Nam giới cần làm gì để tránh xa phì đại tuyến t.iền liệt?

Tuyến t.iền liệt của nam giới nằm bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Đây là tuyến sản xuất t.inh d.ịch.

Khi nam giới già đi, mức testosterone sụt giảm và những thay đổi ở tế bào t.inh h.oàn có thể làm tuyến t.iền liệt phình to, dẫn đến phì đại tuyến t.iền liệt.

Phì đại tuyến t.iền liệt còn được gọi là tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính. Tình trạng này không phải là ung thư. Thế nhưng, bệnh sẽ trở thành vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nếu các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng sống, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

nam gioi can lam gi de tranh xa phi dai tuyen tien liet 5e3 7127286

Các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt có thể xuất hiện lúc trung niên và trở nên nghiêm trọng khi nam giới già đi. Ảnh PEXELS

Các triệu chứng có thể bắt đầu xuất hiện khi nam giới bước vào t.uổi trung niên, sau đó dần trở nên nghiêm trọng. Những triệu chứng thường gặp của phì đại tuyến t.iền liệt gồm đi tiểu thường xuyên, tiểu nhiều vào ban đêm, khó tiểu, dòng nước tiểu yếu hoặc nhỏ giọt, có cảm giác không thể tống hết nước tiểu trong bàng quang ra ngoài.

Thuốc và phẫu thuật có thể điều trị hiệu quả phì đại tuyến t.iền liệt. Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Một điều quan trọng nam giới cần làm để giảm nguy cơ mắc phì đại tuyến t.iền liệt là tránh mắc hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là các vấn đề sức khỏe do những bất thường về chuyển hóa gây ra, chẳng hạn như như tăng đường huyết, huyết áp cao, cholesterol cao hay béo phì. Những vấn đề này thường xảy ra cùng nhau.

Ngoài ra, với người béo phì, những thay đổi sinh lý nhất định xảy ra trong cơ thể như tăng áp lực trong ổ bụng, thay đổi hoóc môn, tăng hoạt động thần kinh giao cảm, tăng viêm và căng thẳng oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc phì đại tuyến t.iền liệt.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Frontiers in Endocrinology cho thấy tiểu đường có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng đường tiết niệu phát sinh do phì đại tuyến t.iền liệt. Tình trạng cholesterol cao trong m.áu cũng là yếu tố nguy cơ với phì đại tuyến t.iền liệt.

Để ngăn ngừa bệnh chuyển hoá, mọi người cần thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn. Ăn nhiều rau củ, trái cây, tập thể dục thường xuyên, tránh xa rượu, bia, t.huốc l.á và kiểm soát căng thẳng.

Phì đại tuyến t.iền liệt nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng liên quan đến đường tiết niệu như n.hiễm t.rùng, sỏi bàng quang, tiểu ra m.áu, thậm chí là tổn thương thận do tiểu chảy ngược, theo Medical News Today.

4 yếu tố gây ra mức testosterone thấp ở nam giới

Một số yếu tố vô tình có thể gây ra sự suy giảm nồng độ testosterone.

Theo Doctor NDTV, testosterone là hormone giới tính ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể theo nhiều cách. Đây là một loại hormone chính ở nam giới. Mức testosterone khỏe mạnh rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể bao gồm chức năng t.ình d.ục thích hợp, duy trì sức khỏe của xương, ổn định tâm trạng, phát triển cơ bắp đầy đủ, sản xuất hồng cầu,…

4 yeu to gay ra muc testosterone thap o nam gioi 875 7104778

Một số thói quen có thể làm giảm mức testosterone ở nam giới. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể vô tình gây ra sự suy giảm nồng độ testosterone. Chúng bao gồm cả sai lầm về chế độ ăn uống và lối sống. Dưới đây là 4 cách bạn đang làm giảm mức testosterone của mình:

Bạn đang mắc phải những sai lầm khi ăn kiêng

Một số thực phẩm có thể làm giảm mức testosterone. Thực phẩm chế biến sẵn, quá nhiều đường, thực phẩm nướng, đậu nành, hạt lanh, rượu, bạc hà và một số loại thảo mộc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức testosterone của bạn.

Thừa cân

Béo phì là một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với một số tình trạng sức khỏe. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mức testosterone của bạn. Theo các nghiên cứu, giảm cân ở nam giới có thể nâng cao nồng độ testosterone một cách hiệu quả.

Bệnh tiểu đường và huyết áp không được kiểm soát

Bệnh tiểu đường được quản lý kém cũng có thể góp phần làm giảm mức testosterone. Các tình trạng sức khỏe khác như tăng huyết áp và mức cholesterol cao cũng có thể ảnh hưởng đến hormone này.

Bạn ngủ không ngon giấc

Ngủ không đủ giấc có thể góp phần làm thay đổi tâm trạng, tăng cân, huyết áp cao và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Sự gián đoạn giấc ngủ có thể làm giảm mức testosterone. Vì vậy, điều quan trọng là duy trì chu kỳ giấc ngủ lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *