Bệnh gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì?

Để kịp thời phát hiện bệnh, chúng ta nên chủ động tìm hiểu gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì và thăm khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Tìm hiểu chung về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe nhiều người gặp phải, bệnh xảy ra khi lượng mỡ tích tụ quá nhiều trong tế bào gan, cụ thể, mỡ chiếm hơn 5% tổng trọng lượng gan. Về lâu về dài, nếu không theo dõi và điều trị thường xuyên, bệnh sẽ chuyển biến xấu và gây tổn thương gan nghiêm trọng, ví dụ như: viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí là ung thư gan,…

benh gan nhiem mo co trieu chung gi 95b 7068932

Kết quả xét nghiệm m.áu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia thành 2 loại: gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu – NAFLD. Trong đó, người thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ tương đối cao. Nếu không kiêng bia rượu, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ trở nên tệ hơn, nhiều biến chứng nghiêm trọng xuất hiện, ví dụ như: sưng gan, vàng da, lách to, xơ gan và suy gan…

Nhóm bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do rượu được chia thành hai loại, đó là gan nhiễm mỡ đơn thuần và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Đối với tình trạng gan nhiễm mỡ đơn thuần, bệnh nhân không có dấu hiệu tổn thương tế bào gan hoặc viêm gan nên việc điều trị dễ dàng hơn.

Ngược lại, các trường hợp viêm gan nhiễm mỡ không do rượu cần chú ý theo dõi và điều trị bệnh sát sao. Bởi vì tế bào gan của bệnh nhân đã bị tổn thương, có dấu hiệu viêm gan, sau một thời gian bệnh có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan.

Tốt nhất chúng ta nên nắm được gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì, từ đó chủ động theo dõi sức khỏe, đi khám khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì và có dễ nhận biết không?

Các cấp độ của gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ triệu chứng thường không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác về gan.

Thông thường, bệnh sẽ phát triển qua 3 cấp độ, trong đó cấp độ 1 và 2 gan chưa chịu tổn thương nghiêm trọng, các triệu chứng khá mơ hồ, bệnh nhân rất khó phát hiện và điều trị kịp thời.

Chỉ khi bệnh gan nhiễm mỡ chuyển biến sang cấp độ 3, triệu chứng mới xuất hiện nhiều và rõ ràng, nếu có kèm theo biến chứng thì gan thường đã tổn thương nặng và không có cơ hội phục hồi chức năng gan.

B ệnh nhân gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì?

Như đã nói ở phần trên gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ. Khi có bệnh gan nhiễm mỡ hay có viêm gan hoặc xơ gan thì mới có các triệu chứng như sau: Đau và khó chịu ở bụng trên bên phải; chán ăn; có thể có vàng da và vàng mắt, nước tiểu vàng hoặc sậm màu.

Khi tình trạng xơ gan xuất hiện, bệnh nhân phải đối mặt với các triệu chứng: phù nề chân, cổ trướng bụng, lá lách to… Nhiều trường hợp có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, đây là tình trạng khá nghiêm trọng, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời.

Một số biến chứng

Nếu bệnh nhân không nắm được gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì, bỏ qua việc điều trị thì họ có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Viêm gan là một trong những biến chứng thường gặp và là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan. Tình trạng này khiến bệnh nhân thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, sức khỏe suy giảm đáng kể.

Xơ gan cũng là biến chứng không thể bỏ qua của bệnh gan nhiễm mỡ, quá trình xơ hóa lan rộng sẽ đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất, tình trạng này xảy ra do bệnh nhân không theo dõi và điều trị bệnh trong một thời gian dài.

Phương pháp chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Bên cạnh tìm hiểu gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì, chúng ta cần nắm được phương pháp hỗ trợ chẩn đoán bệnh. Hiện nay, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân đi xét nghiệm m.áu, xét nghiệm virus viêm gan, siêu âm gan, đo fibroscan để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về tình hình sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm m.áu cho biết một số vấn đề như: chỉ số men gan giúp đ.ánh giá chức năng gan; hàm lượng mỡ m.áu; lượng đường huyết,… Bên cạnh đó, để kiểm tra xem bệnh nhân có nhiễm virus gây bệnh mạn tính như viêm gan B, viêm gan C, bác sĩ cũng chỉ định thực hiện xét nghiệm virus viêm gan.

Đặc biệt, kết quả siêu âm gan và đo fibroscan gan cũng phản ánh rõ tình trạng gan của bệnh nhân, dựa vào đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bạn đang mắc gan nhiễm mỡ cấp độ mấy, nên điều trị theo phác đồ như thế nào?

Để được chẩn đoán chính xác bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta nên tới các cơ sở y tế uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại.

Nghiên cứu mới: Bị gan nhiễm mỡ, hãy uống 2 ly cà phê mỗi ngày

Việc uống cà phê ở mức vừa phải sẽ giúp người bị gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa (MASLD) chống lại một trong những biến chứng tai hại nhất.

Cà phê từ lâu đã được cho là có tác dụng bảo vệ gan tiềm tàng. Do đó, nhóm khoa học gia đến từ Đại học Eulji và Đại học Hanyang (Seoul – Hàn Quốc) đã xem xét cụ thể việc uống cà phê với từng mức độ khác nhau ảnh hưởng thế nào đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

nghien cuu moi bi gan nhiem mo hay uong 2 ly ca phe moi ngay 998 7065282

Uống cà phê có thể giúp giảm các nguy cơ liên quan đến gan nhiễm mỡ – Ảnh minh họa từ internet

Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả cho biết bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa (MASLD) là một thuật ngữ mới được đề xuất dựa trên sự đồng thuận để thay thế cho thuật ngữ “gan nhiễm mỡ không do rượu” (NAFLD).

Đây là tình trạng đang ảnh hưởng đến một phần đáng kể dân số toàn cầu và có khả năng dẫn tới tình trạng xơ gan tiến triển cũng như các biến chứng nghiêm trọng khác.

Theo thống kê tại Hàn Quốc, 2,8% dân số bị xơ gan và 13% trong số này là do gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu kéo dài 14,2 năm trước đó cho thấy nguy cơ t.ử v.ong sớm tăng 1,71 ở người gan nhiễm mỡ đơn thuần và cao hơn đến 2,44 lần ở những người đã bị xơ gan.

Cà phê là một thức uống quen thuộc ở nhiều nơi trên thế giới và dường như có tác động đến gan nhiễm mỡ theo các nghiên cứu dạng thống kê.

Các tác giả Hàn Quốc quyết định tìm hiểu sâu hơn trên hơn 8.000 tình nguyện viên, bao gồm những người bị gan nhiễm mỡ và không bị.

Họ được chia thành các mức tiêu thụ cà phê ít (dưới 1 ly/ngày), từ 1-2 ly/ngày và 2 đến dưới 3 ly/ngày, 3 ly/ngày trở lên, là con số trung bình được tính bằng tổng số ly uống trong tháng chia cho số ngày trong tháng.

Kết quả cho thấy những người không bị gan nhiễm mỡ uống nhiều cà phê có các chỉ số liên quan đến tình trạng gan tốt hơn những người uống ít.

Tác dụng nổi bật hơn ở nhóm bị gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa: Nguy cơ bị xơ gan tiến triển giảm dần theo các nhóm uống dưới 1 ly, 1-2 ly và 2 đến dưới 3 ly/ngày.

Mặc dù vậy, không có khác biệt có ý nghĩa ở nhóm uống từ 3 ly/ngày trở lên.

Điều này cho thấy việc uống cà phê vừa phải, trung bình từ 2 đến dưới 3 ly/ngày có thể là một chiến lược hiệu quả, rẻ t.iền để ngăn chặn tình trạng xơ gan c.hết người ở bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo các tác giả, tác dụng kỳ diệu này liên quan đến khả năng của cà phê trong việc ức chế các gien thúc đẩy quá trình xơ hóa, ngăn ngừa sự kết dính và kích hoạt tế bào hình sao ở gan, kích thích con đường Nrf2 tạo ra hệ thống enzyme chống oxy hóa, giảm viêm gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *