TP HCM kêu gọi phụ huynh tiêm vắc-xin sởi cho trẻ

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây ra và là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở t.rẻ e.m.

Bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin và được miễn dịch bền vững suốt đời.

Ngày 8-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết phụ huynh cần cho trẻ tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi theo lịch khuyến cáo trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

tp hcm keu goi phu huynh tiem vac xin soi cho tre 898 7069427

Thăm khám cho trẻ trước khi tiêm vắc-xin

Theo đó, trẻ đủ 9 tháng t.uổi sẽ tiêm mũi 1 vắc-xin sởi. Mũi 2 tiêm vắc-xin sởi – quai bị – rubella khi trẻ được 18 tháng t.uổi. Đối với trẻ chưa được tiêm phòng hoặc trẻ lịch tiêm theo hẹn, cần đến ngay cơ quan sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

HCDC cho biết có thể đưa trẻ đến tiêm vắc-xin sởi tại HCDC, trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức hoặc các cơ sở tiêm chủng khác trên địa bàn. Ngoài ra, phụ huynh có thể liên hệ trạm y tế nơi đang cư trú để biết lịch tiêm phòng vắc-xin sởi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

“Việc tiêm mũi vắc-xin sởi thứ hai lúc 18 tháng t.uổi là cơ hội để tạo miễn dịch cho những trường hợp trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch sau mũi tiêm thứ nhất hoặc chưa được tiêm vắc-xin sởi. Miễn dịch sau tiêm vắc-xin sởi là miễn dịch bền vững suốt đời” – HCDC nhấn mạnh.

HCDC khuyến cáo sởi là bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây ra. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở t.rẻ e.m. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ dưới 5 t.uổi và nguy hiểm vì khả năng lây nhiễm cao có thể gây dịch. Nếu không được chăm sóc đúng cách dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí t.ử v.ong.

Do đó, tiêm vắc-xin sởi là biện pháp chủ động phòng bệnh tốt nhất. Sau khi tiêm vắc-xin sẽ giúp cơ thể trẻ tạo miễn dịch phòng ngừa bệnh. Bên cạnh đó, tiêm vắc-xin sởi còn giúp tạo ra miễn dịch cộng đồng, giúp cộng đồng phòng bệnh.

Theo HCDC, bắt đầu từ ngày 10-1, đồng loạt các trạm y tế trên địa bàn TP sẽ tổ chức chiến dịch tiêm bù vắc-xin sởi và vắc-xin sởi – rubella (MR) cho trẻ từ 9 tháng đến 24 tháng t.uổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi sởi. Các vắc-xin khác sẽ được đưa vào tiêm trong tiêm chủng thường xuyên. Lịch tiêm và đối tượng cụ thể sẽ được HCDC cập nhật tại trang thông tin điện tử https://hcdc.vn.

Số người tiêm phòng vaccine cúm ở TP Hải Dương tăng cao

Tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn TP Hải Dương, lượng người đến tiêm phòng cúm tăng khoảng 30% so với tháng trước.

so nguoi tiem phong vaccine cum o tp hai duong tang cao d13 7067464

Người dân đến tiêm phòng tại phòng tiêm chủng Safpo3 Hải Dương

Theo đại diện một số phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn TP Hải Dương như: Safpo3 Hải Dương, Phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng Hải Dương số 1 (đều trên đường Thanh Niên), Trung tâm Tiêm chủng và Tư vấn dinh dưỡng Đức Minh (cơ sở 2 trên đường Nguyễn Lương Bằng và cơ sở 4 ki ốt 21 chợ Phú Yên) từ đầu tháng 12 đến nay, bình quân mỗi ngày ở các phòng tiêm đều có khoảng 10 người đến tiêm phòng cúm, tăng khoảng 30% so với tháng trước và thời điểm này năm ngoái. Người đến tiêm thuộc mọi độ t.uổi, từ t.rẻ e.m, người trưởng thành, người cao t.uổi, phụ nữ có thai…

Hiện trên thị trường có 4 loại vaccine phòng cúm, giá từ 280 – 360.000 đồng/liều tùy loại. Tại các phòng tiêm chủng đều có sẵn số lượng lớn vaccine phòng cúm, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, hiện cúm A đang trong giai đoạn cao điểm. Tiêm vaccine là biện pháp quan trọng nhất phòng ngừa cúm và những biến chứng của cúm.

Nếu đã mắc cúm, người dân vẫn nên tiêm phòng bởi khi mắc, cơ thể chỉ đáp ứng miễn dịch với một chủng virus mà virus cúm lại có rất nhiều chủng khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *