Uống collagen có thể thay đạm khi tập luyện không?

Collagen peptide đã trở nên phổ biến trong ngành sức khỏe, sắc đẹp và thể hình trong thập kỷ qua, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện vẻ ngoài của làn da đến cơ bắp khỏe mạnh hơn.

Các chất bổ sung collagen dạng bột, có dạng hộp lớn tương tự như bột protein, là loại phổ biến nhất. Bạn cũng có thể thấy collagen ở dạng viên nang bổ sung. Chất bổ sung collagen được làm từ những mảnh collagen động vật nhỏ và chứa chủ yếu là protein. Mặc dù vậy, việc bổ sung collagen hàng ngày của bạn không nên được tính vào mục tiêu về protein của bạn. Đây là lý do tại sao.

uong collagen co the thay dam khi tap luyen khong 316 7110173

Collagen có được xem là protein không?

Đạt được lượng protein mục tiêu hàng ngày của bạn là một thành phần thiết yếu của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Vì protein là thành phần cấu tạo nên tóc, da, xương, cơ và da nên cơ thể bạn phụ thuộc rất nhiều vào các axit amin có trong protein. Chưa kể, protein còn giúp cung cấp năng lượng và giúp chúng ta no giữa các bữa ăn. Nhưng bột collagen không hoàn toàn giống như thực phẩm bổ sung bột protein.

Không giống như thực phẩm bổ sung bột protein hoàn chỉnh, collagen được coi là protein không hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là nó không chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Vì lý do này, chất bổ sung collagen peptide không thể thay thế việc tiêu thụ protein từ thực phẩm hoặc thay thế cho chất bổ sung bột protein. Vì collagen không phải là protein nên nó không chứa 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần cho các chức năng của mình. Đó là lý do tại sao việc tiêu thụ thực phẩm có chứa các axit amin này như thịt bò hoặc thịt gia cầm lại rất quan trọng.

uong collagen co the thay dam khi tap luyen khong ea0 7110173

Điều này không có nghĩa là bạn nên vội vàng bỏ thuốc bổ sung collagen. Collagen vẫn là một chất bổ sung tuyệt vời để tiêu thụ hàng ngày cho sức khỏe của da, khớp và xương của bạn. Nếu bạn lo lắng về tình trạng lão hóa da của mình, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen bằng đường uống có thể giúp cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da. Bằng cách giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều collagen tự nhiên hơn, việc tiêu thụ collagen peptide có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng da chảy xệ do t.uổi tác.

Cách sử dụng collagen peptide

Khi nói đến mục tiêu dinh dưỡng của mình, bạn sẽ không muốn tính lượng collagen peptide khi tính số gam protein hàng ngày của mình. Tuy nhiên, collagen có thể được tiêu thụ cùng với các nguồn protein khác để kết hợp vào thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn. Ví dụ, một số người trộn peptide collagen vào bột protein lắc của họ – một cách tuyệt vời để “hạ hai con chim bằng một hòn đá”.

Mặc dù thực phẩm bổ sung bột protein có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu nhưng điều quan trọng là bạn phải cân bằng dinh dưỡng với protein từ nguồn thực phẩm tươi sống. Nguồn protein tuyệt vời từ thiên nhiên bao gồm thịt nạc, trứng, cá, sữa và các loại hạt.

Các chất bổ sung không được sản xuất để thay thế thực ph ẩm thực sự vì chúng thường thiếu các vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể bạn cần để hoạt động tối ưu.

uong collagen co the thay dam khi tap luyen khong 217 7110173

Collagen suy giảm theo t.uổi tác bổ sung thế nào?

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người; có ở khắp cơ, xương, gân, dây chằng, các cơ quan, mạch m.áu, da, niêm mạc ruột và các mô liên kết khác.

Khi cơ thể già đi sẽ tạo ra ít collagen hơn.

Dấu hiệu suy giảm collagen bao gồm da nhăn nheo do mất độ đàn hồi và cứng khớp. Ngoài ra, collagen có liên quan trực tiếp đến sức khỏe đường ruột, ít loại protein này có thể gây loét và các vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh lão hóa, lý do hàng đầu khiến mọi người không có đủ collagen là chế độ ăn uống kém. Cơ thể không thể tạo ra collagen nếu không có các yếu tố cần thiết, cụ thể là axit amin và chất dinh dưỡng để xử lý chúng.

1. Cơ thể tạo ra collagen như thế nào?

Để tạo ra collagen – hoặc bất kỳ loại protein nào – cơ thể kết hợp các axit amin. Theo Phòng khám Cleveland, bạn có thể nhận được axit amin bằng cách ăn và tiêu hóa các thực phẩm giàu protein như thịt, đậu và các sản phẩm từ sữa… Sau đó cơ thể có thể tái sử dụng các axit amin thành collagen.

collagen suy giam theo tuoi tac bo sung the nao 32d 7107966

Suy giảm collagen sẽ khiến da nhăn nheo…

Trong quá trình tái sử dụng collagen, cơ thể sử dụng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là viamin C, kẽm và đồng. Những chất dinh dưỡng này là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh điển hình. Bạn có thể tiêu thụ nhiều chúng một cách tự nhiên trong thực phẩm. Trái cây họ cam quýt, ớt đỏ và xanh, cà chua, bông cải xanh và rau xanh cung cấp vitamin C. Thịt, động vật có vỏ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu là nguồn cung cấp khoáng chất tốt.

Tuy nhiên, khi bạn già đi, cơ thể có thể không còn hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tổng hợp chúng một cách hiệu quả nữa. Để đảm bảo cơ thể có đủ thành phần tạo ra collagen, bạn có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống.

2. Cách bổ sung collagen

Cùng với các loại thực phẩm đã lưu ý ở trên, nước hầm xương sẽ chiết xuất collagen từ xương bò, gà hoặc xương cá. Xương được ninh trong nước từ 12 đến 48 giờ trên bếp hoặc trong nồi sành.

Nếu có thể, hãy cố gắng mua nước hầm xương hữu cơ hoặc nấu nước dùng từ xương của những động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ để giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh và các chất gây ô nhiễm khác trong nước dùng của mình.

collagen suy giam theo tuoi tac bo sung the nao f8f 7107966

Các thực phẩm giúp xây dựng collagen.

Giống như collagen, gelatin là một loại thực phẩm tuyệt vời khác giúp tăng cường khả năng tạo collagen của cơ thể. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, cách tốt nhất để nhận chất dinh dưỡng này là từ việc ăn thực phẩm tươi, hữu cơ. Cơ thể sẽ tiêu thụ và tiêu hóa một cách tự nhiên. Tuy nhiên cũng có thể bổ sung collagen.

Nếu bạn muốn bổ sung collagen, hãy chọn dạng bột. Bột collagen thủy phân (hoặc “collagen peptide”) thường không có hương vị và dễ hòa tan trong đồ uống, sinh tố, súp và nước sốt.

Một số loại kem bôi da được cho là có chứa collagen tổng hợp giúp hồi sinh làn da. Chúng hoạt động bằng cách thêm một lớp (giống như màng) vào da để giảm mất nước và bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường. Nhưng đừng quên rằng làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và cách tốt nhất để giữ cho cơ quan này khỏe mạnh là dinh dưỡng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *