Nhiều người chỉ biết đến kỷ tử đỏ mà không biết rằng, hắc kỷ tử cũng được coi là ‘ thần dược’ đối với sức khỏe, dưới đây là những công dụng của hắc kỷ tử.
Nhắc đến kỷ tử đỏ hầu như ai cũng biết, nhưng rất ít người biết đến hắc kỷ tử và những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe.
Tổng quan về hắc kỷ tử
Bài viết của tiến sĩ – lương y Phùng Tuấn Giang trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, hắc kỷ tử tên khoa học là lycium ruthencium, là loại cây họ cà (Solanaceae) mọc hoang dã, nguồn gốc xuất phát từ khu tự trị Ningxia Hui ở vùng ngoại ô phía Đông của cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc.
Chúng có tên gọi khác là: Wolfberry, Gojiberry, WolfberryChinense, Chinense Boxthorn, Mede Berry…
Theo Lương y Phùng Tuấn Giang, quả hắc kỷ tử dạng hình tròn, mọng, quả chín màu đen, đường kính khoảng 0,5cm. Quả khô vỏ nhăn nheo, bên trong nhiều hạt hình thận. Một đầu có vết của cuống quả. Quả vị ngọt, khi ngậm nước bọt sẽ có màu tím.
Quả hắc kỷ tử hay kỷ tử đen quý hiếm và có tác dụng tốt hơn nhiều so với kỷ tử đỏ (câu kỷ tử) – vị thuốc thường gặp trên thị trường. Từ lâu, phụ nữ Tây Tạng sử dụng loại quả này để chống lão hóa, làm đẹp da và được ví như một loại “siêu trái cây” vì có những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.
Hắc kỷ tử sở hữu lượng OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) lớn, nồng độ cao nhất được phát hiện trong tự nhiên hiện nay. OPCs là bioflavonoids (các hợp chất thực vật phức tạp) được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau và vỏ cây nhất định có lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể người.
Các nghiên cứu cho thấy mức độ chống oxy hóa của chất này mạnh gấp 20 lần so với vitamin C và mạnh gấp 50 lần so với vitamin E.
Công dụng của hắc kỷ tử với sức khỏe
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Healthline cho biết, hắc kỳ tử giàu protein, dồi dào các loại vitamin, khoáng chất.
Hàm lượng axít amin, khoáng chất và đặc biệt là chất chống ô xy hóa (oligomeric proanthocyanidins), beta-carotene, lycopene, zeaxanthin, cryptoxanthin, lutein, beta-carotene… cao (cao nhất hơn nhiều chục lần so với các loại rau, củ quả khác) rất có lợi cho da, tóc của chị em.
Ngoài ra, các hợp chất có trong hắc kỳ tử giúp giảm peroxy hóa lipid, ngăn hình thành mô mỡ, kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa giúp chị em duy trì vóc dáng thon gọn, giảm cân hiệu quả.
Không chỉ thế, hàm lượng cao các loại carotenoid trong hắc kỷ tử kết hợp với OPCs có tác dụng rất tốt cho tế bào mắt, cải thiện thị giác, giảm xuất huyết mao mạch. Vì vậy mà hắc kỷ tử rất tốt cho những người thường xuyên điều tiết mắt như lái xe ban đêm, dùng máy tính nhiều.
lutein và zeaxanthin là 2 carotenoid được các nhà khoa học chứng minh có nồng độ cao ở võng mạc và điểm vàng của mắt người có hiệu quả gia tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc trong mắt, giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của thoái hóa điểm vàng, đồng thời có vai trò như bộ lọc ánh sáng có bước sóng ngắn sẽ làm giảm các gốc tự do trong võng mạc mắt.
Theo Lương y Phùng Tuấn Giang, ở Pháp, OPCs được sử dụng để chữa bệnh võng mạc tiểu đường (bệnh thị lực do tiểu đường) trong nhiều năm.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có vai trò rất tốt lên hệ thần kinh, đặc biệt là bảo vệ tế bào thần kinh, chống sự oxy hóa các dây thần kinh não, bảo vệ tế bào não khỏi các yếu tố độc hại.
Lương y Phùng Tuấn Giang cũng cho biết thêm, hắc kỷ tử có đầy đủ tác dụng dược lý như trên phải là loại hoang dã ở Tây Tạng, có quá trình sinh trưởng và phát triển thuận tự nhiên, đảm bảo trong khâu thu hái, bào chế sản phẩm.
Bài Viết Liên Quan
- Tiềm ẩn nguy hại từ món bạch tuộc sống
- Những thử nghiệm y học thách thức trong lịch sử nhân loại
- Đau dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng, lây truyền và cách điều trị
Hắc kỷ tử rất tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, hắc kỷ tử vị ngọt, vào kinh can thận.
Sách Bản thảo kinh sơ viết: Hắc kỷ tử bổ can thận, ích khí, là thuốc chủ yếu bổ can thận chân âm bất túc, rất tốt để ích tinh, minh mục (sáng mắt).
– Sách Dược tính bản thảo lại viết: Hắc kỷ tử bổ ích tinh bất túc, minh mục, an thần. Chủ trị: Chứng can thận âm hư, âm huyết hư tổn gây xây xẩm mặt mày, mệt mỏi, di tinh, đau mắt, mỏi mắt, quáng gà. Liều dùng: Ngày 08 – 20g.
Cách dùng hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử có thể dùng trực tiếp để hãm trà (mỗi lần dùng khoảng 5g với 200ml nước ấm 600C) hoặc ngâm rượu để uống dần. Hắc kỷ tử càng để lâu sẽ bị giảm dược tính, cho nên để bảo quản dài ngày, ngâm rượu là hình thức tốt nhất. Ngoài ra, các bà nội trợ còn có thể dùng để thêm vào các món hầm, súp, canh.
Theo các chuyên gia, ăn, uống là công việc phải làm mỗi ngày. Thế nên các chuyên gia khuyên ăn có điều hướng, mục tiêu và coi việc ăn là cách thức dưỡng thể, phòng trị bệnh chị em không những được khỏe mà còn dưỡng sắc, giữ dáng hiệu quả mà không tốn nhiều công sức, thời gian.
Trên đây là những công dụng của hắc kỷ tử đối với sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung hắc kỷ tử vào chế độ ăn uống của mình nhé, nhất là đối với chị em phụ nữ.
4 loại trà thảo mộc có thể uống hằng ngày, giúp chống lão hóa, trẻ đẹp làn da
Thường xuyên uống một số loại trà thảo mộc như trà long nhãn, táo đỏ, hắc kỷ tử hoặc trà hoa hồng giúp chống lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn.
Trà thảo mộc hoa hồng có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, rất được ưa chuộng. (Nguồn: iStock)
Trà long nhãn
Long nhãn là vị thuốc bổ được dùng nhiều trong Đông y. Long nhãn cung cấp lượng lớn vitamin A, C, có khả năng dưỡng ẩm, dưỡng trắng da và chống lão hóa.
Vitamin A tăng khả năng chống lại tác hại của tia cực tím lên da còn vitamin C giúp làm trắng và trẻ hóa da. Long nhãn có vị ngọt đậm, mùi thơm, có thể nấu nước uống từ long nhãn hoặc hãm thành trà uống hằng ngày.
Trà hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử có nguồn gốc từ Tây Tạng, là thảo mộc quý chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hắc kỷ tử có lượng oligomeric proanthocyanidins (OPCs) dồi dào.
Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cao gấp 50 lần vitamin E và gấp 20 lần vitamin C, giúp ngăn chặn và đẩy lùi sự hình thành gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Hàm lượng vitamin C cao trong hắc kỷ tử giúp tăng sinh collagen, tăng độ đàn hồi, giúp da tươi sáng hơn.
Trà hắc kỷ tử có thể uống hằng ngày. Ngoài ra, hắc kỷ tử có thể dùng trong các công thức sinh tố, ngũ cốc và bánh.
Trà táo đỏ
Táo đỏ là vị thuốc bổ quen thuộc trong Đông y. Táo đỏ có nguồn gốc từ Bắc Phi, sau đó phổ biến sang Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện nay, cây được trồng rộng rãi tại các nước vùng nhiệt đới, bao gồm cả Việt Nam.
Táo đỏ giàu vitamin C, giúp tăng sinh collagen, tăng khả năng chống lão hóa, làm đẹp da từ bên trong. Ngoài ra, táo đỏ có chứa một lượng quercetin cao, là một chất tự nhiên có trong hoa quả giúp thúc đẩy quá trình chống oxy hóa cũng như ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do – tác nhân gây lão hóa da.
Táo đỏ có thể dùng để hãm trà uống hằng ngày hoặc thêm vào các món hầm và nấu súp.
Trà hoa hồng
Trà hoa hồng là một trong những loại trà chống lão hóa, làm đẹp da rất được ưa chuộng. Hoa hồng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp tăng độ đàn hồi cho da.
Nhờ hàm lượng vitamin C và polyphenol cao, trà hoa hồng giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, duy trì làn da trẻ trung và tươi sáng.
Trà hoa hồng có thể sử dụng hằng ngày. Tốt nhất, nên uống vào buổi sáng để tăng cường năng lượng cho cơ thể.