Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Trung Quốc, măng tre có thể đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nguồn thực phẩm bền vững và bổ dưỡng cho dân số toàn cầu đang ngày càng tăng.
Măng tre có thể là nguồn cung cấp din dưỡng dồi dào cho nhân loại. Ảnh: Diego Schmunis
Theo một bài báo đăng trên tạp chí Trends in Food Science & Technology (Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm), măng đặc biệt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa hàm lượng protein cao tương tự sữa bò và cao hơn nhiều loại ngũ cốc.
Theo nhóm của ông Wu Liangru, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tre Quốc gia Trung Quốc, măng tre có thể là một loại thực phẩm chủ yếu trong tương lai. Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo: “Tre mang lại tiềm năng về nguồn thực phẩm bền vững, tạo cơ hội cho thương mại và xuất khẩu, có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương”.
Các nhà khoa học cho biết măng cung cấp bảy trong số chín loại axit amin thiết yếu mà con người cần. Trên thực tế, hàm lượng axit amin trong măng cao hơn các loại rau củ khác như cà rốt, cần tây, bắp cải. Ngoài ra, măng cũng chứa nhiều sắt hơn rau bina, bí đỏ.
Theo nghiên cứu, măng non cũng là một nguồn cung cấp nhiều chất xơ, có hàm lượng chất béo thấp và có nhiều loại vitamin khác nhau.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng măng có khả năng ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và ung thư, đồng thời có thể chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Họ cho biết: “Hoạt động chống oxy hóa là một trong những chức năng quan trọng nhất của măng”. Măng có chứa các hợp chất có tác dụng loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương tế bào và có liên quan đến lão hóa.
Măng tre có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như muối, lên men, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh, làm nước ép và xay bột, hoặc nấu chín như các loại rau khác.
Măng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ảnh: IndiaMart
Trung Quốc là nước sản xuất tre lớn nhất thế giới, với khoảng 6,4 triệu ha rừng tre, nhưng trong số đó, chưa đến 6% diện tích được dành riêng để sản xuất măng.
Uớc tính có khoảng 25 đến 35 triệu tấn măng được sản xuất ở Trung Quốc mỗi năm trong khu vực rừng này, nhưng chỉ một phần ba được thu hoạch để tiêu thụ.
Số măng còn lại không được thu hoạch do tình trạng dư cung và giá thấp, khiến nông dân không có nhiều động lực để thu hoạch măng.
Tuy nhiên, nếu măng của Trung Quốc được thu hoạch đầy đủ và sản lượng tre trên toàn cầu tăng lên, thế giới có thể sản xuất tới 150 triệu tấn mỗi năm.
Theo các nhà nghiên cứu, trong số 800 loài được tìm thấy ở Trung Quốc, chỉ có 153 loài tre có thể ăn được và trong số đó chỉ có 56 loài có chất lượng cao.
Măng tươi cũng chứa độc tố và được giảm bớt qua quá trình chế biến, nhưng cần thử nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường và phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn.
Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng măng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có tiềm năng lớn để trở thành nguồn thực phẩm quan trọng trên toàn thế giới, đóng góp vào các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.
Những thực phẩm không nên ăn cùng trứng
Tốt nhất bạn không nên ăn những thực phẩm như sữa bò, sữa đậu nành, cam, quýt, chuối cùng với trứng.
Trứng là một trong những thực phẩm được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Đó là nguồn cung cấp protein, vitamin D, axit béo omega-3 phong phú. Không chỉ vậy, trứng còn rất linh hoạt vì có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Trứng và sữa đều là thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại không nên kết hợp. Ảnh: Thrivemeetings
Thành phần dinh dưỡng
Theo Healthline, một quả trứng luộc chín cỡ lớn (50g) cung cấp 77 calo, 0,6g carb, 5,3g chất béo, 212mg cholesterol, 6,3g protein, vitamin A, B2, B5, B12, D, kẽm, canxi, phốt pho, selen…
Như vậy, trứng là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, ít chất béo, lượng nhỏ carb nhưng là nguồn cung cấp protein tốt, chứa đủ các loại axit amin. Các chất dinh dưỡng của trứng tập trung ở lòng đỏ, trong khi lòng trắng chứa chủ yếu là protein.
Mặc dù chúng ta đều có cách thưởng thức trứng ưa thích nhưng bạn cần lưu tâm tới cách chế biến sao cho tận dụng được nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm cần hạn chế ăn cùng lúc với trứng:
Sữa và sản phẩm liên quan
Các món làm từ sữa bao gồm phô mai, sữa chua và sữa thường được dùng chung với trứng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa nếu ăn các món trên cùng trứng, đặc biệt với ai dị ứng lactose có trong sữa bò. Việc hấp thụ cùng lúc protein có trong trứng và sữa cũng có thể gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Các sản phẩm từ đậu nành
Sữa đậu nành là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh dùng loại sữa này với trứng. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm trên, lượng protein trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng và cơ thể bạn khó hấp thụ hết.
Ngoài ra, Avidin – một loại protein trong trứng sẽ liên kết với biotin trong sữa đậu nành khiến cơ thể không giữ lại biotin, về lâu dài có thể gây ra tình trạng thiếu hụt. Bạn nên ăn các loại thực phẩm làm từ đậu nành tách biệt với trứng để đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng.
Trà
Nhiều người thích ăn trứng kèm với uống trà vào bữa sáng. Sự kết hợp thực phẩm này trong thực tế có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như táo bón, đầy hơi và trào ngược axit. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrition, uống trà với trứng có thể làm giảm 17% lượng protein có trong thức ăn.
Kết hợp trứng – chuối không phải lựa chọn tốt. Ảnh: Dubawa
Chuối
Nếu bạn là người thường xuyên ăn trứng và chuối cùng lúc thì đã đến lúc bạn nên dừng lại. Sự kết hợp thực phẩm này gây nặng bụng và có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thưởng thức hai loại riêng biệt.
Cam quýt
Các trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi, quýt, quất được cho có tác dụng tăng cường vitamin C. Trong mọi trường hợp, đây không phải là lựa chọn lý tưởng khi ăn cùng với trứng. Cam quýt thể gây ra những thay đổi trong protein trong trứng.