Bộ trưởng Y tế: Quyết liệt giải quyết vướng mắc đấu thầu, mua thuốc, vật tư

(Dân trí) – Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giám đốc các bệnh viện cùng các đơn vị liên quan phối hợp giải quyết những vấn đề vướng mắc về công tác đấu thầu, , vật tư máy móc…

Gỡ rối công tác mua sắm thuốc, vật tư

Ngày 16/3, tại Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, nhiều vấn đề về quản trị bệnh viện; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; vấn đề đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư; giá viện phí đã được lãnh đạo các bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế thảo luận.

Bộ trưởng Y tế: Quyết liệt giải quyết vướng mắc đấu thầu, mua thuốc, vật tư - 1

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện phía Bắc (Ảnh: Thế Anh).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giám đốc các bệnh viện cùng các đơn vị có liên quan trao đổi, phối hợp để giải quyết những vấn đề vướng mắc về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư máy móc, thiết bị y tế, thanh quyết toán bảo hiểm y tế… nhằm tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện.

Theo Bộ trưởng Y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về công tác đấu thầu và Bộ Y tế đang nỗ lực tối đa để hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh viện về mặt cơ chế, chính sách.

Bộ Y tế và các bộ ban ngành kịp thời ban hành các văn bản dưới luật hướng dẫn để các cơ sở y tế thực hiện luật khám chữa bệnh, đấu thầu, các nghị định liên quan đến thanh toán bảo hiểm. 

Trước đây có nhiều khó khăn nhưng nhờ nghị định 24 vừa qua đã sửa đổi rất kỹ và xin ý kiến của các cơ sở y tế, các bộ ngành. Những văn bản vừa được ban hành tháo gỡ những khó khăn trong việc mua sắm thuốc và thiết bị y tế.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với các văn bản, nghị định đã được sửa đổi đã áp dụng để mua sắm trang thiết bị cho người bệnh.

“Ví dụ, trước đây cần 3 báo giá khi làm báo giá kế hoạch nhưng nay không cần nhất thiết 3 báo giá. Hay luật đấu thầu cho phép nhà đầu tư có thể chọn xuất xứ hàng hóa ở các nước, khu vực vùng lãnh thổ. Từ đây nhà đầu tư có thể chọn thuốc, thiết bị theo nhu cầu, khả năng tài chính của cơ sở mình”, PGS Cơ thông tin.

Bộ trưởng Y tế: Quyết liệt giải quyết vướng mắc đấu thầu, mua thuốc, vật tư - 2

Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ, máy CT vừa được Bệnh viện Bạch Mai đấu thầu thành công, đưa vào sử dụng (Ảnh: Hồng Hải).

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trong thời điểm khó khăn bệnh viện đã vận dụng tốt văn bản pháp quy để mua thuốc và thiết bị y tế. Hiện bệnh viện đã và đang đảm bảo thuốc, vật tư thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh. Hiện bệnh nhân đến khám buổi sáng, đến chiều đã đủ các xét nghiệm cho người bệnh, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Nhiều “cửa thoáng” trong mua sắm vật tư

Ông Hoàng Cương, trưởng phòng Chính sách, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với các quy định mới, sau 3-4 ngày chào giá trực tuyến, các bệnh viện có thể mua sắm vật tư linh kiện bị hỏng.

Bộ trưởng Y tế: Quyết liệt giải quyết vướng mắc đấu thầu, mua thuốc, vật tư - 3

Ông Hoàng Cương, trưởng phòng Chính sách, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Ảnh: Thanh Hải).

“Trước đây, chúng ta tổ chức đấu thầu không được nêu nhãn hiệu cũng như xuất xứ của linh kiện lắp vào nên rất khó khăn cho các cơ sở y tế. Với cách thức mua sắm mới, đảm bảo tính minh bạch được thực hiện hoàn toàn trên mạng đấu thầu quốc gia sẽ đảm bảo tính kịp thời trong việc mua sắm”, ông Cương thông tin.

Ngay cả trường hợp chỉ có 1 báo giá cũng được phép lấy luôn giá trị của báo giá để làm cơ sở giá gói thầu. Trường hợp có nhiều hơn 1 báo giá thì cho phép lấy báo giá cao nhất làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

“Với quy định này các cơ sở y tế cho rằng lựa chọn báo giá cao nhất góp phần giúp cho bệnh viện có thể mua được vật tư trang thiết bị tốt. Các bệnh viện đánh giá quy định này tạo điều kiện cho các cơ sở y tế mua sắm thuốc và thiết bị y tế”, ông Cương nói.

Ông Cương thông tin thêm, từ 1/1 đến nay khi luật đấu thầu có hiệu lực, trên toàn quốc có hơn 1 vạn gói thầu đã tổ chức phát hành gói thầu, trong đó có mua sắm cho y tế. Quy trình đấu thầu đã được rút gọn.

Tuy nhiên, theo giám đốc các bệnh viện, vẫn còn tồn tại những vướng mắc cần tháo gỡ trong công tác đấu thầu. PGS.TS Đào Xuân Cơ đánh giá, Luật Đấu thầu tháo gỡ nhiều về mua sắm thuốc và vật tư, nhưng kể cả khi doanh nghiệp báo giá, kê khai trên hệ thống cũng chưa chắc đã an toàn bởi có thể doanh nghiệp nâng khống giá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho rằng, cần phải quy định cụ thể hơn, đó là mặt hàng nào thì thuộc diện đấu thầu tập trung của trung ương, mặt hàng nào thì thuộc diện đấu thầu tập trung cấp địa phương và mặt hàng nào được phép đấu thầu tại bệnh viện. Như vậy, vẫn phải chờ thông tư hướng dẫn cụ thể…

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trước những ý kiến này, Bộ Y tế đang khẩn trương tập trung xây dựng để ban hành những thông tư hướng dẫn thực hiện.

Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía bắc 2024 có sự tham dự của hơn 100 bệnh viện thành viên.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Câu lạc bộ là diễn đàn của các nhà quản lý bệnh viện học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý bệnh viện, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn, chăm sóc, phục vụ người bệnh tốt nhất, mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá, Câu lạc bộ giám đốc các bệnh viện là diễn đàn lớn để các bệnh viện, các nhà quản lý, các bác sĩ cùng chia sẻ, cùng nhau giải quyết các vấn đề nóng của ngành. Tại đây, Bộ Y tế được nghe trực tiếp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất từ các bệnh viện, là nơi khám chữa bệnh và thực hiện các quy định, chính sách được ban hành.

Tất cả đều hướng tới lấy người bệnh làm trung tâm, phấn đấu cho mục tiêu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *