3 chương trình bác sĩ nội trú VinUni đạt kiểm định của Mỹ

(Dân trí) – Hội đồng kiểm định chất lượng quốc tế các chương trình giáo dục y khoa sau đại học Hoa Kỳ (ACGME-I) vừa công bố 3 chương trình bác sĩ nội trú Nội khoa, Nhi khoa và Ngoại khoa của đạt kiểm định cấp chương trình.

Chương trình giáo dục y khoa sau đại học Hoa Kỳ (ACGME – I) là một trong các kiểm định danh giá và khắt khe trong đào tạo bác sĩ nội trú trên thế giới. Là trường đại học với khát vọng đổi mới sáng tạo và chất lượng đào tạo xuất sắc, từ những ngày đầu, VinUni cho biết đã hợp tác chiến lược với một trong các đại học hàng đầu trên thế giới về đào tạo y khoa là Đại học Pennsylvania để thiết kế và triển khai chương trình trên các nguyên tắc của kiểm định ACGME-I.

Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú (BSNT) theo chuẩn ACGME-I là chương trình đào tạo lâm sàng dựa trên chuẩn năng lực với các mốc năng lực cụ thể mà học viên BSNT cần đạt được để làm việc độc lập khi tốt nghiệp. Các BSNT sẽ được đánh giá năng lực lâm sàng tại nơi làm việc toàn diện thông qua thăm khám, điều trị bệnh nhân tại bệnh viện thực hành theo từng giai đoạn đặt ra.

3 chương trình bác sĩ nội trú VinUni đạt kiểm định của Mỹ - 1

Chương trình giáo dục y khoa sau đại học Hoa Kỳ (ACGME – I) là một trong các kiểm định danh giá và khắt khe trong đào tạo bác sĩ nội trú trên thế giới.

Hệ thống không chỉ đánh giá kiến thức y khoa lâm sàng, mà còn đánh giá năng lực điều trị bệnh, thực hiện thủ thuật, giao tiếp, làm việc nhóm, thực hành dựa trên hệ thống và năng lực học tập qua việc điều trị bệnh nhân hàng ngày. Quan trọng hơn, việc đánh giá tại nơi làm việc và nhận phản hồi thường xuyên từ giảng viên lâm sàng sẽ giúp các BSNT hoàn thiện các năng lực chưa đạt yêu cầu.

Vận hành chương trình đào tạo theo yêu cầu kiểm định của AGCME-I đòi hỏi nguồn lực lớn, đặc biệt là đội ngũ giảng viên. Thách thức lớn nhất cho các chương trình BSNT muốn đạt ACGME-I trước tiên là tỷ lệ BSNT/giảng viên chính 1/6, tỷ lệ BSNT/tổng giảng viên trong chương trình là 1:1.

Yêu cầu này nhằm mục đích đảm bảo các BSNT được hướng dẫn, đánh giá và nhận được các phản hồi về năng lực điều trị bệnh nhân thường xuyên hơn. Với nỗ lực rất lớn và sự hợp tác chặt chẽ của Hệ thống Y tế Vinmec, Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương, VinUni đã đạt yêu cầu khó khăn này.

Ngoài ra, chương trình cũng yêu cầu giảng viên được trang bị những kỹ năng giảng dạy lâm sàng tại giường bệnh, kỹ năng đánh giá, kỹ năng đưa phản hồi cho học viên. Giảng viên chương trình đào tạo BSNT của VinUni được tham gia các khóa đào tạo do các chuyên gia giáo dục lâm sàng của UPenn trực tiếp xây dựng. 

3 chương trình bác sĩ nội trú VinUni đạt kiểm định của Mỹ - 2

Việc đánh giá tại nơi làm việc và nhận phản hồi thường xuyên từ giảng viên lâm sàng sẽ giúp các BSNT hoàn thiện các năng lực chưa đạt yêu cầu.

Ông James A. Arrighi (Chủ tịch – Tổng giám đốc điều hành ACGME-I) cho biết: “Kiểm định ACGME-I đòi hỏi cam kết về sự xuất sắc học thuật và đặc biệt là tinh thần quyết tâm theo đuổi việc liên tục cải thiện chất lượng. Việc VinUni có thể đạt kiểm định danh giá này trong thời gian ngắn đã thể hiện năng lực, tầm nhìn và sự quyết tâm của đội ngũ.

Tháng 4/2023, khi tới Việt Nam, tôi ấn tượng bởi nhiệt huyết, sự tận tâm của đội ngũ. VinUni đang tiên phong trong lĩnh vực này và tôi cho rằng VinUni nên chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm của mình với đồng nghiệp tại Việt Nam cũng như trong khu vực”.

Hiệu trưởng – Viện trưởng Viện Khoa học sức khỏe VinUni – GS.BS. David Bangsberg bày tỏ: “Để đạt được kiểm định sau 3 năm vận hành thể hiện nhiều nỗ lực của chúng tôi. Chúng tôi cảm kích sự hợp tác của hệ thống các bệnh viện thực hành của Việt Nam và đặc biệt ghi nhận sự hỗ trợ của đối tác chiến lược học thuật tại Đại học Pennsylvania – một trong những trường y khoa hàng đầu thế giới.

Ý nghĩa lớn nhất sau thành quả này là chất lượng dịch vụ cho người bệnh, những người đã tin tưởng vào chăm sóc chuyên môn của chúng tôi. Đích đến cao nhất của việc đạt chuẩn kiểm định là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người bệnh”.

Trước đó, tháng 7/2023, VinUni đã được ACGME-I công bố là cơ sở đào tạo đạt chất lượng kiểm định quốc tế. Với thành tích này, VinUni là cơ sở đào tạo y khoa đầu tiên của Việt Nam và thứ 2 tại Đông Nam Á (sau DUKE- NUS thuộc Đại học Quốc gia Singapore) đạt kết quả này.

Tháng 3/2024, ACGME-I công bố chính thức trên website về việc cấp chứng nhận kiểm định cho 12 chương trình đào tạo y khoa sau đại học trên toàn cầu, trong đó có 3 chương trình bác sĩ nội trú của Viện Khoa học sức khỏe – Trường Đại học VinUni.

Theo ACGME-I, tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo được ACGME-I kiểm định, các BSNT sẽ có cơ hội được nhận vào các chương trình đào tạo chuyên khoa sâu ở các nước có chương trình theo cùng hệ thống. Việc Viện Khoa học Sức khỏe của Trường Đại học VinUni tiếp tục đạt tiêu chuẩn kiểm định của ACGME-I đối với ba chương trình đào tạo BSNT đánh dấu mốc quan trọng không chỉ với VinUni mà còn đối với giáo dục y khoa tại Việt Nam.

Trường Đại học VinUni hiện có 3 chuyên khoa được thiết kế và xác thực chất lượng bởi Đại học Pennsylvania là Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa và một chuyên khoa là Chấn thương chỉnh hình mở mới trong năm 2023.

Ngoài việc được học cùng các chuyên gia từ Đại học Pennsylvania, học viên BSNT có cơ hội được hướng dẫn và kèm cặp bởi các giáo sư, bác sĩ đầu ngành tại Vinmec – Bệnh viện thực hành đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế JCI, và một số bệnh viện công lập đầu ngành như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108…. 

Trong quá trình học, các BSNT VinUni còn có cơ hội được tham gia các khóa chuyên ngành nâng cao, báo cáo đề tài, trao đổi tại những cơ sở đối tác của VinUni tại Áo, Mỹ…

Năm học 2023 – 2024, bác sĩ trúng tuyển BSNT tại VinUni đều được cấp học bổng bởi VinUni và Vinmec, đồng thời được hưởng thêm trợ cấp hàng tháng. Toàn bộ học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được tạo cơ hội việc làm tại Hệ thống Y tế Vinmec với thu nhập cạnh tranh.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *