Hút t.huốc l.á dẫn đến tăng cân và thừa mỡ bụng

Một nghiên cứu mới công bố đã chỉ ra rằng hút thuốc cũng có thể góp phần làm tăng cân.

Đặc biệt, nó làm tăng lượng mỡ nội tạng không lành mạnh.

hut thuoc la dan den tang can va thua mo bung 153 7129509

Bỏ hút thuốc có tiềm năng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh phổi và ung thư. Nó thậm chí có thể kéo dài thêm tới mười năm t.uổi thọ của bạn.

Nhiều người muốn bỏ thuốc nhưng ngần ngại thử điều này vì sợ sẽ tăng cân.

Tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Addiction, việc tiếp tục hút thuốc cũng có thể góp phần làm tăng cân.

Nghiên cứu cho thấy rằng cả việc bắt đầu hút thuốc và hút thuốc suốt đời đều có thể làm tăng mỡ bụng cho người hút thuốc.

Điều này đặc biệt đúng với mỡ nội tạng, mỡ ở bụng. Loại mỡ này có liên quan đến nguy cơ cao hơn đối với việc mắc bệnh tim, đột quỵ, sa sút trí tuệ và tiểu đường.

Vì vậy, mặc dù việc ngừng hút thuốc có thể dẫn đến tăng cân trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài, nếu không dừng lại, bạn có thể tăng mỡ bụng và khiến sức khỏe của mình gặp nhiều nguy cơ hơn.

Mối liên hệ di truyền giữa hút thuốc và mỡ bụng

hut thuoc la dan den tang can va thua mo bung 5fa 7129509

Để nghiên cứu vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chuyển hóa Cơ bản NNF tại Đại học Copenhagen đã sử dụng hai nghiên cứu gia phả lớn của người châu Âu.

Những nghiên cứu này bao gồm 1,2 triệu người đã bắt đầu hút thuốc và hơn 450.000 người đã hút thuốc suốt đời.

Các nhà nghiên cứu cũng có dữ liệu về sự phân bố mỡ cơ thể cho một nghiên cứu bao gồm hơn 600.000 người.

Họ đã sử dụng một kỹ thuật gọi là “Phân tích ngẫu nhiên Mendelian” để xem liệu hút thuốc có làm tăng lượng mỡ cơ thể hay không.

Phương pháp phân tích thống kê này cung cấp cho các nhà khoa học bằng chứng di truyền rằng một hành vi cụ thể nào đó thực sự gây ra hiệu ứng quan sát được.

Đầu tiên, họ xem xét các nghiên cứu di truyền để xác định gen nào có liên quan đến việc hút thuốc và phân bố mỡ cơ thể. Sau đó, họ có thể sử dụng thông tin này để xem liệu những người có gen liên quan đến hút thuốc cũng có sự phân bố mỡ cơ thể khác hay không.

Ngoài ra, họ còn tìm cách loại trừ các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như sử dụng rượu, hành vi chấp nhận rủi ro, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và tình trạng kinh tế xã hội.

Tại sao hút thuốc có thể làm tăng mỡ nội tạng?

hut thuoc la dan den tang can va thua mo bung 176 7129509

Lauren Mahesri, chuyên gia dinh dưỡng học đã đăng ký và có giấy phép hành nghề, từ Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, giải thích rằng mối liên hệ giữa hút thuốc và một loạt các rối loạn chuyển hóa – chẳng hạn như cholesterol cao, kháng insulin, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2 – đã được biết rõ.

“Mặc dù cơ chế của sự kết nối này chưa được hiểu đầy đủ nhưng có khả năng là những rối loạn chuyển hóa này là mối liên hệ giữa hút thuốc và tăng mỡ nội tạng”, cô nói.

Mahesri cũng lưu ý rằng mặc dù nghiên cứu kiểm soát một số yếu tố hành vi nhất định – như uống rượu, tập thể dục và chế độ ăn uống – hút thuốc, chế độ ăn kém và lối sống ít vận động đều có thể góp phần hình thành mỡ nội tạng.

Jessie Dickinson, cũng là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng kí, từ Nudj Health, còn tuyên bố thêm rằng nicotin trong t.huốc l.á có liên quan trực tiếp đến mức cholesterol.

Cô cho biết: “Hút thuốc có thể làm tăng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và làm giảm mức cholesterol HDL (cholesterol tốt)”, đồng thời cho biết thêm rằng chất béo nội tạng có liên quan trực tiếp đến mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cao, cholesterol HDL thấp, kháng insulin và hội chứng chuyển hóa.

Cô nói: “Nhìn chung, hầu hết các phát hiện đều cho thấy cần nhấn mạnh đến nguy cơ bị tăng mỡ nội tạng (béo phì ở bụng), tình trạng kháng insulin và các tình trạng liên quan ở những người hút thuốc”.

Tại sao mọi người sợ tăng cân nếu bỏ t.huốc l.á?

Tất nhiên, trong thời gian ngắn, việc bỏ hút thuốc có liên quan đến việc tăng cân một chút. Trong những tháng sau khi người ta ngừng sử dụng t.huốc l.á, họ có thể tăng khoảng 5 đến 10 pound (2,2 kg đến 4,5 kg).

Theo Mahresri, điều này xảy ra vì hút thuốc có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn cả về thể chất lẫn hành vi.

Cô nhận xét: “Chất nicotine trong t.huốc l.á làm tăng hormone gây no trong cơ thể để giảm cơn đói về mặt thể chất”.

“Ngoài ra, hành động hút thuốc bằng miệng có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn về mặt hành vi bằng cách hạn chế việc ăn do cảm giác buồn chán hoặc ăn uống do căng thẳng.”

Mahesri cho biết: “Cả hai điều này đều có thể khiến mọi người tiếp tục hút thuốc vì sợ tăng cân nếu dừng lại”.

Cách ngăn ngừa tăng cân khi bạn bỏ t.huốc l.á

Mahesri cho biết: “Một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa tăng cân sau khi bỏ hút thuốc là tìm ra một cơ chế đối phó thay thế ngoài thức ăn”, đồng thời giải thích rằng mọi người thường tìm đến thức ăn với cùng mục đích mà trước đây họ từng hút thuốc để đạt được, chẳng hạn như thư giãn và giảm đi sự buồn chán hoặc căng thẳng.

Cô nói: “Nếu người đó tìm ra các cơ chế đối phó thay thế – sở thích, tập thể dục – họ có thể tránh được lượng calo dư thừa”.

Dickinson nói thêm rằng điều quan trọng là phải thay đổi lối sống của bạn, tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và tìm kiếm sự hỗ trợ từ xã hội.

Cô đề xuất một chương trình giống như những gì phòng khám của cô cung cấp, cũng xem xét việc quản lý căng thẳng, chất lượng giấc ngủ và quản lý các yếu tố nguy cơ về hành vi như tiêu thụ rượu.

Cô kết luận: “Việc cai t.huốc l.á là bước tốt nhất mà một người có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe tổng thể của mình”.

· Nhiều người tránh bỏ t.huốc l.á vì sợ sẽ tăng cân.

· Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Copenhagen đã tìm thấy bằng chứng cho thấy bản thân việc hút thuốc có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian.

· Hút thuốc có liên quan đến việc tăng mỡ bụng, đặc biệt là mỡ nội tạng không lành mạnh, có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, sa sút trí tuệ và nguy cơ tiểu đường.

· Các chuyên gia cho biết có thể tránh tăng cân sau khi bỏ hút thuốc bằng cách tìm các lựa chọn thay thế khác ngoài thức ăn để đối phó với cảm giác mà trước đây họ đã dùng t.huốc l.á để chống chọi.

· Thay đổi lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục, hỗ trợ xã hội, kiểm soát căng thẳng, giấc ngủ và quản lý việc tiêu thụ rượu cũng có thể hữu ích.

Sáng dậy phụ nữ có 3 biểu hiện này là đang béo lên mà không biết

Kiểm soát cân nặng luôn là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ. Muốn biết mình có đang béo lên hay không, buổi sáng ngủ dậy là thời điểm tự kiểm tra tốt nhất.

Chị em nào cũng muốn mình có cân nặng ổn định và thân hình như ý. Đó là lý do mà nhiều phụ nữ bỏ rất nhiều thời gian, công sức để ăn kiêng, tập luyện và thậm chí là nhờ đến sự can thiệp của “dao kéo”.

Tuy nhiên, việc duy trì vóc dáng và cân nặng không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay cả sau khi bạn đã giảm cân thành công. Đôi khi cơ thể bạn có thể đang béo lên một cách âm thầm mà không nhận ra. Vì vậy, nếu cơ thể gửi 3 “tín hiệu” này tới bạn sau khi thức dậy vào buổi sáng thì hãy chú ý hơn tới vóc dáng:

1. Phù nề nhiều

Chúng ta ai cũng từng ít nhất một nhận ra cơ thể mình, nhất là khuôn mặt sưng phù lên sau một đêm ngủ. Hiện tượng này thường xảy ra do tối hôm trước uống quá nhiều nước, do ăn thừa muối, do dị ứng hoặc một số bệnh ngoài da. Tuy nhiên, nếu đã loại bỏ những yếu tố này hoặc tình trạng kéo dài nhiều ngày, nặng nhất vào buổi sáng sau đó tự thuyên giảm rồi lặp lại vào sáng hôm sau thì tức là bạn đang béo lên âm thầm.

sang day phu nu co 3 bieu hien nay la dang beo len ma khong biet 864 7004226

Phụ nữ bị phù nề nhiều sau mỗi đêm thức dậy thường có xu hướng tăng cân (Ảnh minh họa)

Đặc điểm nhận biết phù nề do béo lên dù cân nặng chưa tăng nhiều là sưng nhiều ở mặt, hoặc trên mặt không có phù nề nhưng trên mí mắt bị phù, bàn tay và bàn chân có dấu hiệu sưng nhẹ.

Đó là do phù nề lâu ngày nên phù thũng – tức tình trạng ứ nước và dịch quá mức khoảng gian bào của cơ thể mà không thể thoát ra ngoài được, khiến bộ phận đó sưng to bất thường. Lâu ngày như vậy sẽ tích dần mỡ trong cơ thể, thời gian dài không giải phóng được thì mỡ sẽ tích tụ ngày một nhiều, gây tăng cân và ảnh hưởng xấu tới cả ngoại hình lẫn sức khỏe.

2. Táo bón dai dẳng

Táo bón rất có hại cho cơ thể con người, táo bón thường xuyên không chỉ gây tổn hại đến hệ thống đường ruột của người phụ nữ mà còn khiến chất độc và rác thải trong cơ thể không được đào thải kịp thời. Bằng cách này, một số chất độc cùng mỡ nội tạng sẽ bị tích tụ trong cơ thể và khiến chị em béo lên, nổi mụn, nhanh lão hóa.

Đặc biệt, nếu nữ giới thường xuyên bị táo bón sau khi thức dậy vào buổi sáng thì đó cũng có thể là dấu hiệu báo trước của việc tăng cân. Tức là lúc này trong cơ thể có quá nhiều độc tố và rác thải, hệ tiêu hóa bị suy giảm, trao đổi chất chậm lại. Chưa kể, táo bón buổi sáng được cho là có liên quan tới rối loạn nội tiết tố. Trong khi đó, rối loạn nội tiết tố cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ tăng cân nhanh, tích tụ nhiều mỡ thừa, nhất là ở bụng và mặt.

Tuy nhiên, táo bón buổi sáng cũng có thể liên quan tới chế độ ăn uống, trạng thái tinh thần căng thẳng. Điểm khác biệt là nó không kéo dài và có thể thay đổi nhanh chóng nhờ điều chỉnh lối sống, tâm trạng.

3. Rất khát nước

Buổi sáng thức dậy sau một đêm dài, cơ thể mất nước vì chuyển hóa và mồ hôi thì việc cảm thấy khát nước cũng là dễ hiểu dù không nhất thiết xảy ra với tất cả mọi người. Nhưng tình trạng đó sẽ không đến mức rất khát, khô miệng, cảm giác phải uống nước ngay lập tức. Trừ trường hợp đêm hôm trước bạn uống rất ít nước, thậm chí không uống nước thì đây có thể là dấu hiệu của việc béo lên âm thầm.

sang day phu nu co 3 bieu hien nay la dang beo len ma khong biet 57b 7004226

Cứ ngủ dậy là khát nước đến mức khó hiểu có thể do bạn đang béo lên (Ảnh minh họa)

Lý do là nếu cơ thể béo lên thì quá trình trao đổi chất và nội tiết trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nhất định và chúng sẽ cần nước để hoạt động, còn chất béo được vận chuyển đến cơ thể để từ từ tích tụ. Vì vậy, cơ thể cũng cần và tiêu thụ nhiều nước hơn, nhất là vào ban đêm. Từ đó gây ra tình trạng khát nước, có thể là thật sự khát nước hoặc cảm giác khát nước giả – rối loạn chuyển hóa do tăng cân hoặc rối loạn nội tiết.

Khát nước nhiều vào buổi sáng do tăng cân thường đi kèm cơ thể phù nề, mệt mỏi, khó thức dậy hơn do tuần hoàn m.áu cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nên tốt nhất khi thấy cơ thể có bất thường như vậy quá 1 tuần hãy tới bệnh viện thăm khám nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *