Vụ mổ nhầm ở Lâm Đồng: Bộ Y tế chỉ đạo nóng

(Dân trí) – Sau khi được chụp X-quang, nam bệnh nhân này nhận thông báo bên trong bụng có một sợi dây và được tư vấn làm thủ thuật mổ nội soi để lấy sợi dây này ra.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế chỉ đạo khẩn về vụ việc xảy ra mới đây tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. 

Theo đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

Vụ mổ nhầm ở Lâm Đồng: Bộ Y tế chỉ đạo nóng - 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: P.T).

Sở Y tế Lâm Đồng cũng được yêu cầu khẩn trương làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện, chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

Trong năm 2023, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Đoàn giám sát việc cải tiến chất lượng và khảo sát hài lòng người bệnh tại một số tỉnh, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành Công văn số 735/KCB-QLCL&CĐT ngày 9/6/2023 về việc rà soát, củng cố hoạt động cải tiến chất lượng, khảo sát sự hài lòng và phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên việc cải tiến chất lượng vẫn chưa đạt yêu cầu khi để xảy ra sự cố tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

“Đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo khắc phục của Đoàn giám sát đã chỉ ra; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý”, công văn nêu rõ.

Sở Y tế Lâm Đồng phải có báo cáo nhanh gửi về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước 17h ngày 24/2 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ và công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 20/2, bệnh nhân N.H.H. (61 tuổi, trú huyện Lâm Hà) được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để thăm khám.

Sau khi được chụp X-quang, nam bệnh nhân này nhận thông báo bên trong bụng có một sợi dây và được tư vấn làm thủ thuật mổ nội soi để lấy sợi dây này ra.

Tuy nhiên, khi làm thủ thuật, các bác sĩ phát hiện không có sợi dây nào trong bụng của ông H.

Tiến hành chụp chiếu lại, nhân viên y tế phát hiện đã trả nhầm kết quả chụp X-quang của một bệnh nhân khác.

Hôm nay, ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, cho biết đã tổ chức họp kiểm điểm đối với ê kíp liên quan đến trả nhầm kết quả X-quang cho bệnh nhân H.

Lãnh đạo bệnh viện, đại diện phòng ban và những người liên quan đã xuống nhà nam bệnh nhân ở huyện Lâm Hà để xin lỗi. Bệnh nhân cùng gia đình đã đồng ý với lời xin lỗi từ cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng sẽ hoàn trả viện phí; thăm khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân H. cho tới khi bình phục.

Đơn vị này cũng tiếp tục làm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý sai sót của cán bộ trong quá trình họp xét thi đua khen thưởng.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *