4 dấu hiệu cảnh báo thịt đông lạnh đã hỏng

Khi được đặt trong tủ đông, thịt có thể được bảo quản nhiều ngày mà không sợ hư hỏng.

Đến khi ăn, chúng ta chỉ cần rã đông và chế biến.

Nhưng trong một số trường hợp, thịt vẫn có thể bị hỏng. Nếu ăn nhầm thịt hỏng thì sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Có nhiều nguyên nhân khiến thịt dù để trong ngăn đông tủ lạnh vẫn có thể bị hỏng. Chẳng hạn, vì một nguyên nhân nào đó bạn đi vắng nhà và bị mất điện nhiều giờ. Nhiệt độ trong tủ đông tăng dần và có thể khiến thịt bị hỏng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

4 dau hieu canh bao thit dong lanh da hong 014 7127856

Khác với thịt tươi có màu đỏ, thịt bị hỏng sẽ có màu tái, bề mặt nhầy nhụa do tác động của vi khuẩn. Ảnh Minh họa: Pexels

Thịt đông lạnh khi hỏng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc E.coli, dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể gây t.ử v.ong. Nếu bị hỏng, thịt đông sẽ có những dấu hiệu sau:

Bề mặt thịt đổi màu

Những miếng thịt hỏng sẽ có màu sắc rất khác so với thịt tươi. Chẳng hạn, các loại thịt đỏ như heo, bò thì miếng thịt tươi sẽ có màu đỏ. Chúng ta cũng sẽ thấy nước màu hồng đỏ chảy ra từ thịt. Trên thực tế, đó không phải m.áu mà là myoglobin trong thịt.

Myoglobin tiếp xúc lâu với không khí sẽ bị ô xy hóa và có màu sẫm hơn, thậm chí là nâu xỉn. Nếu không được bảo quản đúng cách thì thịt sẽ bắt đầu chuyển sang tái xám hơn hoặc xanh lục. Lúc này, thịt đã không còn ăn được.

Bắt đầu có mùi lạ

Mùi lạ là dấu hiệu cho thấy miếng thịt đã hư hỏng và không còn ăn được. Đây là mùi thường được so sánh với mùi amoniac và một chút mùi lưu huỳnh.

Trên thực tế, thịt đông lạnh sẽ có ít enzyme đang hoạt động hơn so với thịt tươi. Chính điều này đã góp phần làm thịt đông lạnh ít có mùi hơn. Do đó, nếu thịt đông lạnh có mùi lạ thì nên vứt đi.

Kết cấu thịt trông có vẻ nhầy nhụa

Miếng thịt bị hỏng sẽ không còn độ tươi sáng thông thường mà sẽ có bề mặt dính và nhầy nhụa. Chất nhầy này chính là sản phẩm của vi khuẩn ở bề ngoài miếng thịt tạo ra. Chính hoạt động của vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu.

Thịt nấu chín có vị rất dở

Trên thực tế, có những trường hợp dấu hiệu thịt hỏng không rõ ràng, khiến chúng ta không nhận ra và vẫn mang thịt đi nấu. Tuy nhiên, thịt hỏng khi nấu chín thì vị của chúng rất dở, có mùi kỳ lạ và đôi khi là vị chua, theo Healthline.

Khô mắt kéo dài tác động tiêu cực đến sức khỏe

Khô mắt xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt để làm ẩm bề mặt nhãn cầu. Tình trạng này khiến mắt rất dễ bị mỏi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khô mắt. Khô mắt và mỏi mắt kéo dài sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống.

Những nguyên nhân thường gặp khiến khô mắt là do nhìn quá lâu vào màn hình các thiết bị điện tử, tác động từ gió, không khí khô, hóa chất hay tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, mắc bệnh bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp và rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây khô mắt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

kho mat keo dai tac dong tieu cuc den suc khoe 445 7127289

Khô mắt, mỏi mắt kéo dài có thể gây nhức đầu và làm giảm hiệu suất làm việc. Ảnh PEXELS

Các triệu chứng của khô mắt là cảm giác mắt nóng rát, ngứa, cộm bên trong mắt. Mắt cũng sẽ bị đỏ, nhạy cảm với ánh sáng và nhìn mờ, khó tập trung thị giác. Điều trị khô mắt rất cần thiết, đặc biệt là những trường hợp bị khô mắt kéo dài. Nhờ đó, người bệnh có thể ngăn ngừa mắt bị tổn thương và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nếu không điều trị, mỏi mắt và khô mắt sẽ dẫn đến nhức đầu, đặc biệt là khi phải làm việc tập trung hoặc đang bị căng thẳng. Thậm chí, khô mắt kéo dài còn có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học rõ ràng nào cho thấy khô mắt là nguyên nhân gây đau nửa đầu nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa hai tình trạng này. Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người bị khô mắt có nguy cơ bị đau nửa đầu cao hơn bình thường.

Một vấn đề khác khi bị mỏi mắt, khô mắt kéo dài là xuất hiện tình trạng đau nhức ở cổ và vai. Vì vấn đề ở mắt có thể khiến người bệnh nhìn mờ, khó tập trung. Tình trạng này khiến họ có xu hướng hơi nghiêng đầu về phía trước để nhìn rõ hơn khi học tập, làm việc. Chính tư thế như vậy khi duy trì trong thời gian dài sẽ khiến các cơ ở cổ và vai bị kéo căng, dẫn đến nhức mỏi.

Ngoài ra, những vấn đề trên khi kết hợp sẽ tác động đáng kể đến năng suất làm việc và các hoạt động hằng ngày. Vì chúng sẽ gây khó chịu cho mắt và làm suy giảm các hoạt động đòi hỏi mức độ tập trung thị giác cao như lái xe, đọc sách hay làm việc trên thiết bị điện tử.

Để kiểm soát khô mắt và ngăn ngừa mỏi mắt, người mắc có thể dùng nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt theo toa và các loại thuốc làm tăng tiết nước mắt. Ngoài ra, thay đổi lối sống như sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng, tránh các chất gây kích ứng và nghỉ ngơi đúng cách khi sử dụng máy tính trong thời gian dài sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *