Phẫu thuật nội soi thành công ca cực kỳ hiếm gặp: ‘Phổi trong phổi’

BS Khoa Ngoại lồng ngực – BV Đà Nẵng vừa phẫu thuật nội soi cắt một phần thùy dưới phổi trái cho bệnh nhân bị phổi biệt lập trong phổi với kích thước lớn và hiếm gặp.

Bà Võ Thị T. (58 t.uổi, ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đi khám và tình cờ phát hiện khối tổn thương ở thùy dưới phổi trái.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ phát hiện hình ảnh khối tổn thương này nằm trong thùy dưới phổi trái, được nuôi dưỡng bởi một nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực, đường kính của nhánh động mạch nuôi dưỡng này bằng nửa đường kính động mạch chủ ngực.

phau thuat noi soi thanh cong ca cuc ky hiem gap phoi trong phoi 301 7069610

BS Khoa Ngoại Lồng ngực, BV Đà Nẵng xem hình ảnh phổi bệnh nhân trên phim

Bệnh nhân được chẩn đoán phổi biệt lập trong thùy dưới phổi trái và được chỉ định phẫu thuật để cắt phần phổi biệt lập bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, BV Đà Nẵng tiến hành phẫu tích cắt bỏ nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực, đang nuôi dưỡng cho phần phổi biệt lập và cắt bỏ trọn vẹn tổn thương phổi biệt lập, đồng thời bảo tồn được thùy dưới phổi trái cho bệnh nhân mà không xảy ra biến chứng . Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

BSCKII Thân Trọng Vũ, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực – BV Đà Nẵng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là một ca bệnh hiếm gặp, một phẫu thuật khó và phức tạp do động mạch nuôi dưỡng cho phổi biệt lập trên bệnh nhân này có đường kính lớn, xuất phát từ động mạch chủ ngưc, có biểu hiện vôi hóa dễ vỡ gây c.hảy m.áu nên các bác sĩ phải làm rất kỹ để chỉ cắt bỏ phần phổi bị tổn thương mà không cắt toàn bộ thùy phổi của bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ cho hay, phổi biệt lập là một tổn thương bẩm sinh bất thường ở phổi. Đây là một bệnh hiếm gặp, tổn thương dị dạng đường thở- phổi bẩm sinh có tỷ lệ mới mắc khoảng 1/8.300 – 1/35.000 trẻ sinh ra còn sống (nghĩa là 8.300 -35.000 trẻ sinh ra sống thì có 1 trẻ mắc tổn thương dị dạng đường thở bẩm sinh). Trong các tổn thương dị dạng đường thở – phổi bẩm sinh thì phổi biệt lập chiếm tỷ lệ 0,15-6,4%.

Tại BV Đà Nẵng, 10 năm nay mới gặp 1 trường hợp phổi biệt lập. Việc chẩn đoán phổi biệt lập thường được thực hiện ở thời kỳ trẻ nhỏ.

Đối với người trưởng thành việc phát hiện phổi biệt lập không có triệu chứng rất hiếm gặp, chỉ được phát hiện tình cờ khi tầm soát chẩn đoán liên quan đến một số bệnh.

“Việc điều trị phổi biệt lập chủ yếu là điều trị phẫu thuật để cắt bỏ sớm phần phổi không chức năng. Nếu bệnh diễn biến có triệu chứng như viêm phổi, áp xe phổi thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn thậm chí phải cắt bỏ cả thùy phổi có chứa phổi biệt lập, gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của bệnh nhân sau này.

Vì vậy, những bệnh nhân thường xuyên bị đau ngực hoặc viêm phổi tái đi tái lại, khi chụp X- quang có tổn thương phía dưới lồng ngực, nên nghi ngờ tổn thương phổi biệt lập.

Từ đó, làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn như chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch để phát hiện và xử trí phổi biệt lập, tránh gây biến chứng phải cắt bỏ phổi thùy phổi”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Quảng Nam: Mổ ruột thừa cho bệnh nhân 103 t.uổi

Đây là ca mổ đặc biệt, vì bệnh nhân lớn t.uổi, nhiều cơ quan như tim, não suy yếu, rất dễ dẫn đến tai biến gây mê.

Hơn nữa, ruột thừa của bệnh nhân nằm ở vị trí khó.

quang nam mo ruot thua cho benh nhan 103 tuoi cc8 7067154

Ngày 4/1, theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Quảng Nam, các bác sĩ Khoa Ngoại vừa phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi trường hợp bệnh nhân D.T.H., 103 t.uổi, trú xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên.

Trước đó, cụ H. được người cho nhà nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định, cụ bị đau ruột thừa.

Các bác sĩ nhận định, đây là một ca có nguy cơ cao trong khi phẫu thuật. Bệnh nhân đã lớn t.uổi, nhiều cơ quan như tim, não suy yếu, rất dễ dẫn đến tai biến gây mê. Hơn nữa, ruột thừa của bệnh nhân nằm ở vị trí khó, sau manh tràng và đã vỡ mủ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa ngoại cùng ekip quyết định mổ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân được cắt bỏ hoàn toàn. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Phẫu thuật nội soi là phương án an toàn và hiệu quả trong bệnh lý viêm ruột thừa cấp. Với sự phát triển của kỹ thuật nội soi và đội ngũ phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm và thành thạo tay nghề, ngày nay rất ít các trường hợp phải thực hiện phẫu thuật hở. Điều này mang lại nhiều lợi ích sớm sau mổ cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *