Lý do bạn nên ăn nấm mỗi ngày

Nấm không chỉ thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lý do để khẳng định tác dụng của thực phẩm này.

Nấm không chỉ thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, nó còn được quảng cáo là siêu thực phẩm và có lý do để khẳng định điều này.

Hạ huyết áp

Nấm giàu kali, tác dụng giảm tác động tiêu cực mà natri có thể gây ra cho cơ thể. Kali cũng làm giảm sự căng thẳng trong mạch m.áu qua đó giúp hạ huyết áp.

Giảm nguy cơ ung thư

Kết luận từ 17 công trình nghiên cứu về ung thư từ năm 1966 đến năm 2020 cho thấy, việc ăn 18 gram nấm mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 45%. Nấm cung cấp nhiều ergothioneine – loại axit amin này giúp ngăn ngừa, làm chậm tổn thương tế bào.

Bên cạnh đó, nấm còn chứa các chất polysaccharides hoạt tính giúp kích hoạt các bộ phận trong hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chống n.hiễm t.rùng cơ thể, giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

ly do ban nen an nam moi ngay 53d 7068691

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số lý do tuyệt vời để thêm nấm vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. (Ảnh: UMAIMON/GETTY IMAGES)

Kích thích đường ruột khỏe mạnh hơn

Hệ vi sinh vật trong ruột là nơi sinh sống của các sinh vật và vi khuẩn, giữ vai trò lớn với sức khỏe, tâm trạng của bạn. Một cách để giữ cho đường ruột khỏe mạnh là kích thích sự phát triển vi khuẩn có lợi thông qua việc tiêu thụ nấm nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất polysaccharides hoạt tính trong nấm giúp kích thích sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nấm chứa lượng lớn selen, vitamin D, B6. Selenium giúp cơ thể bạn tạo ra các enzyme chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vitamin D giúp tăng trưởng tế bào, còn vitamin B6 giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu. Tất cả các chất dinh dưỡng này giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Bảo vệ não khi bạn già đi

Một nghiên cứu dài hạn từ Tây Ban Nha xuất bản năm 2021 cho thấy, một số loại nấm giàu polyphenol có thể giúp chống lại sự suy giảm nhận thức ở người lớn t.uổi. Còn các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania, Mỹ cũng phát hiện, chất chống oxy hóa ergothioneine và glutathione trong nấm có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson và Alzheimer.

Cung cấp năng lượng tối ưu

Nấm rất giàu vitamin B như B2, B9, B1, B5, B3. Những loại vitamin này giúp tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể, cũng như tăng cường năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.

Con người đã biết dùng nấm từ thời t.iền sử. Ngày nay, hầu hết các loại nấm đều được trồng thương mại, đảm bảo tiêu dùng an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng, việc tìm kiếm nấm ngoài môi trường hoang dã rất dễ nhầm lẫn giữa nấm độc với các loại nấm ăn được.

Một số loại nấm hoang dã chứa hợp chất gọi là psilocybin có thể gây ảo giác, rối loạn thính giác, thị giác cũng như yếu cơ, buồn ngủ và buồn nôn. Ăn phải nấm độc có thể gây ra nhiều phản ứng nghiêm trọng, từ rối loạn tiêu hóa đến suy gan hoặc thận, co giật và thậm chí t.ử v.ong. Để tránh những rủi ro này, hãy đảm bảo chỉ mua nấm từ các nơi cung cấp có uy tín.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng uống rượu bia?

Rượu bia gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe và cuộc sống, vì thế mà việc hạn chế rượu bia là điều cần thiết.

Hạn chế rượu bia là điều cần thiết, vậy nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng uống rượu bia? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng xem những lợi ích tuyệt vời từ việc bỏ uống rượu.

Chức năng nhận thức nâng cao

Rượu có tác dụng làm suy yếu chức năng nhận thức của bạn. Điều này là do rượu là chất ức chế hệ thần kinh trung ương, có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ của bạn.

Trang NDTV dẫn lời nhà dinh dưỡng học Rupali Datta Ấn Độ cho hay, tiêu thụ lượng rượu nhiều hơn có tác động trực tiếp đến khả năng nhận thức của bạn. Một khi bạn ngừng uống rượu, chúng sẽ bắt đầu cải thiện.

Những rối loạn và trầm cảm của bạn bắt đầu được cải thiện.

Vì vậy, nếu bạn ngừng uống rượu, hiệu suất làm việc, kỹ năng ra quyết định và công việc hàng ngày của bạn có thể có tác động tích cực.

Chất lượng da tốt hơn

Uống rượu có tác động trực tiếp đến gan và có thể dẫn đến tình trạng da xấu. Lý do, rượu làm cơ thể bạn mất nước và cũng có thể dẫn đến viêm.

Khi bạn ngừng uống rượu, cơ thể bạn có thể duy trì mức độ hydrat hóa, điều này có thể mang lại làn da và vẻ ngoài tổng thể tốt hơn rõ rệt.

dieu gi se xay ra neu ban ngung uong ruou bia e4a 7065296

Bỏ rượu bia rất tốt cho sức khỏe.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Uống quá nhiều rượu không có lợi cho hệ thống miễn dịch của chúng ta và thực sự có thể làm giảm mức độ hoạt động của nó.

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, theo dữ liệu được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Khoa học Phân tử quốc tế trong số nhiều cách mà rượu có thể ức chế hệ thống miễn dịch, rượu có thể tác động tiêu cực đến sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Sức khỏe đường ruột kém và sự mất cân bằng hệ vi sinh vật cuối cùng có thể làm suy yếu cách cơ thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật.

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nguy cơ ung thư có thể tăng lên do một số yếu tố, một số hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như di truyền. Các yếu tố trong tầm kiểm soát của chúng ta là chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống. Việc uống rượu có thể có tác động sâu đến khả năng phát triển ung thư của chúng ta.

Cụ thể, dữ liệu dịch tễ học được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Addiction cho thấy, tiêu thụ nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, ruột kết, trực tràng và ung thư vú.

Từ việc ngủ ngon hơn đến tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, có một số tác động đáng kể mà cơ thể bạn thể hiện khi bắt đầu hành trình là bạn từ bỏ uống rượu.

Ngủ ngon hơn

Mặc dù rượu có thể có tác dụng thư giãn và tăng khả năng đi vào giấc ngủ của một người, tuy nhiên số này rất ít và thông thường là rượu rất có hại, đặc biệt nó ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Public Health Nutrition, tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ bị chất lượng giấc ngủ kém. Nó thậm chí có thể dẫn đến thời gian ngủ ngắn và ngáy.

Một lý do khiến điều này có thể xảy ra là rượu có thể làm giảm bài tiết melatonin trong não. Melatonin là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ ngủ-thức của một người, còn được gọi là nhịp sinh học, tác động đến sự bài tiết của nó có thể tàn phá khả năng đạt được một số chất lượng của một người.

Cuối cùng, uống rượu có thể tác động tiêu cực đến hoạt động của dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh và hormone cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Trên đây là những lợi ích mà cơ thể bạn sẽ nhận được nếu ngừng uống rượu bia. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *