Lại thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism, đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi.

Theo đó, các nhà khoa học đã tìm thấy một phân tử tự nhiên trong cà phê có tác dụng làm tăng nồng độ NAD , một yếu tố giúp tăng hoạt động của ty thể và góp phần duy trì chức năng cơ trong quá trình lão hóa, theo chuyên trang y tế Medical Express.

lai them tin vui cho nguoi yeu thich ca phe b0b 7127231

Tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi. Ảnh Pexels

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore dẫn đầu, đã phát hiện Trigonelline – phân tử tự nhiên có trong cà phê có thể giúp cải thiện sức khỏe và chức năng của cơ.

Công trình này được xây dựng dựa trên một nghiên cứu hợp tác quốc tế đa quốc gia gồm Anh, Úc, Iran, Mỹ, Nhật Bản và Đan Mạch, trước đây, đã mô tả các cơ chế mới về tình trạng thiểu cơ ở người.

Thiểu cơ là tình trạng những thay đổi tế bào xảy ra trong quá trình lão hóa, làm các cơ trong cơ thể bị suy yếu dần, dẫn đến mất khối lượng và sức mạnh cơ bắp nhanh chóng cũng như giảm khả năng độc lập về thể chất.

Một vấn đề quan trọng trong tình trạng thiểu cơ là ty thể – vốn là nguồn cung cấp năng lượng trong tế bào, sẽ tạo ra ít năng lượng hơn trong quá trình lão hóa, dẫn đến yếu tố tế bào NAD bị suy giảm.

lai them tin vui cho nguoi yeu thich ca phe 968 7127231

Dinh dưỡng và hoạt động thể chất là những khuyến nghị quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình lão hóa. Ảnh Pexels

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người lớn t.uổi bị thiểu cơ, mức độ trigonelline thấp hơn. Trong khi đó, các nghiên cứu t.iền lâm sàng nhận thấy cung cấp phân tử trigonelline giúp tăng mức NAD , tăng hoạt động của ty thể và góp phần duy trì chức năng cơ trong quá trình lão hóa.

Mức NAD cũng có thể được tăng cường bằng các t.iền chất khác nhau trong chế độ ăn uống như axit amin thiết yếu L-tryptophan và một số dạng vitamin B3.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Phó giáo sư Vincenzo Sorrentino từ Chương trình Nghiên cứu về Lão hóa khỏe mạnh tại Đại học Quốc gia Singapore nói thêm: Kết quả chúng tôi đã phát hiện ra rằng trigonelline là một t.iền chất NAD mới và đưa ra các biện pháp can thiệp bằng vitamin sản sinh ra NAD nhằm kéo dài t.uổi thọ khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến t.uổi tác.

Các nhà khoa học cho biết dinh dưỡng và hoạt động thể chất là những khuyến nghị quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình lão hóa, theo Medical Express.

Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để có hiệu quả tốt nhất?

Mặc dù cà phê thật sự có thể mang lại lợi ích này nhưng một số chuyên gia khuyến cáo việc uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Trên thực tế, chúng ta sẽ không thể tận dụng tốt lợi ích giúp tỉnh táo của cà phê nếu uống ngay khi vừa thức dậy. Vì khi vừa thức dậy, nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong cơ thể sẽ đạt đến đỉnh điểm. Đây là loại hoóc môn giúp tăng cường sự tỉnh táo, khả năng tập trung cũng như điều chỉnh quá trình trao đổi chất và phản ứng của hệ miễn dịch, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

ca phe uong vao luc nao trong ngay de co hieu qua tot nhat 9df 7126854

Thời gian mà caffeine có tác động tốt nhất đến cơ thể là từ giữa đến cuối buổi sáng. Ảnh PEXELS

Nồng độ cortisol tăng cao có thể ảnh hưởng đến một số phản ứng của hệ miễn dịch. Nếu cortisol đã đạt đến đỉnh điểm khi thức dậy thì uống cà phê ngay lúc đó có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Thậm chí, tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể thích ứng với caffeine, từ đó làm giảm hiệu quả của caffeine.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không nên uống cà phê vào buổi sáng. Tin vui là những người yêu thích cà phê vẫn có thể duy trì thói quen này. Điều cần thiết là điều chỉnh đôi chút thời gian uống.

Hoóc môn cortisol trong cơ thể được tiết ra tuân theo nhịp sinh học ngủ thức của từng cá nhân. Nồng độ cortisol sẽ đạt đỉnh điểm trong vòng 30 – 45 phút sau khi thức dậy. Sau đó, chúng sẽ giảm dần trong ngày. Đây là một phần lý do giải thích vì sao chúng ta lại cảm thấy rất tỉnh táo vào buổi sáng và bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào chiều tối.

Vì vậy, thời điểm tốt nhất để nạp caffeine từ cà phê sớm nhất là 45 phút sau khi thức dậy, khi mà nồng độ cortisol bắt đầu giảm xuống. Trong khi đó, thời điểm tốt nhất uống cà phê là từ giữa đến cuối buổi sáng. Đó là lúc cortisol bắt đầu giảm nhanh và cảm giác mệt mỏi dần xuất hiện.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Ví dụ, nếu bạn là người thức dậy vào khoảng 7 giờ sáng thì ly cà phê đầu tiên nên uống sớm nhất là từ 7 giờ 45 phút trở đi. Tuy nhiên, khung thời gian uống cà phê tốt nhất là khoảng 10 – 12 giờ trưa.

Ngoài ra, chúng ta nên tránh uống cà phê quá muộn vào buổi chiều vì có thể gây khó ngủ vào buổi tối. Để đảm bảo cà phê không ảnh hưởng đến giấc ngủ thì mọi người nên ngừng uống cà phê khoảng 6 giờ trước giờ đi ngủ, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *