Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Yêu cầu làm rõ

(Dân trí) – Ngày 12/3, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, thông tin đang phối hợp với đoàn của Sở Y tế tỉnh để làm rõ việc người nhà phản ánh bác sĩ chậm trễ khiến một tử vong trong bụng mẹ.

Trước đó, đêm 6/3, Ksor Quynh (SN 1996, buôn Plơi Apa Ơi H’trông, xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đưa vợ là chị Nay H’Uyên (SN 1995) đi sinh tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

Theo anh Quynh, sau khi siêu âm, các nhân viên y tế ở Khoa sản trả lời thai nhi vẫn bình thường nhưng cổ tử cung chưa mở, thai phụ chưa sinh được nên hướng dẫn người nhà đưa về theo dõi thêm.

Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Yêu cầu làm rõ - 1

Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Phạm Hoàng).

Thấy sản phụ đau không ngớt, người nhà đã ý kiến với các nhân viên y tế thăm khám, can thiệp mổ lấy thai nhi ra sớm. Tuy nhiên, nữ hộ sinh nói phải đợi đến 7h để siêu âm.

Đến khoảng 5h ngày 7/3, sau những cơn đau dai dẳng, chị H’Uyên có dấu hiệu lả đi. Các nhân viên y tế đưa sản phụ đi siêu âm và xác định thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ. 

Ngay sau khi nắm được thông tin người nhà phản ánh, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa báo cáo tình hình vụ việc con của một sản phụ bị tử vong trong bụng mẹ khi đến chờ sinh tại đây.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa khẩn trương họp hội đồng chuyên môn tiến hành kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và báo cáo kết quả.

Cụ thể, xem xét, đánh giá quy trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và điều trị cho sản phụ. Xác định rõ các nguyên nhân, tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân để xảy ra sai sót quy trình chuyên môn (nếu có).

Đồng thời, yêu cầu Trung tâm tổ chức họp rút ra kinh nghiệm trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng những quy định cụ thể trong việc thực hiện quy chế bệnh viện.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *