin tan trong chất béo, cần thiết cho quá trình đông m.áu và giúp xương khỏe mạnh. Ngoài ra, cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, folate, axit pantothenic, magie, phốt pho, kali, natri và đồng.
Cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.
Tăng hiệu quả chống ung thư
Hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao, có tác dụng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.
Cải xoong rất giàu iốt, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Ăn cải xoong sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng iốt cần thiết để ngăn ngừa mọi rối loạn liên quan đến tuyến giáp
Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch
Cải xoong có chứa nhóm carotenoid, cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1.900 mg lutein và zeaxanthin. Vì vậy ăn cải xoong thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến t.uổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa.
Đối với hệ tim mạch, những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong m.áu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong m.áu.
Ngăn ngừa đột quỵ, tiểu đường
Cải xoong có thể ngăn chặn sự khởi phát của đột quỵ do hàm lượng folate cao. Axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong cải xoong đóng vai trò trung tâm trong việc hạ thấp mức đường huyết.
Axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong cải xoong đóng vai trò trung tâm trong việc hạ thấp mức đường huyết. Kết hợp cải xoong vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi do stress oxy hóa. Một trong những vai trò quan trọng khác của chất chống oxy hóa là làm tăng độ nhạy insulin. Hàm lượng chất béo, calo, cholesterol và natri thấp trong loại rau này rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì các axit amin và hàm lượng chất xơ sẽ giúp dạ dày điều chỉnh nồng độ insulin và glucose trong m.áu.
Cải xoong còn được sử dụng làm thực phẩm hỗ trợ giảm cân vì nó không có chất béo, hàm lượng calo rất thấp, đồng thời chứa hàm lượng axit amin và chất xơ cao, có thể làm giảm cơn đói trong một thời gian dài.
10 thói quen ăn uống tốt nhất để chống viêm
Để giúp cơ thể chống viêm tốt nhất, chúng ta hãy thực hiện thói quen ăn uống như ăn cá hai lần 1 tuần, ăn nhiều loại hạt, ăn sản phẩm từ sữa…
Dưới đây là mười thói quen ăn uống tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để chống viêm tốt nhất.
Chống viêm có thể bằng các thói quen ăn uống như ăn cá, ăn thực phẩm từ sữa. Ảnh: Shutterstock.
Ăn cá hai lần một tuần
Bởi vì cá béo như cá hồi cung cấp protein chất lượng, axit béo omega-3 thiết yếu EPA và DHA, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác. Các chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm.
Nhiều loại hạt hơn trong chế độ ăn uống
Các loại hạt được biết đến là một nguồn protein từ thực vật và hàm lượng chất phytochemical phong phú, một yếu tố có thể giúp chống lại chứng viêm.
Dữ liệu đã chỉ ra rằng mức tiêu thụ hạt cao hơn có liên quan đến lượng protein phản ứng C thấp hơn (một dấu hiệu của tình trạng viêm).
Đơn cử như hạt dẻ cười là một nguồn protein hoàn chỉnh từ thực vật (còn gọi là chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu) có thể là một loại hạt nên đưa vào chế độ ăn uống để chống lại chứng viêm mãn tính.
Một một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy chiết xuất polyphenol từ quả hồ trăn có đặc tính chống viêm.
Tiêu thụ thực phẩm từ sữa
Tiêu thụ thực phẩm từ sữa giúp chống viêm đó là kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ.
Các thực phẩm từ sữa (cả sữa nguyên chất và ít béo, phô mai và sữa chua) là một trong những nhóm thực phẩm hàng đầu có liên quan đến việc giảm mức độ dấu ấn sinh học gây viêm.
Thêm cải xoong vào chế độ ăn uống
Cải xoong là nguồn tự nhiên của hợp chất gọi là phenylethyl isothiocyanate (PEITC). Hợp chất hoạt tính sinh học này có tác dụng chống viêm, giúp mọi người có khả năng giảm một số dấu hiệu viêm nhất định.
Nó cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư, khiến loại rau này trở thành một sự bổ sung tích cực gấp đôi cho chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại rau họ cải cũng nằm trong số những thực phẩm chống viêm hàng đầu.
Nấu ăn với dầu ô liu
Dầu ô liu nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có đặc tính chống viêm. Một loại polyphenol đặc biệt gọi là oleocanthal có tác dụng chống viêm tương tự như ibuprofen.
Hơn nữa, dầu ô liu còn thân thiện với tim và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Thưởng thức quả mọng cho món tráng miệng
Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi không chứa đường mà còn chứa nhiều hợp chất chống viêm.
Chúng có nhiều anthocyanin, là những flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hợp chất này có thể có tác dụng chống viêm.
Hạn chế hoặc tránh uống rượu
Mặc dù uống rượu vừa phải – tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới – có thể có một số tác dụng bảo vệ tim, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.
Uống rượu ở mức độ cao có thể thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể, góp phần gây ra các bệnh mãn tính như bệnh gan, bệnh tim và một số loại ung thư.
Ăn một quả táo với bơ hạt vào bữa ăn nhẹ
Táo là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn chống viêm. Chúng không chỉ là nguồn giàu chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa mà còn cung cấp một lượng quercetin đáng kể.
Quercetin là một flavonoid được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh và nó có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm mãn tính.
Nghiên cứu khoa học cho thấy quercetin có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm khác nhau như bệnh tim, bệnh viêm ruột và viêm khớp.
Tránh soda và nước uống có đường
Nên tránh soda và đồ uống có đường khác trong chế độ ăn chống viêm. Những đồ uống này có nhiều đường bổ sung, có thể gây ra sự gia tăng nồng độ insulin và thúc đẩy tình trạng viêm.
Hơn nữa, chúng không có giá trị dinh dưỡng và có thể dẫn đến tăng cân, bản thân nó là một yếu tố nguy cơ gây viêm.
Uống trà xanh
Trà xanh có chứa một hợp chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có thể có tác dụng chống viêm.