Cá biển là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dưới đây là 4 loại cá biển ngon nhất bạn nên ăn.
Theo các chuyên gia, mỗi tuần nên ăn 2 bữa cá để cân bằng dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, cá là nguồn protein nạc, lành mạnh, cung cấp chất béo omega-3 tốt cho tim và não.
Dưới đây là 4 loại cá biển ngon nhất, giàu dinh dưỡng bạn nên ăn mỗi tuần.
Lý do bạn nên ăn cá thường xuyên
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, nhất là các loại cá giàu axit béo omega-3. Các chuyên gia lý giải việc nên bổ sung 2 bữa cá một tuần vì cá là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Đó là nguồn protein quý, đủ các axit amin cần thiết, chứa nhiều vitamin A, D, và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, thịt của cá thơm ngon, dễ nấu chín, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời BS Trần Thị Bích Nga, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, omega-3 là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và bộ não. Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do t.uổi tác.
Cá cũng là thực phẩm rất tốt đối với hệ tim mạch. Omega-3 trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong m.áu và giảm tắc nghẽn mạch m.áu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy người thường xuyên ăn cá sẽ có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và t.ử v.ong do bệnh tim. Cá cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D, chất dinh dưỡng quan trọng rất dễ bị thiếu hụt.
4 loại cá biển ngon nhất, giàu dinh dưỡng
Cá hồi đ.ánh bắt tự nhiên
Trên trang Eating Well, chuyên gia Goodson tiết lộ, cá hồi là loại cá tốt số 1 cho tim mạch, vì tất cả các lợi ích dinh dưỡng của nó.
Cá hồi đ.ánh bắt tự nhiên có ít chất gây ô nhiễm, kể cả thủy ngân và chì. Chúng không chỉ chứa protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng như vitamin D, B6, B12, selen, phốt pho và kali, mà còn chứa hơn 1.500 mg omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn.
Cá hồi nuôi không tốt bằng cá hồi tự nhiên, nhưng xét về lợi ích đối với sức khỏe, vẫn tốt hàng đầu.
Cá mòi
Bài Viết Liên Quan
- Kẽm giúp giảm tỉ lệ t.ử v.ong ở bệnh nhân COVID-19
- Bài tập kéo giãn trị chứng đau cổ, thoái hóa cột sống cổ
- Hội chứng lạ khiến người phụ nữ có chân tay gầy, dài bất thường
Cá thu và cá mòi là hai loại cá rất giàu dinh dưỡng.
Cá mòi – kể cả cá mòi đóng hộp, nằm trong nhiều danh sách siêu thực phẩm, vì lý do chính đáng. Nó chứa gần 1.200 mg chất béo omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn và là một trong số rất ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng vitamin D.
Đây cũng là một trong số ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng canxi cao, chiếm 33% nhu cầu hằng ngày trên mỗi khẩu phần.
Cá cơm
Cá cơm là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống gần các vùng ven biển. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin như A và D và là nguồn axit béo omega-3 chuỗi dài rất có lợi cho cơ thể.
Cá thu
Cá thu không chỉ giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa mà còn ít chất béo bão hòa. Do đó, ăn loại cá này giúp làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim.
Nó cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và giảm mỡ nội tạng. Cá thu còn chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm đau khớp và cứng cơ ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Trên đây là 4 loại cá biển ngon nhất, giàu dinh dưỡng các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung hàng tuần. Hãy thường xuyên bổ sung những loại cá này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
6 loại thực phẩm lành mạnh nên ăn khi bụng đói
Bữa ăn đầu tiên trong ngày rất quan trọng. Cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới là ăn bữa sáng gồm những thực phẩm lành mạnh, để duy trì năng lượng và thỏa mãn cơn đói trong nhiều giờ.
Bữa ăn này nên cân bằng, gồm đủ chất xơ, protein, vitamin và chất béo lành mạnh.
Sau đây là những loại đồ ăn thức uống tốt nhất nên tiêu thụ khi bụng đói:
1. Ly nước chanh ấm pha mật ong
Chắc nhiều người đều đã biết đồ uống tốt nhất khi vừa thức dậy là ly nước chanh ấm pha mật ong. Hàm lượng khoáng chất, flavonoid, vitamin và enzyme trong mật ong giúp duy trì và làm sạch hệ tiêu hóa.
Sự kết hợp giữa nước và mật ong giúp bạn tăng tốc độ trao đổi chất và thường xuyên loại bỏ độc tố. Hơn nữa, mật ong chứa rất ít calo, theo trang tin MSN.
Bữa sáng nên cân bằng, gồm đủ chất xơ, protein, vitamin và chất béo lành mạnh . Shutterstock
2. Trái cây
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, như chất xơ, dưỡng chất thực vật phytochemical, vitamin và khoáng chất. Ăn trái cây vào buổi sáng khi bụng đói có thể giúp giảm cân, tăng cường năng lượng tự nhiên và giải độc hệ thống.
Trái cây giúp loại bỏ độc tố và tăng cường nhu động ruột trơn tru. Nó cũng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
3. Bột yến mạch
Bột yến mạch có chứa beta-glucan, chất xơ hòa tan hỗ trợ nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột và là chất chống oxy hóa giúp giảm mức đường và cholesterol.
Yến mạch cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Hàm lượng chất xơ hòa tan cao trong yến mạch hỗ trợ tiêu hóa, theo MSN.
4. Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa hàm lượng cao các dưỡng chất quan trọng như chất xơ, protein, vitamin E, mangan, axit béo omega-3 và omega-6. Ăn khoảng 8 – 10 hạt hạnh nhân mỗi sáng. Tốt nhất nên ngâm hạnh nhân vào đêm hôm trước để giúp dễ tiêu hóa hơn.
Trứng chứa nhiều calo giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn trong ngày, do đó hỗ trợ giảm mỡ về lâu dài . Shutterstock
5. Trứng
Trứng chứa nhiều calo giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn trong ngày, do đó hỗ trợ giảm mỡ về lâu dài.
Trứng cũng chứa lutein và zeaxanthin – chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường thị lực, tốt cho da, gan, mắt và tim mạch.
6. Hạt Chia
Một nguồn chất xơ tuyệt vời là hạt chia. Chất xơ trong hạt chia giúp tăng lượng thức ăn đi qua đường tiêu hóa và hấp thụ nước, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đặc biệt, những hạt nhỏ này còn làm được nhiều lợi ích lớn như kiểm soát lượng đường trong m.áu, giảm cholesterol và tránh viêm nhiễm.