Bác sĩ viện K tư vấn cách phòng tránh ung thư phổi

Các chất độc hại trong thuốc là sẽ làm biến đổi các tế bào trong phổi, dẫn đến căn bệnh ung thư phổi quái ác.

Bệnh viện K thông tin, theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người t.ử v.ong do ung thư phổi.

Năm 2018, Việt Nam có thêm hơn 23.000 người mắc ung thư phổi, con số này có thể sẽ tăng lên vào những năm tiếp theo. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới về số người mắc.

bac si vien k tu van cach phong tranh ung thu phoi 233 7129015

(Ảnh minh họa).

Theo các bác sỹ chuyên khoa của bệnh viện K, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi thường là do khói t.huốc l.á. Thậm chí, ngay cả trên thế giới, người ta còn thống kê rằng khói t.huốc l.á là nguyên nhân của 80% các ca bệnh ung thư phổi.

Lý do bởi các chất độc hại có trong khói thuốc sẽ tồn tại khá lâu bên trong phổi của người hít phải. Theo thời gian, các chất độc hại này sẽ làm biến đổi các tế bào trong phổi, dẫn đến căn bệnh ung thư phổi quái ác. Một điều quan trọng khác nữa là không chỉ người hút trực tiếp mới có nguy cơ bị mắc, mà ngay cả những người hút gián tiếp (bị hít phải khói thuốc) cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi, thậm chí còn cao hơn cả những người hút thuốc trực tiếp.

Thực tế tại Bệnh viện K tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nam có t.iền sử hút t.huốc l.á nhiều năm vào viện trong tình trạng đau đầu, liệt nửa người trái. Khi vào viện được bác sĩ chụp cộng hưởng từ sọ não có tiêm thuốc thì phát hiện các nốt ngấm thuốc trên và dưới lều não, nghi tổn thương ung thư phổi di căn.

Ngoài ra, có cả các nguyên nhân khác gây ra bệnh như việc tiếp xúc thường xuyên với các phóng xạ như Radon, Amiang, thạch tín, niken, crom… Sự ô nhiễm không khí, khói bụi trong không khí và cả tiểu sử gia đình cũng có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

Ngoài t.huốc l.á là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư phổi, còn rất nhiều nguyên nhân khác, một nửa số người bị mắc bệnh này hiện là người không hút thuốc.

bac si vien k tu van cach phong tranh ung thu phoi e1f 7129015

T.huốc l.á là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi.

Bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo cách phòng tránh ung thư phổi bằng cách:

Cai t.huốc l.á

Nếu bạn đang hút, hãy bỏ thuốc ngay lập tức.

Nếu không phải là người hút thuốc, đừng bao giờ hút thử.

Tránh cả hút t.huốc l.á thụ động, hít phải khói thuốc của người hút.

Tập thể dục

Tập luyện thường xuyên có thể hữu ích trong phòng ngừa ung thư phổi. Nghiên cứu đã gắn hoạt động thể lực trong việc giảm nguy cơ ung thư phổi. Kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Hạn chế uống rượu

Rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến – một loại ung thư phổi. Nguy cơ ung thư phổi ở những người uống bia, rượu mỗi ngày tăng 11% so với người không uống.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả: giúp ngăn ngừa ung thư phổi. Hãy ăn các loại rau đa dạng nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam,…

Tránh môi trường phóng xạ: Cần kiểm tra nhà bạn để tránh các yếu tố phóng xạ.

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Có trường hợp ung thư phổi di căn não đã sống tiếp được 5 năm, hiện tại các chỉ số đều tốt.

Ung thư phổi không phải là dấu chấm hết cho người bệnh.

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi tiên lượng điều trị bệnh cũng như kéo dài t.uổi thọ cho bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu phát hiện sớm kết hợp với các kỹ thuật xâm lấn tiên tiến và điều trị đích, hóa xạ trị phối hợp… sẽ giúp người bệnh ung thư phổi kéo dài t.uổi thọ hơn trước.

Cách đây 5-10 năm, cứ 10 ca khám hô hấp sẽ phát hiện 1-2 ca bị ung thư phổi đã được xem là nhiều, thì hiện nay, tỷ lệ này là 5/5, thậm chí lên tới 7/10 ca. Hơn nữa, nhắc đến ung thư phổi, tiên lượng t.uổi thọ của bệnh nhân thường rất ngắn. Có những bệnh nhân 1 tháng, 3 tháng nhiều nhất là 1 năm đối với các trường hợp phát hiện giai đoạn muộn. Tuy nhiên, hiện nay với năng lực y tế ngày càng tiến bộ, ung thư phổi không phải là dấu chấm hết với người bệnh.

TS.BS Đinh Thị Hòa giải đáp thông tin về tiên lượng t.uổi thọ cho những người mắc ung thư phổi.

Kéo dài t.uổi thọ cho nhiều trường hợp ung thư phổi giai đoạn cuối

Với năng lực y tế hiện nay đối với những người trường hợp ung thư phổi kể cả giai đoạn 4 di căn não có trường hợp đã sống được 5 năm, và tới hiện tại các chỉ số rất tốt. Bên cạnh đó có những bệnh nhân kéo dài t.uổi thọ lên tới 7-8 năm thậm chí 10 năm.

Thời gian gần đây, Bệnh viện 19-8 đã tiếp nhận và điều trị hóa chất cho một bệnh nhân nữ (45 t.uổi) mắc ung thư phổi biểu mô tuyến. Khi phát hiện đã có tổn thương di căn não. Bệnh nhân được sử dụng thuốc đích thế hệ thứ 3. Sau 3 tháng chụp lại tổn thương não, khối di căn đã hết. Do vậy bệnh nhân không phải làm thêm xạ trị.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam 36 t.uổi, mắc ung thư biểu mô tuyến phổi. Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ đã lựa chọn thuốc điều trị đích. Sau 6 tháng sử dụng thuốc theo phác đồ, xét nghiệm chất chỉ điểm khối u đã trở về bình thường.

ung thu phoi giai doan cuoi song duoc bao lau 642 7002403

T.uổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Phát hiện sớm ung thư phổi bằng kỹ thuật siêu âm nội soi

Hiện nay số ca mắc ung thư phổi ngày càng tăng. Tuy nhiên bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn, tốn kém. Hơn nữa tiên lượng những người ung thư phổi giai đoạn muộn tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ khoảng 10%. Do vậy nội soi siêu âm là một trong những kỹ thuật giúp phát hiện ở giai đoạn sớm để có thể áp dụng đa hóa trị hoặc phẫu thuật giúp kéo dài t.uổi thọ cho bệnh nhân.

Kỹ thuật sinh thiết hạch trung thất rất nhỏ (dưới 1mm) giúp chẩn đoán giai đoạn và xác định chẩn đoán ung thư phổi một cách chính xác nhất. Hơn nữa còn phát hiện những bệnh lý về hạch lao mà những biện pháp thông thường không tiếp cận được. Đây là phương pháp ý nghĩa giúp các bác sĩ lâm sàng định hướng chẩn đoán ung thư phổi. Đặc biệt là chẩn đoán sớm ung thư phổi, đ.ánh giá giai đoạn ung thư phổi, giúp tiên lượng điều trị cho bệnh nhân tốt hơn.

ung thu phoi giai doan cuoi song duoc bao lau 509 7002403

Phát hiện và điều trị sớm ung thư phổi có thể giúp kéo dài t.uổi thọ cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, để hạn chế việc phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn, người dân cần thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát theo từng đối tượng nguy cơ. Đặc biệt dấu hiệu sớm của ung thư phổi thì đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư phổi

– Người hút t.huốc l.á, kể cả hút thuốc thụ động. Những người hút t.huốc l.á có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20-50 lần so với người bình thường.

– Những người làm việc trong môi trường có chứa các chất như amimăng, chất phóng xạ, kim loại nặng, silica… Hoặc những người sống ở nơi có môi trường không khí ô nhiễm, khó bụi gây tổn thương cơ quan hô hấp là t.iền đề phát sinh ung thư phổi.

– T.iền sử gia đình có người mắc ung thư phổi

– Người mắc các bệnh lý mạn tính như viêm phế quản mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản… nếu để tổn thương kéo dài có thể là t.iền đề gây ung thư.

– Những người có chế độ ăn nhiều tinh bột, uống rượu bia.

Ung thư phổi có lây không? |SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *