Đào tạo nhân lực ngành y cần đủ về số lượng và tốt về chất lượng

(Dân trí) – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang đổi mới toàn diện công tác đào tạo nhân lực ngành y, đào tạo dựa trên chuẩn năng lực đảm bảo nguồn nhân lực đủ cả về số lượng và tốt về mặt chất lượng.

Sáng 26/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo bác sĩ nội trú (1974-2024). 

Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú được coi là đào tạo tinh hoa của ngành y tế. Sau khi hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú, học viên có thể hành nghề ngay lập tức và không phải trải qua bất kỳ khóa học nào khác. Có thể nói bác sĩ nội trú là mô hình đào tạo khắt khe nhất, bài bản và chất lượng nhất. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, việc đào tạo thế hệ cán bộ y tế có năng lực, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, thích ứng với sự thay đổi của mô hình bệnh tật, sự phát triển khoa học kỹ thuật và hội nhập quốc tế có vai trò then chốt. 

Đào tạo nhân lực ngành y cần đủ về số lượng và tốt về chất lượng - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Trần Minh).

Vì vậy, việc đào tạo cần đổi mới không ngừng theo xu thế của thế giới là đào tạo dựa trên chuẩn năng lực, đảm bảo nguồn nhân lực y dược đủ cả về số lượng và tốt về mặt chất lượng. Bộ Y tế đang đổi mới toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế. 

Bộ trưởng đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng và trình đề án phát triển trên cơ sở đổi mới, sáng tạo, hội nhập. Trong quá trình xây dựng định hướng phát triển, trường cần phối hợp với các trường y dược của cả nước tổng kết công tác đào tạo bác sĩ nội trú trong thời gian qua. 

Đồng thời, phối hợp các trường y dược, các đơn vị của Bộ rà soát lại các cơ chế, chính sách liên quan việc triển khai thực hiện đối với loại hình đào tạo bác sĩ nội trú. 

“Trường có đề xuất mở rộng loại hình đào tạo bác sĩ nội trú để có nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các cơ sở y tế trên cả nước. Mặt khác có những quan điểm cho rằng đây là loại hình đào tạo mang tính chất tinh hoa của hệ thống nên xác định mở rộng nhưng mở rộng đến đâu, đến mức độ nào.

Đây là định hướng quan trọng, chúng ta phải có đánh giá, có cơ sở lý luận, mục tiêu rõ ràng để tham mưu cho các cấp”, Bộ trưởng Lan nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Bộ Y tế đang giao cho các đơn vị rà soát, đánh giá để xem với mô hình đặc thù của đào tạo bác sĩ nội trú có thể có hình thức ưu tiên đặc thù nào. Nếu xác định đào tạo tinh hoa thì mới có đặc thù. 

Hơn 5.000 bác sĩ nội trú được đào tạo trong 50 năm qua 

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, linh hồn của mô hình đào tạo bác sĩ nội trú là gắn kết quá trình tuyển chọn có tính cạnh tranh, cập nhật kiến thức, chuyên môn tay nghề dưới sự giám sát khắt khe của bệnh viện, nhà trường…

Chính điều đó tạo nên sự thành công cho mô hình này trong suốt quá trình hình thành bác sĩ nội trú trên thế giới cũng như Việt Nam. 

Đào tạo nhân lực ngành y cần đủ về số lượng và tốt về chất lượng - 2

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Trần Minh).

Trong 50 năm qua, trường đã đào tạo được hơn 5.000 bác sĩ nội trú, trong đó 40 năm đầu tiên đào tạo được hơn 1.800 bác sĩ. 

Trước năm 2015, tỷ lệ sinh viên y tốt nghiệp học bác sĩ nội trú chỉ dưới 10%, từ năm 2016 đến nay tăng dần từ trên 20% đến hơn 75%. Đặc biệt, trước năm 2015, 90% bác sĩ nội trú ở lại các trường hoặc các bệnh viện trung ương, nhưng sau đó, tỷ lệ bác sĩ nội trú về bệnh viện tỉnh/thành phố, bệnh viện ngoài công lập tăng lên, khoảng 35%.

“Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Việc đào tạo bác sĩ nội trú trong y khoa cần coi là đào tạo đặc biệt trong đặc biệt”, GS Văn nhấn mạnh. 

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *